Thành phố Ninh Bình: Nâng cao chất lượng phong trào TDĐKXDĐSVH

Những năm gần đây, thành phố Ninh Bình có nhiều thay đổi, không chỉ về diện mạo đô thị mà còn cả đời sống vật chất, tinh thần, nếp nghĩ, cách làm. Đóng góp vào sự thay đổi đó phải kể đến phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Thành phố Ninh Bình: Nâng cao chất lượng phong trào TDĐKXDĐSVH - ảnh 1

Xác định việc triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở thành phố Ninh Bình trong điều kiện còn nhiều khó khăn, như: tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, mặt trái của nền kinh tế thị trường đã tác động đến đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục của một bộ phận nhân dân, nhất là lớp thanh, thiếu niên… Vì thế, Thành ủy đã có Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo, chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, nêu rõ chỉ tiêu xây dựng khu dân cư tiên tiến, phố văn hóa, gia đình văn hóa; kiện toàn Ban chỉ đạo (BCĐ) phong trào  từ thành phố tới các xã, phường, các cơ quan, đơn vị trường học và Ban vận động ở các khu dân cư
Xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ, phát động đăng ký thi đua đến từng đơn vị xã, phường, các cơ quan, đơn vị trường học; tổ chức tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức, phong phú, sinh động trên hệ thống truyền thanh ba cấp, qua các panô, khẩu hiệu, các hội nghị triển khai chỉ thị, nghị quyết của cấp trên; qua các câu lạc bộ của các hội, đoàn thể, giúp cán bộ, nhân dân thành phố hiểu rõ các nội dung, tiêu chí của phong trào, coi đây là mục tiêu phấn đấu của mỗi gia đình và cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, các nội dung, tiêu chuẩn, quy trình bình xét các danh hiệu gia đình văn hoá (GĐVH) được các cấp ủy quán triệt đến các đảng viên trong Đảng bộ. MTTQ thành phố và các tổ chức đoàn thể quần chúng đã vào cuộc, hướng dẫn các xóm, phố cấp Hội cơ sở triển khai việc đăng ký xây dựng GĐVH, cam kết xây dựng gia đình không có bạo lực, không có thành viên vi phạm pháp luật, không có người sinh con thứ ba trở lên, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ.

Phong trào xây dựng GĐVH được các xã, phường quan tâm chỉ đạo, nâng cao về chất lượng.Trong quá trình thực hiện, BCĐ các cấp, Ban vận động ở khu dân cư thường xuyên kiểm tra, đôn đốc từ cơ sở nhằm phát hiện kịp thời những nhân tố mới, những gia đình tiêu biểu, đồng thời xử lý nghiêm những biểu hiện vi phạm hương ước, quy ước, vi phạm pháp luật để từ đó có những biện pháp giúp đỡ xây dựng GĐVH, đảm bảo đầy đủ các tiêu chí của phong trào: các gia đình được bình xét GĐVH phải là những gia đình hòa thuận, hạnh phúc, có tinh thần đoàn kết, tương trợ, có kế hoạch tổ chức lao động sản xuất, kinh doanh, công tác và học tập, gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước… Năm 2009, thành phố đã công nhận 24.664/27.206 hộ gia đình đăng ký danh hiệu GĐVH, đạt 90%, tăng 1,8% so với năm 2008.

Cùng với xây dựng GĐVH, phong trào xây dựng khu dân cư tiên tiến, làng, phố văn hóa, cơ quan, trường học văn hóa được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Nhiều hương ước, quy ước được các khu dân cư sửa đổi phù hợp với sự phát triển của thành phố và điều kiện của khu dân cư. Đến nay, 100% hương ước, quy ước sửa đổi, bổ sung đã được UBND thành phố phê duyệt, 160/175 khu dân cư đạt khu dân cư tiên tiến, đạt 91%; 51% phố, thôn, xóm đạt danh hiệu văn hóa; 87% cơ quan, trường học đạt danh hiệu văn hóa. Đặc biệt, thành phố Ninh Bình còn là đơn vị tiêu biểu trong công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao, y tế, giáo dục.

Nhiều năm gần đây, các công trình phúc lợi phục vụ đời sống dân sinh được đầu tư xây dựng với số tiền hàng chục tỷ đồng như nhà văn hóa đa năng ở các phường, xã, các trung tâm học tập cộng đồng... Hiện thành phố có 100% xã, phường đã và đang xây dựng nhà văn hóa thể thao đa năng, 102/175 điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng ở khu dân cư được xây dựng, 1 trung tâm văn hóa, thông tin, thể thao, 50 nhà tập cầu lông cơ quan, trường học, 72 sân bóng chuyền, 12 sân bóng đá của xã, phường, 2 bể bơi… đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của nhân dân.

Đến nay thành phố đã có 33% số người tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, 88 câu lạc bộ thể thao đã được thành lập như tennis, cầu lông, bơi lội, bóng đá, bóng bàn... Việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội ở các phường, xã được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định theo Quyết định 477 của UBND thành phố.

Đa số các đám cưới được tổ chức vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm và đã có những mô hình cưới mẫu theo nếp sống mới như: lễ cưới được tổ chức tại trụ sở UBND hoặc nhà văn hóa, trước khi tổ chức lễ cưới cô dâu, chú rể đến thắp hương tại đài tưởng niệm; thực hiện đám cưới không hút thuốc lá, không ăn uống dài ngày. Tiểu biểu cho phong trào này là phường Thanh Bình, phường Ninh Phong.

Phong trào đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người nghèo, người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách ở địa bàn thành phố luôn được quan tâm. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như cho vay vốn phát triển kinh tế, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, thực hiện trợ cấp thường xuyên cho các đối tượng xã hội… Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố còn 0,59%, trong đó có 3 phường không còn hộ nghèo là phường Thanh Bình, Vân Giang, Đông Thành; 2 tổ chức Hội, đoàn thể không còn hội viên nghèo là Hội Cựu chiến binh và Liên đoàn Lao động.

 

Theo NB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác