Xây dựng và phát triển mạng lưới văn hóa cơ sở

Xây dựng và phát triển mạng lưới văn hóa cơ sở - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Nhằm góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng và phát triển sự nghiệp văn hóa, trong những năm qua, tỉnh Sơn La đã không ngừng chú trọng đầu tư cho mạng lưới văn hóa cơ sở.
Điển hình là việc kịp thời ban hành các quyết định, kế hoạch, quy chế, công văn hướng dẫn thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tới các địa phương; tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình, bản, khối phố, đơn vị văn hóa…Ngoài ra, tỉnh Sơn La cũng chỉ đạo quy hoạch phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao và các đề án về xã hội hoá các hoạt động văn hoá, xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở. Nhờ đó, các hoạt động văn hoá, thể thao từng bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.
Trên địa bàn tỉnh hiện có 180 nhà văn hoá xã; 1.924 nhà văn hóa tổ, bản; tổng diện tích dành cho các thiết chế văn hoá, thể thao và du lịch 2.956.355 m2; Hầu hết quỹ đất dành cho hoạt động văn hóa được bố trí ở những vị trí thuận lợi, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương.
Hệ thống thư viện trong tỉnh cũng từng bước được mở rộng. Đến nay đã có 1 thư viện tỉnh; 11 thư viện huyện, thành phố; 60 thư viện-tủ sách xã, 203 tủ sách pháp luật; 11 tủ sách đồn biên phòng; 20 chi nhánh, trạm sách của thư viện tỉnh ở cơ sở, 153 điểm bưu điện văn hóa xã.
Các bảo tàng cũng không ngừng nỗ lực trong công tác sưu tầm, bảo quản, trưng bày hiện vật về các giai đoạn lịch sử dựng nước, đấu tranh cách mạng của địa phương, truyền thống của văn hoá nghệ thuật của các dân tộc. Nhờ đó thu hút sự quan tâm của công chúng, hằng năm có trên 200 nghìn lượt du khách đến tham quan.
Bên cạnh đó, một số thiết chế văn hoá của các ngành thường xuyên hoạt động như: Trung tâm Văn hóa thanh - thiếu niên tỉnh; Nhà Thiếu nhi tỉnh; Nhà văn hóa Tỉnh đội; Câu lạc bộ công nhân lao động của Liên đoàn Lao động tỉnh; Nhà văn hóa tthiếu nhi của huyện Mai Sơn, Thuận Châu...
Xây dựng và phát triển mạng lưới văn hóa cơ sở - ảnh 2
Các bảo tàng không ngừng nỗ lực trong công tác sưu tầm, bảo quản, trưng bày hiện vật. Ảnh: internet

Cùng với việc tăng cường các thiết chế văn hoá, thể thao cơ sở; nâng cao mức hưởng thụ văn hoá của nhân dân, tỉnh còn chú trọng phát triển phong trào văn nghệ quần chúng. Theo đánh giá của Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), Sơn La là một trong số những tỉnh miền núi có đội văn nghệ quần chúng hoạt động mạnh, thường xuyên biểu diễn phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.
Tỉnh Sơn La hiện có trên 2.200 đội văn nghệ quần chúng hoạt động ở hầu khắp các làng bản, trong đó có 120 đội chất lượng nghệ thuật tốt, được lựa chọn làm nòng cốt để nhân rộng phong trào như: Đội văn nghệ bản Bó, bản Hẹo, bản Cọ (thành phố Sơn La), bản Cẩm, Phiêng Xạ (huyện Thuận Châu), bản Lạnh, Rừng Thông, Co Chai (huyện Mai Sơn), Mường Hung (huyện Sông Mã), Mường Lạn (huyện Sốp Cộp), Cao Đa, Bản Phúc (huyện Bắc Yên)… Các đội chủ yếu dàn dựng, biểu diễn các điệu múa, làn điệu dân ca của các dân tộc trong vùng, đã góp phần tích cực trong việc giữ gìn vốn văn nghệ dân gian truyền thống. Nhiều đội văn nghệ quần chúng ở các điểm du lịch cộng đồng là nhân tố tích cực trong quảng bá nét văn hóa của dân tộc bản địa đến du khách. Đây là những điểm sáng trong hoạt động văn hóa văn nghệ ở các bản làng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần triển khai có hiệu quả xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Sơn La.
Xây dựng và phát triển mạng lưới văn hóa cơ sở - ảnh 3
Phong trào văn hóa văn nghệ được khuyến khích phát triển. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ngoài ra, nhiều hoạt động khác mang tính chất sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật cũng được khuyến khích phát triển. Tiêu biểu là hoạt động sáng tác về âm nhạc, hội họa, nhiếp ảnh thu hút các văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh tham gia. Từ đó đã cho ra đời nhiều bài hát mang âm hưởng các làn điệu dân ca, các tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh chất lượng, phản ánh chân thực, rõ nét cuộc sống, văn hóa của mỗi dân tộc.
Trong thời gian tới, tỉnh xác định phương hướng tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, bổ sung và hoàn thiện hương ước, quy ước đồng thời động viên khuyến khích sự đóng góp của toàn xã hội trong việc xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật cho công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, gắn xây dựng thiết chế văn hoá, thể thao với xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng khu dân cư, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh…Làm tốt những điều đó thì chất lượng công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở sẽ ngày càng được nâng cao.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác