Thanh Miện (Hải Dương) với phong trào xây dựng làng, khu dân cư văn hóa

Sau hơn 10 năm xây dựng, đến nay Thanh Miện đã có 65 số làng, khu dân cư đạt danh hiệu làng, khu dân cưvăn hoá, chiếm 70,6% tổng số làng, khu dân cư trong toàn huyện.

Thôn Hữu Chung, xã Hồng Quang vừa được UBND huyện Thanh Miện trao Bằng công nhận làng văn hóa ngày 22/3.Thôn Hữu Chung, xã Hồng Quang vừa được UBND huyện Thanh Miện trao Bằng công nhận làng văn hóa ngày 22/3.

Năm 1998, thôn Nại Trì, xã Ngũ Hùng là một trong những thôn đầu tiên của huyện Thanh Miện được công nhận làng văn hóa. Trưởng thôn Trần Quang Tấn cho biết: “Là thôn đi đầu trong phong trào xây dựng làng, khu dân cư (KDC) văn hóa, người dân trong thôn còn nhiều bỡ ngỡ. Các tổ chức đoàn thể như chi hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên, hội phụ lão... đã được huy động vào việc tuyên truyền, vận động, triển khai các chủ trương, chính sách. Chính quyền và người dân trong thôn vừa làm, vừa học hỏi các địa phương khác trong và ngoài huyện về cách thức xây dựng làng văn hóa. Để các hoạt động dần đi vào nền nếp, bản quy ước thôn đã được soạn thảo và chỉnh sửa cho phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của thôn. Mọi việc trong thôn như tang ma, cưới hỏi, lễ hội... được người dân thực hiện nghiêm túc theo đúng quy ước”. Hơn 10 năm xây dựng và giữ vững danh hiệu làng văn hóa, đời sống của người dân thôn Nại Trì ngày càng được cải thiện. Hiện tại, 100% số hộ trong thôn đã có nhà xây. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 18% xuống còn 11%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 9,5 triệu đồng/năm, gấp đôi so với năm 1998. Điều quan trọng nhất là tình làng, nghĩa xóm ngày càng khăng khít, bền chặt. Nhiều hội liên gia đã xuất hiện giúp nhau trong sản xuất, sinh hoạt hằng ngày. Từ năm 2005 đến nay, trong thôn không xảy ra trộm cắp, đánh nhau, vi phạm Luật Đất đai, Luật Nghĩa vụ quân sự... Các tệ nạn xã hội cũng không xuất hiện.

Nếu như người dân Nại Trì đã xây dựng và giữ vững danh hiệu làng văn hóa suốt hơn 10 năm qua, thì người dân thôn Hữu Chung, xã Hồng Quang như đang sống trong những ngày hội. Ngày 22/3 vừa qua, UBND huyện đã có quyết định công nhận thôn đạt danh hiệu làng văn hóa. Từ năm 2007 đến năm 2010, Hữu Chung luôn giữ vững danh hiệu làng an toàn về an ninh trật tự và danh hiệu KDC tiên tiến của xã, tạo tiền đề để năm 2010 xã đăng ký xây dựng làng văn hoá. Từ khi có Nghị quyết của Đảng bộ xã, nhân dân trong thôn khẩn trương bắt tay vào xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí về vệ sinh môi trường, công trình vệ sinh, nhà văn hóa, hệ thống chiếu sáng, tủ sách, ao bơi... Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của người dân, các tiêu chí của làng văn hóa đã được thực hiện hoàn chỉnh. Bà Trương Thị Luyện, Trưởng thôn Hữu Chung cho biết: Cả thôn có 250 hộ thì 100% số hộ có nhà ngói, nhà xây kiên cố cao tầng. Tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm 88%, hộ nghèo còn 12%. Thu nhập bình quân năm 2010 đạt 10,5 triệu đồng/người/ năm. Người dân đã có ý thức tiết kiệm trong việc cưới, việc tang. Lễ hội cũng được tổ chức theo hướng đơn giản, trang trọng. Những thiết chế văn hoá như nhà văn hoá, sân chơi, tủ sách, bảng tin... được xây dựng hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân học tập, vui chơi, giải trí. Công tác vệ sinh môi trường được tiến hành thường xuyên, đường làng, ngõ xóm luôn luôn sạch, đẹp.

Nói về phong trào xây dựng làng, KDC văn hoá của huyện, bà Trịnh Thị Huyền, Trưởng Phòng Văn hoá – Thông tin huyện Thanh Miện cho biết: Phong trào xây dựng làng, KDC văn hoá trên địa bàn huyện luôn có sự tham gia tích cực, chủ động của các ban, ngành, đoàn thể và sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp nhân dân. Quan điểm của huyện là để người dân tự quyết định mọi việc, chính quyền các cấp chỉ hỗ trợ, hướng dẫn cách làm. Vì thế, các làng, KDC văn hoá trong huyện vẫn luôn giữ được những nét văn hoá truyền thống cũng như những phong tục, tập quán lành mạnh của mỗi địa phương.

Sau hơn 10 năm xây dựng, đến nay huyện Thanh Miện đã có 65 số làng, KDC đạt danh hiệu làng, KDC văn hoá, chiếm 70,6% tổng số làng, KDC trong toàn huyện. Nhiều xã như Chi Lăng Bắc, Chi Lăng Nam, Thanh Giang, Tứ Cường... tất cả các làng đều đạt danh hiệu làng văn hoá. Huyện không còn xã "trắng" làng văn hoá. Nhiều nơi giữ vững danh hiệu làng văn hóa hàng chục năm liền như Bích Thuỷ (Hồng Quang), Phạm Tân (Ngô Quyền), Thúy Lâm (Đoàn Tùng)... Nhiều địa phương có cách làm mới, phù hợp với thực tế, được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng như phong trào đóng góp tiền của, công sức giúp đỡ gia đình nghèo xây dựng 3 công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn ở xã Chi Lăng Nam; phong trào tự quản bảo đảm vệ sinh môi trường, ổn định an ninh trật tự ở thôn Triều Dương, xã Chi Lăng Nam; phong trào xây dựng và phát triển quỹ khuyến học ở thôn Vũ Xá, xã Ngô Quyền; phong trào quyên góp sách xây dựng tủ sách ở thôn Phù Tải 2, xã Thanh Giang... Tất cả các làng, KDC đều xây dựng hoàn chỉnh các thiết chế văn hoá như nhà văn hoá, sân chơi, bãi tập, tủ sách, trạm tin, bảng tin... Nhiều làng xây dựng được ao bơi sạch. Các câu lạc bộ thể dục, thể thao, văn nghệ, thơ phú... được thành lập và duy trì hoạt động đều đặn.

Bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, phong trào xây dựng làng, KDC văn hoá trên địa bàn huyện Thanh Miện vẫn còn một số hạn chế như chưa đồng đều ở các địa phương, chất lượng chưa thực sự vững chắc, một số làng bị rút danh hiệu hoặc cảnh cáo, nhắc nhở do vi phạm quy định. Một số địa phương xây dựng làng văn hoá với tư tưởng “được cũng tốt, không được cũng không sao”, dẫn đến phong trào chuyển biến chậm, chất lượng không cao. Hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hoá còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu sinh hoạt văn hoá tinh thần của nhân dân... Để phong trào xây dựng làng, KDC văn hoá của huyện đạt được kết quả tốt nhất, cần nhanh chóng khắc phục những hạn chế trên. Cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân và chính quyền địa phương về tầm quan trọng của phong trào xây dựng làng, KDC văn hoá, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

 

Theo HD

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác