Trung Thu (Điện Biên) đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa

Hưởng ứng phong trào TDĐKXDĐSVH, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Trung Thu, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2010 - 2015 có nêu: Đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư là một trong những nhiệm vụ quan trọng để góp phần giữ vững an ninh trật tự và thực hiện thắng lợi công cuộc xoá đói giảm nghèo của địa phương. Phong trào là động lực nâng cao dân trí, đẩy lùi tệ nạn xã hội, cải thiện đời sống cho nhân dân.

Thi ném còn tại Đại hội TDTT - Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Tủa Chùa.Thi ném còn tại Đại hội TDTT - Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Tủa Chùa.

Ông Giàng A Dơ, Bí thư Đảng bộ xã Trung Thu, cho biết: Quán triệt Nghị quyết Đại hội, Đảng ủy xã phối hợp Ủy ban MTTQ chỉ đạo Ban văn hóa xã xây dựng kế hoạch hoạt động cho từng năm và cả nhiệm kỳ về công tác tuyên truyền, vận động nhân dân các thôn bản đăng ký thi đua xây dựng đời sống văn hóa. Cán bộ ban công tác mặt trận, các tổ chức đoàn thể phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức họp bản tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký phấn đấu đạt tiêu chuẩn bản văn hóa, gia đình văn hóa. Các bản tổ chức lấy ý kiến tham gia của quần chúng, ký cam kết xây dựng hương ước, quy ước: không nuôi gia súc gần nhà, thực hiện kế hoạch hóa gia đình; đám cưới không ăn uống linh đình, không thách cưới; khi gia đình có người chết không để lâu trong nhà; ốm đau đưa đi bệnh viện; nam nữ khi xây dựng gia đình phải đăng ký kết hôn và kết hôn đúng tuổi theo quy định của pháp luật; duy trì phát huy bản sắc văn hóa dân tộc…

Sau khi tuyên truyền, vận động trong các thôn bản, Ban xây dựng đời sống văn hóa xã chọn thôn Trung Thu thực hiện thí điểm. Với tinh thần gia đình đảng viên, cán bộ gương mẫu đi đầu trong thực hiện đời sống văn hóa mới. Ý Đảng hợp lòng dân nên phong trào được nhân dân trong bản đồng tình ủng hộ. Bước đầu đạt được kết quả đáng ghi nhận. Các hộ đều làm chuồng trại gia súc xa nhà, con em đến trường đúng độ tuổi, thanh niên thi đua phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo, phụ nữ thực hiện các biện pháp KHHGĐ…
Năm 2002 thôn Trung Thu được UBND tỉnh công nhận đạt danh hiệu văn hóa cấp tỉnh. Năm 2004 thôn Trung Thu được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; năm 2005 Bộ Văn hóa - TT &DL; năm 2009 UBND tỉnh tặng Bằng khen. Hiện nay xã Trung Thu có 5/9 bản đạt tiêu chuẩn văn hóa. Hàng trăm hộ được công nhận gia đình văn hóa; 9/9 bản không có người nghiện ma tuý, an ninh trật tự được ổn định. Trung Thu được đánh giá là xã có phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc tốt của huyện.

Ông Vàng A Lầu, Trưởng thôn Trung Thu, cho biết: Trước đây các gia đình trong thôn có con gái khi gả chồng đều thách cưới (tiền, thịt, rượu, gạo); người chết treo lên cột nhà 3 - 4 ngày, khi đi chôn mới đưa vào quan tài, gây ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh. Các cặp vợ chồng sinh đẻ nhiều con, tình trạng tảo hôn phổ biến; ốm đau mời thầy cúng, trẻ em gái không được đi học, gia súc nuôi gần nhà… Nhờ đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng bản văn hóa nên hiện nay không còn hủ tục trên. Ngoài ra, thôn có đội văn nghệ thường biểu diễn vào các ngày lễ tết, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân (18/11) phục vụ nhân dân và giao lưu với các thôn bản cũng như tham gia hội diễn nghệ thuật quần chúng do huyện tổ chức. Các bài hát dân tộc, múa khèn, thổi khèn lá… được bảo tồn và phát huy. Nhiều gia đình có con cháu thi đua học tập, thi đỗ các trường cao đẳng, đại học trở thành những cán bộ tốt trong các cơ quan Nhà nước.

 

Theo ĐBP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác