Thực trạng hệ thống thiết chế văn hóa tại TP.HCM hiện nay

(Cinet) – Vừa qua, Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở VHTTDL TPHCM về vấn đề “Thiết chế văn hóa cấp thành phố” hiện nay.

Cùng dự buổi làm việc có các đại biểu là phụ trách và quản lý các bảo tàng, thư viện, trung tâm văn hóa, nhà hát nghệ thuật trên địa bàn thành phố.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung đi sâu phản ánh những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý nhà nước và xây dựng thiết chế văn hóa tại TPHCM thời gian qua.

Các ý kiến thống nhất cho rằng, nhìn chung, trên địa bàn thành phố hiện nay nhiều công trình văn hóa đang xuống cấp (sử dụng cơ sở vật chất cũ có từ trước 1975). Nhiều đơn vị nghệ thuật công lập không có rạp hát đúng chuẩn để phát huy hiệu quả hoạt động, thiếu trang thiết bị hiện đại hỗ trợ chuyên ngành, thiếu đội ngũ cán bộ có năng lực. Chính sách đào tạo và chế độ đãi ngộ nhân tài chưa được chú trọng, chế độ phụ cấp ngành nghề quá thấp…

Đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho hoạt động phát triển văn hóa trên địa bàn thành phố chưa thể tạo được dấu ấn đặc biệt, mang tầm vóc của một thành phố lớn. Cũng tại buổi làm việc, Sở VHTTDL, đại diện các đơn vị hoạt động văn hóa đã kiến nghị xung quanh vấn đề đầu tư, chính sách hỗ trợ cho các thiết chế văn hóa thành phố phát triển.

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác