Thị trấn Trà Lồng (Hậu Giang) với phong trào TDĐKXDĐSVH

Là xã văn hóa đầu tiên của tỉnh Cần Thơ (nay thuộc tỉnh Hậu Giang), xã Long Phú (nay là thị trấn Trà Lồng), huyện Long Mỹ đã phát huy những thành tích đạt được trong phong trào TDĐKXDĐSVH. Và nơi đây, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả.

Mô hình “Cổng, đèn ngoài ngõ, mõ trong nhà” mang lại diện mạo mới cho cảnh quan gia đình người dân.Mô hình “Cổng, đèn ngoài ngõ, mõ trong nhà” mang lại diện mạo mới cho cảnh quan gia đình người dân.

Nổi bật là phong trào xã hội hóa trong việc xây dựng các mô hình văn hóa hiệu quả như: khu văn hóa gia đình, xóm đạo bình yên, mô hình cảnh quan đẹp… Và đặc biệt từ cuối năm 2011, địa phương đã xây dựng mô hình “Cổng, đèn ngoài ngõ, mõ trong nhà” đã mang lại hiệu quả tích cực.

Để nâng dần chất lượng các thiết chế văn hóa, đầu năm 2012, Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH thị trấn đã hướng dẫn thực hiện đồng bộ việc vận động bà con chỉnh trang cảnh quan, môi trường, làm sạch cỏ, cắt tỉa hàng rào cây xanh, tạo độ thông thoáng cho mặt đường gắn với các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, nâng dần đời sống vật chất tinh thần cho người dân… Bà Lâm Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trà Lồng, cho biết: Năm 2012, mô hình này đã được đưa vào nghị quyết của Đảng ủy thị trấn nhằm nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa tại địa phương. Đồng thời, cũng đảm bảo tình hình trật tự trên địa bàn, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trộm cắp, mất an ninh trật tự tại địa phương. Tuy nhiên, mô hình này đang gặp khó khi thị trấn còn trên 25% hộ nghèo, nên cần sự chung tay hỗ trợ của chính quyền địa phương mà đặc biệt là ý thức tự giác của người dân.

2 ấp Long An và Long An 1 đã được chọn xây dựng mô hình mẫu. Ông Nguyễn Ái Việt, Trưởng ấp Long An 1, chia sẻ: “Khi phát động mô hình bà con rất hăng hái hưởng ứng. Trong đó, các tổ nhân dân tự quản cũng ra sức hỗ trợ bà con về cách thức xây dựng cổng, mái che, mõ báo động theo một kiểu nhất định để vừa tạo vẻ đẹp chung, vừa là phương tiện để giữ gìn trật tự xóm, ấp”.

Từ khi mô hình phát động đã thu hút đông đảo bà con tham gia. Ai ai cũng tự nguyện tạo cảnh quan đẹp cho ngôi nhà bằng cách chăm lo cắt tỉa hàng rào cây xanh, xây dựng cổng nhà bằng bê tông vững chắc, lắp đặt đèn trước ngõ, mõ trong nhà… Ông Lê Ngọc Cung, ngụ tại ấp Long An 1, cho biết: “Nhà tôi vừa xây dựng xong mô hình do địa phương phát động. Nói thật, đây là một mô hình rất hay vì vừa nâng cao tinh thần tự giác của bà con, đặc biệt là ý thức cảnh giác ngăn ngừa tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự xóm ấp. Bà con cũng không phải lo ngại khi các tuyến đường ở ấp ban đêm đèn treo sáng trưng, không còn trộm cắp vặt nên bà con rất yên tâm”. Hiện tại, về cơ bản đã có 4/6 ấp tại thị trấn thực hiện mô hình “Cổng, đèn ngoài ngõ, mõ trong nhà” đạt 50% kế hoạch đề ra. Địa phương đang tích cực phấn đấu đến cuối năm 2012, 6/6 ấp sẽ thực hiện đạt 98%.

Bà Lâm Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trà Lồng, chia sẻ: “Lợi thế của thị trấn Trà Lồng là ý thức tự giác của người dân rất cao nên các hoạt động, phong trào đề ra đều được bà con nhiệt tình ủng hộ. Đặc biệt, với mô hình mới này đã phát huy tốt vai trò đoàn kết gắn bó giúp nhau của quần chúng nhân dân”. Việc xây dựng mô hình mới này sẽ mang lại cảnh quan, môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp trên các tuyến đường giao thông của các ấp, góp phần giữ vững danh hiệu văn hóa của thị trấn trong thời gian tới. Tuy nhiên, giá trị sâu xa của mô hình không chỉ là hình thức, mà còn tác động đến nhận thức của người dân. Từ đường đẹp đến nhà đẹp, rồi tiến dần đến sinh hoạt, ăn uống, quan hệ gia đình, xóm làng… văn hóa, góp phần duy trì và phát huy truyền thống văn hóa “đậm đà bản sắc dân tộc” trong cộng đồng, nâng lên một bước đời sống văn hóa trong nhân dân.

Theo HG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác