Tam Điệp (Ninh Bình) với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” theo tinh thần Nghị quyết T.Ư5 khoá VIII ở thị xã Tam Điệp trong nhiều năm trở lại đây đã thu hút được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và toàn dân, góp phần tích cực trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của địa phương.

Nhận thức tầm quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, các cấp uỷ Đảng từ thị xã đến cơ sở đã chú trọng chăm lo công tác này, coi đó là động lực thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển.

Để thực hiện tốt các nội dung của phong trào, thị xã đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị, thường xuyên tổ chức các hội diễn văn nghệ, TDTT quần chúng… Qua đó giúp nhân dân nâng cao nhận thức của mình về bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc, từ đó thấy được trách nhiệm của mình đối với việc xây dựng gia đình, quê hương giàu mạnh, văn minh.

Việc triển khai xây dựng làng, phố, gia đình văn hóa đã phù hợp với nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Mỗi gia đình đã không ngừng phấn đấu nhằm phát huy nét đẹp truyền thống của gia đình, dòng họ, từ đó thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Nhân dân đã tự nguyện đóng góp tiền của và ngày công để cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi, xây dựng các thiết chế văn hoá.

Nhiều năm trở lại đây, thị xã Tam Điệp đã tập trung chỉ đạo và huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh cộng đồng. Hàng trăm tỷ đồng đã được huy động để xây dựng cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ cho công tác văn hóa như: xây dựng Bảo tàng thị xã với vốn đầu tư gần 7 tỷ đồng; Nhà văn hóa thị xã (trên 20 tỷ đồng); Công viên văn hóa...

Hiện nay, toàn thị xã có 114/119 thôn, xóm có nhà văn hóa, đạt 96%; 4/9 xã, phường có nhà văn hóa, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt văn hóa, TDTT của người dân. Việc cưới, việc tang và lễ hội đã có nhiều tiến bộ, đa số các đám cưới được tổ chức trang trọng, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, không có tình trạng tảo hôn. 100% xã, phường đã xây dựng được quy chế tang lễ, gắn với hương ước, quy ước của thôn, xóm.

Việc đăng ký phấn đấu xây dựng gia đình văn hoá, làng, thôn, xóm văn hoá đi vào nền nếp. Đã xuất hiện nhiều tấm gư­ơng ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng sống hoà thuận, hạnh phúc, bình đẳng, thư­ơng yêu, giúp đỡ lẫn nhau, có trách nhiệm nuôi dạy con cái, gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nư­ớc.

Công tác vệ sinh môi trường, dân số - KHHGĐ được quan tâm, chú trọng. ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Đến nay, toàn thị xã đã có 85% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, tăng 24,3% so với 10 năm trước.

Những năm gần đây, khi đời sống của ng­ười dân ngày càng phát triển thì việc luyện tập thể thao, nâng cao sức khoẻ đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu của đại đa số nhân dân thị xã. Phong trào tập thể dục buổi sáng, đi bộ buổi tối, luyện tập cầu lông, bóng bàn, bóng đá, chơi tennis, tập dư­ỡng sinh… đã trở thành thói quen, nếp sống hàng ngày của nhiều ngư­ời, góp phần nâng cao sức khoẻ, tạo không khí vui tư­ơi phấn khởi, hạn chế các tệ nạn xã hội, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.
Phòng Văn hoá - Thông tin thị xã đã tích cực tham m­ưu với các cấp uỷ, chính quyền trong việc quy hoạch diện tích đất cũng như­ việc xây dựng các thiết chế thể thao, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế và khoa học. Hiện nay, thị xã đã có 30 sân bóng đá, 27 sân bóng chuyền, 200 sân cầu lông, 15 sân tennis, 2 bể bơi và hàng chục điểm tập thể thao…

Hàng năm, vào những dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, những sự kiện chính trị trọng đại của địa phư­ơng, của đất nư­ớc, các xã, phường đều tổ chức nhiều hoạt động TDTT như­: Thi đấu giao hữu cầu lông, bóng bàn, bóng đá, bóng chuyền… Các giải phong trào này ngày càng có quy mô rộng lớn, chất lượng được nâng cao, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

Có thể nói, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Tam Điệp đã phát triển rộng khắp, góp phần tạo dựng đời sống văn hóa phong phú, nâng cao dân trí, tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa các gia đình, dòng họ và cộng đồng dân cư.

 

Theo NB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác