Yên Dũng: Điểm sáng trong phong trào TDĐKXDĐSVH ở Bắc Giang

Với 132 làng văn hóa trong đó 23 làng văn hóa cấp tỉnh, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) được đánh giá là điểm sáng trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" của tỉnh.

 

Về thôn Tân Hưng, xã Tư Mại, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy đầu làng, cuối ngõ, trên những cánh đồng không có rác thải bừa bãi, tất cả đều sạch đẹp, gọn gàng. Trên con đường bê tông vừa mới hoàn thành cứ vài chục bước chân lại xuất hiện một thùng chứa rác thải, để bà con tự ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh. Ông Phạm Trọng Cầm, Trưởng thôn Tân Hưng cho biết: Năm 2006, thôn thành lập đội thu gom rác thải, vận động nhân dân đóng tiền để chi trả hàng tháng cho nhân công, phong trào xây dựng làng văn hóa xanh- sạch- đẹp vẫn được thôn duy trì qua các năm. Để được công nhận làng văn hóa, Ban lãnh đạo thôn đã tích cực tuyên truyền, vận động, thường xuyên quán triệt trong các cuộc họp chi bộ, họp thôn đến từng hộ dân nắm bắt và thực hiện nghiêm chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, hương ước của thôn. Kết quả đã tạo được nhiều chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh, các đám cưới, đám tang đã đơn giản, tiết kiệm, không phô trương, rườm rà, lãng phí, nhiều năm liền thôn không có hộ sinh con thứ ba. Phong trào khuyến học được duy trì thường xuyên, hằng năm, học sinh khá, giỏi được khen thưởng, động viên kịp thời, thôn không có học sinh bỏ học; các thiết chế như nhà văn hóa, loa truyền thanh, tủ sách thư viện được đầu tư khang trang từ nguồn kinh phí đóng góp của nhân dân. Năm 2011, hơn 80% số hộ được công nhận gia đình văn hóa, an ninh trật tự được bảo đảm. Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên đời sống nhân dân dần cải thiện và đi lên, đến nay 50% số hộ có máy cày. Từ những nỗ lực đó, 6 năm liền Tân Hưng được công nhận danh hiệu Làng văn hoá cấp tỉnh.

Thôn Đông Thượng, xã Lãng Sơn 14 năm liền được công nhận làng văn hóa cấp tỉnh. Từ năm 1995 đến nay, Ban vận động phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" thôn luôn được củng cố, kiện toàn với 15 thành viên là các cựu chiến binh, nông dân, phụ nữ, người cao tuổi..., trong đó cán bộ, đảng viên phải là người gương mẫu đi đầu trong mọi công việc. Các thiết chế văn hóa như: cổng làng, nhà văn hóa, thư viện, loa truyền thanh, sân vận động, đường bê tông, đánh số nhà, đèn chiếu sáng đường làng… từng bước được hoàn thiện; đài truyền thanh phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối đến với người dân; thư viện của làng với trên 3.000 đầu sách các loại phục vụ trên 400 lượt bạn đọc mỗi năm; 2 CLB văn nghệ với 50 thành viên thường xuyên hoạt động, đặc biệt ngày quốc tế phụ nữ 8-3 vừa qua thôn đã thành lập được 3 CLB bóng đá nữ, là thôn đầu tiên trong huyện có CLB bóng đá nữ. Ông Bùi Thế Hùng, Bí thư Chi bộ thôn cho biết, để làm tốt công tác chỉ đạo xây dựng làng văn hóa, ban vận động thôn phải nắm chắc các tiêu chí, trong đó tập trung xây dựng nền tảng hạt nhân là gia đình văn hoá, đồng thời giải quyết mọi việc cần minh bạch, công khai và dân chủ, làm được  như vậy mới tạo niềm tin, sự đoàn kết trong nhân dân. 

Ông Nguyễn Văn Lượng, Trưởng Phòng Văn hóa, Thông tin huyện Yên Dũng cho biết: Thực tế đã khẳng định, xây dựng làng văn hoá là tiền đề, nền tảng trong quá trình thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá". Để phong trào phát triển ổn định, bền vững, những năm qua Yên Dũng luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo bầu không khí thi đua sôi nổi từ mọi người, mọi nhà. Đến nay, toàn huyện có 109 làng văn hóa cấp huyện, 23 làng văn hóa cấp tỉnh, trong đó không ít làng giữ vững danh hiệu văn hoá nhiều năm liên tiếp; cả huyện xây dựng 166 nhà văn hóa, trong đó 40% là nhà văn hóa đa chức năng. Năm 2012, huyện Yên Dũng đề ra mục tiêu phấn đấu có thêm từ 20 đến 30 làng văn hóa, trong đó tập trung nâng cao chất lượng danh hiệu này.

Từ kết quả khả quan trên, quá trình triển khai, tổ chức thực hiện phong trào xây dựng làng văn hoá tại Yên Dũng có thể rút ra mấy bài học kinh nghiệm, đó là: phát huy vai trò lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương và hiệu quả hoạt động của ban chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, các xã, thị trấn thường xuyên chỉ đạo sát sao, kiểm tra, đôn đốc và đánh giá quá trình thực hiện, tìm ra những tồn tại, vướng mắc để có hướng khắc phục. Sự gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên là yếu tố quan trọng để người dân noi theo, qua đó thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách đề ra, đồng thời tuân thủ tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Việc kiểm tra, bình xét và công nhận các danh hiệu văn hóa phải nghiêm túc, công khai, dân chủ và minh bạch, không chạy theo thành tích. Cùng đó, các thôn, làng đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa, tác dụng của phong trào; đưa ra chương trình, mục tiêu và hướng phấn đấu cụ thể trong từng giai đoạn, không chỉ tập trung nâng cao đời sống kinh tế mà còn quan tâm đến đời sống văn hóa, tinh thần của người dân và kịp thời biểu dương, nhân rộng những điển hình tiên tiến… Với kinh nghiệm được đúc kết từ việc xây dựng làng văn hoá tại Yên Dũng, các địa phương có thể vận dụng, nhân rộng những mô hình, cách làm hay.

Theo BG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác