Vĩnh Long: Đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất văn hoá-thể thao cho xã nông thôn mới

(Cinet) - Nhằm từng bước nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân, UBND tỉnh Vĩnh Long đang thực hiện nhiều giải pháp, tập trung tháo gỡ khó khăn trong đầu tư cơ sở vật chất văn hoá-thể thao cho xã nông thôn mới.

Theo thống kế, hiện nay tại 22 xã điểm xây dựng NTM của tỉnh Vĩnh Long có 12 xã xây dựng được nhà văn hoá nhưng chỉ có 4 xã có nhà văn hoá đạt chuẩn theo quy định của Trung ương về tiêu chí thứ 6 (cơ sở vật chất văn hoá) của xã NTM.

Theo quy định của tiêu chí, nhà văn hóa (NVH) xã đạt chuẩn phải có diện tích tối thiểu 2.000 m2, trong đó có hội trường đa năng 200 chỗ ngồi phục vụ cho việc hội họp của cấp ủy, chính quyền và đoàn thể xã. Đây còn là nơi tổ chức biểu diễn văn nghệ, sinh hoạt câu lạc bộ, học tập và chuyển giao khoa học kỹ thuật… Ngoài ra, NVH phải có các phòng chức năng như hành chính, thư viện, thông tin truyền thanh, phòng truyền thống và một số công trình phụ: nhà vệ sinh, nhà để xe… Phần còn lại, NVH phải có chỗ bố trí làm sân bóng chuyền, cầu lông, sân tập luyện của các CLB, tổ chức các loại hình vui chơi cho trẻ em... Riêng diện tích nhà văn hóa – khu thể thao ấp cũng phải có diện tích tối thiểu là 1.000 m2. Qua kết quả khảo sát của Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch Vĩnh Long, hiện chỉ có 4 xã là Mỹ Thuận (huyện Bình Tân), Long Mỹ (huyện Mang Thít), Mỹ Lộc, Hoà Lộc (huyện Tam Bình) là đạt đủ các tiêu chuẩn quy định; 8 xã có nhà văn hoá chưa đạt chuẩn phải mở rộng (với tổng diện tích là 8.732 m2); 10 xã phải xây mới (với tổng diện tích 28.732 m2). Về sân bóng đá, hiện chỉ có 4/22 xã có sân bóng là Trung Hiếu, Hiếu Nhơn (huyện Vũng Liêm), Mỹ Lộc, Hoà Lộc (huyện Tam Bình) nhưng có sân chưa đủ diện tích quy định (tối thiểu 5.400 m2); 18 sân bóng còn lại phải xây mới với diện tích cần có 97.200 m2.

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang tích cực tìm kiếm mặt bằng để quy hoạch xây dựng NVH và sân bóng đá đạt chuẩn, nhưng công tác này gặp rất nhiều khó khăn mà nguyên nhân chủ yếu là do các xã không tìm được đủ diện tích đất để mở rộng. Để giúp các xã tháo gỡ khó khăn, Ban chỉ đạo xây dựng NTM mới tỉnh Vĩnh Long đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể. Theo đó, nếu xã nào không đủ điều kiện quy hoạch xây dựng trung tâm văn hoá-thể thao xã thì khi xây dựng nhà NVH có thể gắn với trung tâm học tập cộng đồng. Tuy nhiên, trong quy hoạch xây dựng không được gắn NVH xã với các cơ quan nhà nước, tránh làm ảnh hưởng đến nơi làm việc và tâm lý e ngại của người dân khi đến tham gia sinh hoạt. Về quy định xã văn hoá phải có một sân bóng đá và các sân phụ khác, nếu xã nào không đủ điều kiện thì tuỳ theo tình hình thực tế địa phương có thể quy hoạch sân bóng đá liên xã theo cụm cho phù hợp. Ngoài ra, ngành Văn hoá-Thể thao và Du lịch tỉnh cũng đã đầu tư trang thiết bị cho 12 nhà văn hoá xã như tivi, ampli, đàn, thiết bị ánh sáng… với giá trị từ 50 đến 90 triệu đồng cho một NVH.

Có thể nói, với việc hoàn thành xây dựng NVH, sân bóng đá đạt chuẩn sẽ từng bước góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Vĩnh Long.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác