Thị xã Tam Điệp (Ninh Bình): Đẩy mạnh công tác xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở

(Cinet) – Nhằm từng bước nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, những năm qua, Thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đã huy động nhiều nguồn lực để đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện các thiết chế văn hóa.

Những năm qua, Thị xã đã tranh thủ các nguồn kinh phí từ tỉnh và Trung ương đồng thời huy động thêm các nguồn lực từ công tác xã hội hóa và sự ủng hộ của người dân để hoàn thiện các công trình phục vụ dân sinh như: hoàn thiện hệ thống chiếu sáng đô thị với trên 500 điểm, xây dựng khuôn viên Bảo tàng thị xã có diện tích 1,2 ha với vốn đầu tư gần 7 tỷ đồng, 2 công viên thị xã có diện tích trên 10 ha với vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng, quy hoạch và triển khai xây dựng khu trung tâm thể dục thể thao thị xã diện tích 5,5 ha với tổng vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng…

Hiện nay, thị xã đã có 7 nhà thi đấu, luyện tập TDTT, 10 sân bóng đá, 29 sân bóng chuyền, 40 bàn bóng bàn, 192 sân cầu lông, 14 sân tennis, 3 bể bơi, 1 sân golf và nhiều điểm luyện tập thể thao của các thôn, tổ dân phố, các cơ quan, đơn vị, 7/9 xã, phường có nhà văn hóa, 118/119 thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa, đạt tỷ lệ 99,2%... Trong đó, việc xây dựng nhà văn hóa tại các khu dân cư được người dân hưởng ứng tích cực, nhiệt tình. Trung bình kinh phí xây dựng mỗi nhà văn hóa thôn, tổ dân phố từ 150- 200 triệu đồng, trong đó thị xã hỗ trợ 10 triệu đồng/nhà văn hóa, còn lại do nhân dân đóng góp, ủng hộ.

Nhìn chung, các nhà văn hóa đều đảm bảo chất lượng và hình thức phù hợp với các hoạt động ở khu dân cư với trang thiết bị được đầu tư tương đối đầy đủ, phục vụ thuận lợi cho việc sinh hoạt, hội họp, vui chơi của người dân.

Thị xã có 9/9 xã, phường và 100% cơ quan, doanh nghiệp, trường học, lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn duy trì được hoạt động của các câu lạc bộ, đội văn nghệ quần chúng và hơn 100 câu lạc bộ thể dục thể thao, trên 23% số dân tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Cùng với hoạt động của các nhà văn hóa tại các khu dân cư, hoạt động của hệ thống thư viện từ thị xã đến cơ sở được quan tâm hoàn thiện. Đến nay thị xã có 25 thư viện, trong đó có 1 thư viện cấp thị xã và 24 thư viện trường học, 128 điểm đọc sách- tủ sách pháp luật của các xã, phường và các thôn, tổ dân phố.

Có được những kết quả trên đây là do những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa nói chung và phong trào xây dựng thiết chế văn hóa nói riêng đã thu hút sự tham gia, ủng hộ từ cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể cho đến các doanh nghiệp, tổ chức, các tầng lớp nhân dân…

Tin từ NB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác