Thanh Hoá: Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”

Những năm qua, cùng với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo” và các phong trào, các cuộc vận động khác ở tỉnh Thanh Hoá đang được nhân dân đồng lòng hưởng ứng.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Do nhận thức đúng đắn về vị trí của gia đình trong xã hội và đặc điểm văn hóa gia đình của nhân dân các dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ  tỉnh Thanh Hóa đã phát động cuộc vận động “Xây dựng gia đình ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” từ tháng 7 năm 2000 với những nội dung cơ bản là: Đối với ông bà, cha mẹ: Mẫu mực về giữ gìn phẩm chất đạo đức, thuần phong mỹ tục; về học tập và nghiên cứu khoa học; về hoạt động xây dựng và phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; về quan hệ xã hội; quan hệ hàng xóm láng giềng; luôn luôn phấn đấu là trụ cột về tinh thần và kinh tế trong gia đình; mẫu mực về nói năng trong sinh hoạt gia đình và sinh hoạt xã hội. Đối với con cháu: hiếu thảo với ông bà, cha mẹ được thể hiện ở các khía cạnh: Tôn trọng gia đình, tôn trọng ông bà, cha mẹ; luôn luôn phấn đấu rèn luyện tốt, học tập tốt, công tác tốt; giữ gìn và phát  huy uy tín cá nhân để giữ gìn uy tín gia đình; chăm sóc, động viên ông bà, cha mẹ (nhất là khi bệnh tật, ốm đau); coi gia đình là nơi hội tụ hạnh phúc, ông bà, cha mẹ sống lâu là niềm hạnh phúc của gia đình và của con cháu.

Hiện nay, tỉnh ta có trên 50% người cao tuổi. Họ là lớp người đã từng tham gia các cuộc kháng chiến của dân tộc, mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn tích cực vận động con cháu tổ chức sản xuất, kinh doanh đồng thời các cụ vẫn tham gia lao động sản xuất, coi lao động là hạnh phúc, lao động là niềm vui và là điều kiện để rèn luyện và giữ gìn sức khỏe. Phần lớn các cụ đều mẫu mực để con cháu noi theo. Với tấm lòng biết ơn và hiếu thảo, con em Thanh Hóa hiện đang sinh sống, học tập, công tác ở các vùng miền trong cả nước và ở nước ngoài ngày càng hướng về quê hương nhiều hơn và nhiều người đã có những việc làm cụ thể, thiết thực để giúp đỡ, xây dựng quê hương.

Thông qua cuộc vận động “Xây dựng gia đình ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” gắn với cuộc vận động “Người cao tuổi nêu gương sáng” việc vận dụng nội dung của cuộc vận động vào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học cũng được quan tâm đúng mức. Nhiều cụ tích cực tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, được tín nhiệm bầu làm chủ tịch hội khuyến học ở các địa phương.

Người cao tuổi cũng là lớp người có ý thức nhất, quyết tâm nhất trong việc tuyên truyền, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Ở các huyện miền núi, các nghệ nhân, các già làng, trưởng bản là những người mẫu mực trong việc lưu giữ các tác phẩm văn học dân gian có giá trị như: Đẻ đất, đẻ nước của dân tộc Mường, Xi Thuần hoặc Trường ca Ú Thêm, Mở cửa mường của dân tộc Thái; lễ hội mùa nương của dân tộc Mông...

Việc phụng dưỡng ông, bà, cha, mẹ cũng được con cháu  ngày càng quan tâm chu đáo hơn. Đến nay, có trên 60 vạn gia đình xây dựng quỹ “phụng dưỡng ông bà” với tổng số tiền hơn 300 tỷ đồng. Thông qua cuộc vận động “Xây dựng gia đình ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” các hoạt động từ thiện, nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa cũng được thực hiện rộng rãi hơn, các cơ quan, đoàn thể, các doanh nghiệp, doanh nhân tích cực tham gia và hăng hái hoạt động, khái niệm con cháu hiếu thảo cũng được mở rộng hơn.

Tại Hội nghị quốc tế Người cao tuổi được tổ chức tại thành phố Ních, miền Nam nước Pháp, Đoàn đại biểu Người cao tuổi Thanh Hóa đã trình bày nội dung cơ bản của cuộc vận động và đã được bạn bè quốc tế hoan nghênh và hưởng ứng tích cực. Hiện nay, nhiều cán bộ trung, cao cấp của Đảng và Nhà nước đã nghỉ hưu, nhưng nhiều người vẫn là tấm gương sáng “Xây dựng gia đình ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, mẫu mực với gia đình và xã hội, hiếu thảo với Đảng, với Tổ quốc, với  nhân dân, với hàng triệu đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của  Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Do đó mặc dù đã được nghỉ hưu, nhưng nhiều cụ vẫn được cán bộ, đảng viên, bà con chòm xóm, khối phố kính trọng, tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ, làm trưởng ban công tác mặt trận hoặc các chức danh khác ở cơ sở, nhằm giúp đỡ và động viên con cháu đồng thời là những tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” cũng là một trong những việc làm cụ thể trong việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) về giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, đó cũng là cuộc vận động mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Thông qua cuộc vận động, hàng vạn con, cháu trong các gia đình ở Thanh Hóa đã có thêm hiểu biết về gia đình và hạnh phúc gia đình, từ đó biết kính trên, nhường dưới, lễ phép với ông bà, cha mẹ, chăm sóc phụng dưỡng ông bà, cha mẹ chu đáo hơn. Ông bà, cha mẹ mẫu mực là tiền đề, là nhân tố để cho con cháu học tập, rèn luyện để trở thành người tiến bộ. Con cháu thảo hiền là một trong những điều kiện để gia đình bình đẳng, hạnh phúc. Mặt khác, cuộc vận động “Xây dựng gia đình ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” đã bổ sung những giá trị mới về gia đình Việt Nam, đó cũng là nền móng xây dựng xã hội trong sáng, thân thiện, đồng thời đó cũng là việc làm cụ thể theo tinh thần Nghị quyết 7 của Bộ Chính trị về công tác mặt trận trong tình hình mới.

Với nội dung, tác dụng và hiệu quả, sự gắn kết giữa cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, với cuộc vận động “Xây dựng gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” ở Thanh Hóa, thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức nghiên cứu cả về lý luận và thực tiễn để đưa cuộc vận động trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp trong phạm vi toàn quốc, vừa phát huy truyền thống văn hóa nói chung, văn hóa gia đình nói riêng,  đáp ứng yêu cầu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước.Theo TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác