Vinh Kiên (Bình Định): Một điểm sáng trong xây dựng đời sống văn hóa

Nhờ thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, thôn Vinh Kiên – xã Cát Hanh đã có nhiều đổi thay đáng kể. Đây là một trong những “điểm sáng” ở Phù Cát trong việc thực hiện cuộc vận động này.

Để cuộc vận động thực sự đi vào chiều sâu và thu hút được quần chúng tham gia, hàng năm, ban vận động thôn có kế hoạch phân công từng thành viên đứng chân ở địa bàn từng xóm, phổ biến rộng rãi các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa để nhân dân nắm bắt, thực hiện. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của quần chúng nhân dân, được các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia.

Thực hiện nội dung xóa đói giảm nghèo, nhân dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng – vật nuôi, đưa các giống lúa cấp 1 vào gieo sạ và áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, từng bước phát triển đàn bò lai, heo hướng nạc, vịt siêu trứng….đồng thời được các chi hội Phụ nữ, nông dân đứng ra tín chấp tạo điều kiện vay vốn để đầu tư sản xuất, chăn nuôi và dịch vụ. Nhờ đó, đến nay số hộ khá, hộ giàu chiếm 30%, số hộ nghèo giảm xuống còn 7% và trong thôn không còn hộ đói.

Khi đời sống kinh tế phát triển, người dân cũng có thêm điều kiện để tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng. Với sự hỗ trợ của nhà nước, nhân dân trong thôn đã đóng góp xây dựng 1 trụ sở thôn, 1 trường mẫu giáo, gần 1,5 km đường bê tông nông thôn và huy động hàng trăm ngày công tu sửa các đường làng ngõ xóm… nhờ đó, bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi thay đáng kể.

Ngoài ra, người dân Vinh Kiên còn tham gia xây dựng các quỹ giúp đỡ các gia đình chính sách và hộ gia đình khó khăn trong địa bàn và thắt chặt tình làng nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư. Trong thôn cũng đã thành lập được chi hội khuyến học và xây dựng phòng đọc sách với tủ sách có trên 200 đầu sách, giúp nhân dân và học sinh nâng cao kiến thức.

Bên cạnh đó, các chương trình DS- KHHGĐ cũng được nhân dân hưởng ứng tích cực. Nhiều năm liền, trong thôn không có người sinh con thứ 3 và được công nhận Khu dân cư sức khoẻ, làng sức khoẻ đầu tiên ở xã Cát Hanh.

Hàng năm, có trên 97% hộ gia đình trong thôn đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, nhiều năm liền thôn Vinh Kiên đạt Khu dân cư tiên tiến, được UBND tỉnh cấp bằng công nhận làng văn hóa, được UBND huyện Phù Cát công nhận làng văn hóa 3 năm liền và được chọn đi dự Hội nghị tổng kết 20 năm xây dựng làng văn hóa khu vực phía Nam và được cấp bằng khen là khu dân cư có thành tích xuất sắc (1989 – 2009).

Có thể nói, các nội dung của cuộc vận động đã được thể hiện cụ thể bằng những việc làm thiết thực, tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng khu dân cư, góp phần gắn bó và thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Đây chính là cơ sở để cuộc vận động tiếp tục phát triển trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội ở địa phương ngày càng phát triển.

 

Theo BĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác