Tuyên Quang với Phong trào xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở

Tuyên Quang là mảnh đất ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Trong thời kì lịch sử: 1945 - 1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận và nhiều bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương đã làm việc tại nơi đây. Nhân dân Tuyên Quang luôn tự hào và phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống văn hoá của địa phương.

Tuyên Quang với Phong trào xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở - ảnh 1

Trong việc xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở, công tác tuyên truyền ,cổ động là yếu tố then chốt, quan trọng tác động đến mọi hoạt động. Điều đó đã được Ban Chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" ở Tuyên Quang thường xuyên quan tâm đến.

Từ đầu năm 2009 đến nay, các đội thông tin lưu động của tỉnh Tuyên Quang đã dàn dựng được 31 chương trình thông tin, tổ chức 540 buổi thông tin, tuyên truyền; làm mới và và thay đổi nội dung 45 cụm cổ động, 629 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, 05 cụm cờ phướn; làm mới và thay đổi nội dung hơn 100 pano treo cột điện, kẻ vẽ 30 biển tường, biên tập 62 chương trình thông tin; phối hợp tổ chức của các đội thông tin lưu động toàn quốc tham gia hành trình tuyên truyền kỉ niệm 55 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2009) tại tỉnh Tuyên Quang. Bảo tàng tỉnh và các Trung tâm văn hoá đã tổ chức được rất nhiều buổi triển lãm ảnh với các chủ đề: Tuyên Quang trong thời kỳ đổi mới, thành tựu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng và tiềm năng phát triển văn hoá - du lịch của thị xã Tuyên Quang... Các cơ quan báo, đài của tỉnh cũng thường xuyên thông tin về các hoạt động của Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" trong toàn tỉnh.

Nhờ làm tốt công tác thông tin, cổ động nên các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đã đến được với người dân một cách nhanh chóng, đồng thời giúp cho việc xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở thuận lợi và dễ dàng hơn. Các tệ nạn xã hội cũng vì thế mà giảm bớt, đặc biệt, trong thời gian vừa qua, Tuyên Quang đã làm tốt mô hình cai nghiện ma tuý 3 giai đoạn. Theo đồng chí Vũ Hùng Vương, Thiếu tướng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát (Bộ Công an), "tỷ lệ tái nghiện của Tuyên Quang rất thấp, có thể nói là thấp nhất thế giới". Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công đó là sự tự giác của chính những gia đình có người nghiện, sự tích cực của thôn, xóm, tổ dân phố, phường, xã...

Thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", nhiều thôn, bản trong tỉnh đã bê tông hoá đường làng, ngõ xóm. Nhà văn hoá xã, nhà văn hoá thôn, bản, tổ dân phố được xây dựng khang trang, đáp ứng yêu cầu yêu cầu về hội họp, biểu diễn văn nghệ, hoạt động thể dục thể thao của nhân dân. Nhiều phường, xã trong tỉnh còn tổ chức được Đại hội thể dục thể thao cấp phường, xã thu hút được nhiều tầng lớp nhân dân tham gia.

Hiện nay, toàn tỉnh có 98 nhà văn hóa xã, phường, thị trấn; 1.634 nhà văn hoá thôn, bản, tổ nhân dân. Năm 2009, toàn tỉnh có 146.220 hộ đăng kí xây dựng Gia đình văn hoá bằng 89,3% tổng số hộ; 1.454 thôn, bản, tổ nhân dân đăng kí xây dựng thôn, bản, tổ nhân dân văn hoá bằng 69,9% tổng số thôn, bản, tổ nhân dân trong tỉnh.

Trong thời gian tới, Tuyên Quang sẽ tiếp tục đẩy mạnh Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" từ tỉnh đến cơ sở, tăng cường quản lý, hướng dẫn hoạt động của các nhà văn hoá xã, nhà sinh hoạt văn hoá thôn bản, xóm, tổ nhân dân. Thông qua xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, nhất là với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người.

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác