Xây dựng nhà văn hóa thôn, cụm, tổ dân phố: Tháo gỡ khó khăn để về đích sớm

Xây dựng nhà văn hoá thôn, cụm, tổ dân phố là chủ trương đúng đắn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Tuy nhiên để 100% thôn, cụm, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Bắc Giang có nhà văn hoá trong thời gian tới đang đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm.

Nhà sinh hoạt văn hóa khu phố 6, phường Trần Nguyên Hãn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ của người dân.Nhà sinh hoạt văn hóa khu phố 6, phường Trần Nguyên Hãn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ của người dân.

Thành phố Bắc Giang có 107 thôn, tổ dân phố, trong đó có 8 tổ dân phố chia tách thành lập mới vào năm 2008. Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TU ngày 23-5-2006 của Thành uỷ ban hành Đề án 02 về "Xây dựng và phát triển đời sống văn hóa, xây dựng nếp sống văn văn minh đô thị thành phố Bắc Giang giai đoạn 2006-2010", cùng với phân kỳ thực hiện nhiều nội dung liên quan, thành phố Bắc Giang phấn đấu đến hết năm 2010 hoàn thành xây dựng 13 nhà sinh hoạt văn hoá ở 13 thôn, tổ dân phố còn lại trên địa bàn. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, UBND thành phố chỉ đạo các phường, xã tích cực tìm địa điểm, đề xuất phương án xây dựng. Cùng đó, căn cứ vào quy mô và tình hình cụ thể của địa phương, thành phố hỗ trợ mức kinh phí từ 30 đến 50 triệu đồng /nhà văn hoá, còn lại do UBND phường, xã hỗ trợ và huy động đóng góp của nhân dân. Do có sự quan tâm chỉ đạo của thành phố, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", sau hơn 4 năm thực hiện đề án đã có 12/13 thôn, tổ dân phố ở các xã Đa Mai, Dĩnh Kế, phường Lê Lợi, Thọ Xương… xây dựng nhà văn hoá. Hiện còn duy nhất nhà văn hoá ở thôn Ngang (xã Xương Giang) đang thi công. Kết quả này nâng tổng số thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố có nhà văn hoá và các trang thiết bị hoạt động lên 98 đơn vị, tổng kinh phí 8,5 tỷ đồng, trong đó ngân sách thành phố hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng, còn lại do các phường, xã hỗ trợ và đóng góp của nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp. Một số xã, phường có 100% thôn, tổ dân phố xây dựng được nhà văn hoá là: Đa Mai, Song Mai, Trần Nguyên Hãn, Trần Phú, Mỹ Độ, Dĩnh Kế. Ông Nguyễn Mạnh Thái, Chủ tịch UBND xã Đa Mai cho biết: Việc xây dựng nhà văn hóa ở khu dân cư là rất cần thiết. Vì vậy, thực hiện đề án của thành phố, Đa Mai tập trung tối đa các nguồn lực. Quá trình triển khai khảo sát, thiết kế, lập dự toán, mua vật tư… đều được thực hiện theo tinh thần "dân chủ, công khai, minh bạch" đã tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đến nay 7/7 thôn, tổ dân phố trên địa bàn xã đã xây dựng được nhà văn hóa với tổng kinh phí 520 triệu đồng. Có nhà văn hoá, nhân dân có điều kiện gặp gỡ giao lưu văn hoá, văn nghệ, tập luyện, thi đấu thể thao, chuyển giao khoa học kỹ thuật…

Tuy nhiên, theo ông Ngô Sỹ Long, Trưởng phòng Văn hoá thông tin thành phố thì vào thời điểm này, 8 tổ dân phố thành lập vào năm 2008 hiện chưa có nhà sinh hoạt văn hoá. Trong đó phường Ngô Quyền có 4 tổ dân phố, còn lại là ở các phường Hoàng Văn Thụ, Lê Lợi, Thọ Xương. Nguyên nhân là do hầu hết các tổ dân phố đều chưa xác định được địa điểm xây dựng, nguồn kinh phí khó khăn. Ông Đặng Đức Thêm, tổ trưởng tổ dân phố số 4 (phường Ngô Quyền), cho biết: "Tổ dân phố có 118 hộ, được thành lập từ năm 2008. Do khó khăn về địa điểm và kinh phí nên tổ dân phố chưa xây dựng được nhà văn hoá. Vì vậy việc hội họp, tổ chức các hoạt động cộng đồng đều phải nhờ địa điểm tại nhà văn hoá tổ dân phố số 5, rất bất tiện. Ngay như trong đợt thu thuế nhà đất vừa qua, tôi và ông tổ phó phải lần lượt đến từng hộ dân thu, vừa vất vả lại mất rất nhiều thời gian". Còn ở thôn Ngang, xã Xương Giang việc xây dựng nhà văn hoá cũng đang gặp khó khăn. Mặc dù được thành phố hỗ trợ số tiền "vượt khung" lên đến 100 triệu đồng song do kinh phí đền bù, san lấp mặt bằng lớn nên sau một thời gian dài thi công, đến thời điểm này thôn mới làm xong phần… móng, chưa biết đến bao giờ mới hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Khắc phục những khó khăn trên và để hoàn thành mục tiêu đến hết năm nay khởi công xây dựng 2/8 nhà văn hoá ở những thôn, tổ dân phố mới thành lập,  Thành uỷ, UBND thành phố đang tập trung chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nhà văn hoá đối với cộng đồng dân cư. Đồng thời chủ động nguồn kinh phí qua việc vận động nhân dân đóng góp và huy động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm đóng góp. Trong quá trình thực hiện, phát huy tốt quyền làm chủ của nhân dân, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ của cấp trên và quan niệm nhà văn hoá xây sau phải to đẹp, hoành tráng hơn các thôn, tổ dân phố làm trước dẫn đến suất đóng góp cao, lại gây lãng phí, tốn kém không cần thiết. Trước mắt, các địa phương tích cực tìm địa điểm, đề xuất phương án xây dựng; các phòng, ngành chức năng quan tâm phối hợp, tham mưu với thành phố mức hỗ trợ kinh phí phù hợp. Qua đó để các tổ dân phố có thêm điều kiện xây dựng, từng bước hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa ở cơ sở…


Theo BG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác