Thanh Xá (Hải Dương) - Điểm sáng trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

(Cinet) - Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" (TDĐKXDĐSVH) ở xã Thanh Xá (huyện Thanh Hà, Hải Dương) đã có sự chuyển biến tích cực cả về bề rộng lẫn chiều sâu, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc.

Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Thanh Xá đã phối hợp cùng với các hội, đoàn thể thực hiện nhiều phong trào thiết thực như: Phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi của Hội Nông dân; phong trào thi đua phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” của Hội Cựu chiến binh; phong trào phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình của Hội Phụ nữ; phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, tuổi trẻ sáng tạo của Đoàn Thanh niên… Các phong trào này đã khơi dậy và phát huy được tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong lao động, sản xuất. Hội Nông dân đã giúp hơn 100 lượt hộ hội viên vay hơn 1 tỷ đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội; Hội Phụ nữ tín chấp vay hơn 550 triệu đồng cho 90 lượt hộ; Hội Cựu chiến binh huy động gần 540 triệu đồng cho 85 lượt hộ vay, đã tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Nhờ đó, số hộ nghèo ở Thanh Xá giảm từ gần 20% xuống còn hơn 15%. Mặt trận và các hội, đoàn thể khác của xã cũng đã vận động nhân dân đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, như làm 7,1 km đường giao thông bằng bê tông, nâng tỷ lệ đường giao thông của xã được bê tông hóa đạt 95%; xây mới 15 phòng học kiên cố cao tầng từ nguồn ngân sách địa phương, nhân dân đóng góp 40 nghìn đồng/khẩu. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, Thanh Xá đã xây dựng gần 20 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, gia đình chính sách.

Bên cạnh đó, Thanh Xá cũng không ngừng chăm lo sự nghiệp giáo dục, lấy phong trào khuyến học, khuyến tài làm động lực. Trước đây, cơ sở trường lớp thiếu thốn, số học sinh nghỉ học nhiều, cả xã chỉ có mấy chục em học THCS nên phải học ghép với trường THCS của xã khác. Đường sá đi lại khó khăn, cách trở đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập của con em Thanh Xá. Trước tình hình đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Xá đã đồng lòng góp sức xây lại trường lớp, đồng thời tuyên truyền, vận động các gia đình tạo điều kiện cho con em trở lại trường học. Đến nay, Thanh Xá đã xây dựng được trường THCS khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu học tập của con em trong xã. Số trẻ vào lớp 1 luôn đạt 100%, các em học sinh thi đỗ vào các trường trung cấp, cao đẳng và đại học năm sau cao hơn năm trước.

Có thể nói, những năm qua, phong trào xây dựng làng văn hóa ở Thanh Xá đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, đã tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trong đời sống cộng đồng. Hàng năm có từ 90 - 99% số hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hoá, trong đó có 90 – 92% số gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá”. Thanh Xá có 5/5 làng được công nhận “Làng văn hóa". Các thiết chế văn hoá, hoạt động văn hoá ở đây phát triển mạnh mẽ, các nhà văn hoá của 5 thôn đều có ban chủ nhiệm, mỗi nhà văn hoá có từ 4 – 5 loại hình câu lạc bộ (CLB) hoạt động như: CLB dưỡng sinh, CLB văn nghệ... Các thôn đều có đội chèo thường xuyên tập luyện, tổ chức giao lưu với các CLB trong huyện Thanh Hà. Tổ chức việc cưới, việc tang và lễ hội đã được thực hiện theo nếp sống văn minh được chính quyền, người dân coi trọng. Bên cạnh đó, tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, công tác y tế, chăm lo sức khỏe cho nhân dân… luôn được duy trì, bảo đảm.

 

HP – Cinet/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác