Xã Tam Thanh (huyện đảo Phú Quí, Bình Thuận ): Xây dựng xã văn hóa trên đảo khơi

Tam Thanh là một trong ba xã của huyện đảo Phú Quí, tỉnh Bình Thuận. Năm 2005, địa phương này chính thức phát động phong trào xây dựng xã văn hóa.

Một khu dân cư văn hóa trên đảo Phú Quí- Bình Thuận.Một khu dân cư văn hóa trên đảo Phú Quí- Bình Thuận.

Từ phong trào này, bộ mặt của xã đã thay đổi từng ngày. Có được kết quả ấy là do cán bộ và nhân dân Tam Thanh một lòng chung sức, chung tay xây dựng quê hương vững mạnh giữa đảo khơi.

Đồng lòng xây dựng quê hương trên biển

Cùng chị Bùi Thị Kim Huê, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tam Thanh đi trên con đường trải nhựa khang trang chạy dọc trung tâm xã, chúng tôi có chung cảm giác tự hào với nữ cán bộ xã mới ngoài ba mươi tuổi khi nghe chị kể về sự thay đổi của quê hương mình. Với dân số khoảng chục nghìn người, xã Tam Thanh được chia làm ba thôn, gồm Mỹ Khê, Hội An và Triều Dương. Tam Thanh là địa phương có bề dày truyền thống lịch sử và văn hóa của huyện đảo Phú Quí. Đây cũng là trung tâm kinh tế- văn hóa- xã hội của huyện. Ở Tam Thanh, nghề chính của người dân là nuôi trồng thủy hải sản. Nhờ vào ngành kinh tế mũi nhọn này, đời sống của nhân dân ổn định, số hộ khá, hộ giàu tăng nhanh qua từng năm, hộ nghèo dần được xóa. Đến nay, số hộ nghèo trên toàn xã chỉ còn 0,25% theo tiêu chí mới.

Do kinh tế phát triển nên cơ sở hạ tầng ở Tam Thanh được đầu tư xây dựng khang trang. Những khu dân cư mới được qui hoạch gọn gàng và sạch sẽ, mang dáng dấp của khu dân cư hiện đại văn minh. Chị Bùi Thị Kim Huê cho biết, nhận thức được phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có ý nghĩa và tầm quan trọng thiết thực đối với địa phương, Ban Chỉ đạo của xã đã nỗ lực vào cuộc, triển khai thực hiện nội dung của phong trào tới cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã, nhờ đó đã tạo sự chuyển biến rõ nét đến nhận thức và hành động của cán bộ và nhân dân. Từ những kết quả thực hiện phong trào của từng năm, xuất phát từ tình hình thực tế cũng như tâm tư nguyện vọng của cán bộ, nhân dân, hàng năm Ban Chỉ đạo đã tổ chức tổng kết quá trình xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa…, qua đó, tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân trong xã về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng xã văn hóa, từ đó nhận thức của cán bộ và nhân dân ngày càng cao và nhiệt tình tham gia hưởng ứng phong trào.

Ở Tam Thanh, các hoạt động văn hóa, thông tin luôn được duy trì, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và thực hiện qui chế dân chủ luôn được phát huy. Là một xã thuộc hải đảo, mặc dù còn thiếu thốn nhiều về cơ sở vật chất, đời sống văn hóa tinh thần còn hạn chế, tuy nhiên, cán bộ và nhân dân nơi đây luôn xác định cho mình nhiệm vụ xây dựng quê hương trên biển đảo luôn vững mạnh, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được nhân dân hưởng ứng, tham gia tích cực. Do đó, tình hình trật tự an toàn xã hội ở đây luôn được bảo đảm, hầu như không để xảy ra các hiện tượng trộm cắp, các hủ tục lạc hậu cũng được loại bỏ. Với tinh thần giúp đỡ nhau khi hoạn nạn, chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo từng bước được quan tâm đúng mức. Kết quả, từ năm 2005 đến nay, đã xây mới được 18 căn nhà tình thương, góp phần cải thiện đời sống cho các hộ còn gặp khó khăn.

Nói về thực hiện 5 tiêu chí và 6 nội dung trong tiêu chuẩn gia đình văn hóa, chị Bùi Thị Kim Huê cho biết thêm, nhân dân trong xã đều đăng ký 100% số hộ thực hiện. Qua bình xét, hàng năm đều đạt từ 90% đến 95% gia đình văn hóa. Từ khi các thôn làm lễ phát động xây dựng thôn văn hóa, thôn Hội An đã đạt danh hiệu thôn văn hóa 3 năm liền, đặc biệt năm 2010, xã có 3 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa. Trong hai năm 2008-2009, xã Tam Thanh đã được nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch.

Củng cố các thiết chế văn hóa

Để phấn đấu được công nhận là xã văn hóa, Tam Thanh đã quan tâm đầu tư và kêu gọi nhân dân trong xã hỗ trợ, đóng góp, xây dựng các thiết chế văn hóa nhằm phục vụ nhu cầu văn hóa, tinh thần của nhân dân. Ngoài ngân sách của Nhà nước cấp, xã đã huy động sức dân đóng góp xây dựng nhiều công trình phục vụ cho sự nghiệp phát triển văn hóa ở địa phương. Đó là xây cổng văn hóa của ba thôn với kinh phí trên 60 triệu đồng, xây dựng được nhà làm việc, cùng với sân bóng chuyền của các thôn với kinh phí khoảng 200 triệu đồng. Trong năm 2009, đã huy động sức dân đóng thuyền bơi để khôi phục lại lễ hội đua thuyền mang đậm nét văn hóa truyền thống của địa phương, lễ hội của ngư dân vùng biển.

Các phong trào thể dục – thể thao, văn hóa - văn nghệ cũng được nhân dân nhiệt tình tham gia ủng hộ. Có thể nói, việc xây dựng các công trình ở đây vô cùng khó khăn và tốn kém, bởi giá thành vận chuyển vật liệu từ đất liền ra tới đảo đắt gấp hai đến ba lần. Qua đây mới hiểu hết công sức và tinh thần của người dân nơi đảo xa, những người ngày đêm bám biển, bám đảo, quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp giữa biển khơi.

Trong những năm qua, Ban Chỉ đạo và các cấp chính quyền địa phương của Tam Thanh đã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thuần phong mỹ tục, bảo vệ các di tích lịch sử - văn hóa, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và trong quan hệ ứng xử. Đến nay, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, xã Tam Thanh đã huy động sức dân trùng tu xây dựng Di tích lịch sử văn hóa Vạn An Thạnh, nhà trưng bày Xương cá voi, bảo tháp Di tích lịch sử văn hóa chùa Linh Quang và tiêu biểu nhất là khu dân cư Mỹ Khê. Trong năm qua, khu dân cư Mỹ Khê đã đóng góp tiền và bỏ công sức xây dựng, trùng tu di sản Lăng Cô và góp trên 1 tỷ đồng xây dựng Công viên thôn Mỹ Khê thoáng mát, sạch đẹp, tạo cho nhân dân có điểm vui chơi, giải trí, ngoài ra còn phục vụ cả cho các du khách tới thăm đảo Phú Quí.

Có thể khẳng định, từ khi xã Tam Thanh phát động phong trào xây dựng xã văn hóa đến nay, địa phương này đã có sự phát triển vượt bậc về nhiều mặt, trong đó, kinh tế luôn tăng trưởng, an ninh trật tự được giữ vững, đời sống tinh thần của nhân dân thêm phong phú…Với những kết quả trên, trong những năm tới, cán bộ và nhân dân xã Tam Thanh luôn đoàn kết một lòng, phát huy thành tích, tiếp tục triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung xây dựng xã văn hóa, góp phần xây dựng huyện đảo Phú Quí ngày càng giàu mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng an ninh và khởi sắc về văn hóa.

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác