Xây dựng đời sống văn hóa ở Mai Sơn (Hòa Bình)

Những năm qua, huyện Mai Sơn đã vận động các khu dân cư hưởng ứng mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển.

Huyện Mai Sơn luôn chú trọng phát triển phong trào văn nghệ, thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.Huyện Mai Sơn luôn chú trọng phát triển phong trào văn nghệ, thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Đến Mai Sơn hôm nay không chỉ chứng kiến phong trào thi đua phát triển kinh tế của người dân, mà các tổ, bản, tiểu khu còn quan tâm đến việc học của con trẻ. Ở các xã, bản, tiểu khu đều có quỹ khuyến học, biểu dương phong trào dạy tốt, học tốt và tạo điều kiện giúp những học sinh nghèo học giỏi đến trường. Hiện nay, Mai Sơn có 100% số xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia phổ cập trung học cơ sở; 10 trường đạt chuẩn quốc gia. Phong trào xây dựng thôn, bản, khối phố được đông đảo người dân tích cực tham gia, toàn huyện có 135.311 lượt hộ gia đình văn hóa; 100% xã có nhà văn hóa. Nhu cầu đời sống tinh thần và nắm bắt thông tin của nhân dân được chú trọng; toàn huyện có 6 trạm truyền thanh cơ sở, 82 cụm truyền thanh hữu tuyến với 6 trạm phát sóng FM được phân bổ đến từng tổ, bản, tiểu khu phục vụ người dân.
Hằng năm, vào “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân (18-11)”, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong huyện tổ chức tọa đàm, tổ chức cho toàn dân sinh hoạt văn hóa, văn nghệ... tạo không khí vui tươi gắn chặt thêm tình đoàn kết giữa các dân tộc trong từng xã, bản, tiểu khu. Từ phong trào này, người dân đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hóa. Trong đó, có những điển hình tiêu biểu như thị trấn Hát Lót, xã Cò Nòi, Chiềng Chung, Chiềng Ban... nhiều năm liền đạt  khu dân cư tiên tiến. Phong trào xây dựng gia đình, bản, xóm, đơn vị văn hoá đã chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng, các bản, xóm văn hoá đều có kinh tế ổn định và phát triển, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, trường học, nhà trẻ, trạm xá, đường làng, ngõ xóm, nhà văn hoá, câu lạc bộ, điểm vui chơi, tập luyện thể thao được quan tâm xây dựng mới, phong trào văn nghệ quần chúng phát triển mạnh mẽ. Toàn huyện đã có 351 đội văn nghệ, 406 điểm vui chơi thể thao ở cơ sở.
Theo lời giới thiệu của đồng chí Phạm Ngọc Sáng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Mai Sơn. Chúng tôi đến xã Cò Nòi. Trên con đường từ huyện về xã Cò Nòi, hai bên đường hàng trăm ngôi nhà xây, nhà mái ngói đỏ tươi. Đây là xã nhiều năm liền làm tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Hiện, xã có 38 đội văn nghệ, 8 đội thể thao thường xuyên luyện tập, tham gia biểu diễn giao lưu với các xã bạn. Toàn xã có 1.400 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Đồng chí Hoàng Dũng Lả, Chủ tịch xã cho biết thêm: “Nhờ vào sự đồng thuận của người dân trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xã Cò Nòi mới có được thành quả như hôm nay. Hiện nay, tổng thu nhập toàn xã đạt hơn 10 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 12 %. Nhân dân đoàn kết, giúp nhau kinh nghiệm trong sản xuất, chuyển đổi phương thức cây trồng, vật nuôi…”
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở huyện Mai Sơn không chỉ có tác dụng đối với đời sống của người dân mà còn có ý nghĩa thiết thực đến nhiều mặt của đời sống xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa mới tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

 

Theo SL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác