Vị Thanh (Hậu Giang) với phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

Sau hơn 10 năm xây dựng xã, phường văn hóa, đến nay thị xã Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) đã có 7 xã, phường đạt chuẩn văn hóa; 51/51 ấp, khu vực văn hóa và trên 14.000 gia đình văn hóa, chiếm trên 93%, hệ thống thiết chế văn hóa ngày càng hoàn thiện. Đó là thành quả của lòng dân.

Vị Thanh (Hậu Giang) với phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở - ảnh 1

Ông Nguyễn Duy Tân, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TX.Vị Thanh, đúc kết: “Thành công nhất trong 10 năm qua chính là người dân đồng lòng thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Đây là phong trào lớn, không chỉ có sự tham gia của người dân, mà của các cấp, các ngành. Lúc đầu, mọi người cũng chưa ý thức được hiệu quả thiết thực của nó, nhưng nhờ công tác tuyên truyền, cùng với hàng loạt các hoạt động gần gũi, góp phần từng bước làm thay đổi cuộc sống của bà con. Nhận thức của họ cũng chuyển biến theo hướng tích cực, góp phần đắc lực giúp cho phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng. Điều khiến những người làm văn hóa như chúng tôi nhớ mãi là cách đây hơn 19 năm, khi xây dựng xã văn hóa Hỏa Lựu, niềm vui, hạnh phúc của người dân đã thể hiện rất rõ, không khí xây dựng xóm ấp, gia đình văn hóa ngày ấy rất rộn rã. Bởi người dân bắt đầu hiểu rằng, họ chính là người thụ hưởng từ phong trào này.

Không khí của những ngày đầu xây dựng xã văn hóa làm cho mọi người khó thể quên. Cũng dễ hiểu, bởi lúc đó, phong trào mới phát động, tự mỗi địa phương bắt tay vào xây dựng với khí thế hừng hực. Lúc đó cũng chưa có nhiều mạnh thường quân, nhân dân đã cho địa phương mượn đất cất nhà thông tin, hy sinh phần đất của mình để mở mang lộ làng, tạo điều kiện cho giao thông nông thôn phát triển. Mọi nỗ lực của cộng đồng cũng phải trên dưới 5 năm mới được công nhận, nên danh hiệu văn hóa lúc đó trở nên rất vẻ vang.

Bây giờ, bà con không chỉ lo làm ăn cải thiện cuộc sống, mà còn chăm sóc, vun vén gia đình đầm ấm, nề nếp. Điều này khẳng định bằng việc số hộ gia đình văn hóa, gia đình văn hóa tiêu biểu tăng hàng năm. Nếu như năm 2000 có khoảng gần 10.000 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, thì nay đã có thêm hơn 4.000; gương người tốt việc tốt cũng tăng từ trên 3.300 lên gần 5.000; mô hình làm ăn hiệu quả ngày càng nhiều và được nhân rộng. Từ đó, góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Nếu năm 2000, thị xã có trên 2.000 hộ nghèo thì nay chỉ còn trên 938 hộ, chiếm tỷ lệ gần 6% tổng số hộ. Để có được kết quả này, ngoài sự phấn đấu thoát nghèo của mỗi cá nhân, còn có sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của các cấp, các ngành như: hỗ trợ vốn sản xuất, mở lớp đào tạo nghề, tạo việc làm… Từng ấp, khu vực đều có các tổ, nhóm, CLB của các hội, đoàn thể, góp phần tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con cải thiện cuộc sống.

Cũng từ phong trào này, các địa phương được đầu tư xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa, trong đó là hệ thống nhà văn hóa, nhà thông tin. Hiện nay, thị xã có Nhà văn hóa thiếu nhi, nhà văn hóa và nhà thể dục đa năng; 6 nhà văn hóa xã, phường, 551 nhà thông tin, 8 thư viện và 2 phòng đọc sách, 54 tủ sách; 72 sân bóng chuyền, 11 sân bóng đá… Từ hệ thống thiết chế văn hóa này, các CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được thành lập, thu hút sự tham gia của nhiều tầng lớp, đặc biệt là thanh niên, mang đến không khí giải trí sôi động, lành mạnh đều khắp ở thị xã, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa. Một số CLB Đờn ca tài tử, Gia đình văn hóa, Gia đình trẻ… được thành lập khá nhiều và sinh hoạt định kỳ hàng tháng, hàng tuần luân phiên ở nhà các hội viên. Lồng ghép trong những buổi sinh hoạt đó, mọi người được giao lưu, trao đổi, học tập nhau cách làm ăn, nuôi dạy con, xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc…

Việc xây dựng phong trào văn hóa cơ sở đã từng bước củng cố niềm tin trong nhân dân, giúp họ ý thức được đích cuối cùng, lợi ích vẫn thuộc về họ. Vì thế, phong trào ngày càng sâu rộng và cộng đồng chung tay thực hiện tạo sinh khí, kích thích phong trào phát triển đi vào nề nếp, chất lượng.

Giờ, TX.Vị Thanh chỉ còn hai đơn vị là phường 5 và phường 4 chưa đạt danh hiệu văn hóa. Vì vậy, thị xã cũng đã đặt ra mục tiêu đến năm 2015, các danh hiệu cũ giữ vững và nâng chất, xây dựng đạt chuẩn hai đơn vị còn lại và xây dựng 50% số xã, phường đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là một thách thức không nhỏ, nhưng tin rằng với từng bước đi vững chắc trên cái nền đã được xây dựng kỹ lưỡng, Vị Thanh sẽ đạt được mục tiêu này, góp phần cùng các địa phương khác tạo cho phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và nông thôn mới tiến đến giai đoạn phát triển mới.

 

Theo HG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác