Yên Khánh (Ninh Bình): Chú trọng xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở huyện Yên Khánh đã đi vào chiều sâu, thực sự có tác dụng cổ vũ, động viên người dân tham gia bằng nhiều nội dung thiết thực, gắn liền với cuộc sống sinh hoạt, lao động, sản xuất hàng ngày.

Đến nay, toàn huyện có 233/268 khu dân cư văn hóa, trên 87% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Đặc biệt, việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa ở cơ sở, nhiều địa phương đã phát huy sức mạnh tổng hợp của mối đoàn kết, huy động được nhiều nguồn lực tham gia đóng góp ngày công, kinh phí để hoàn thiện các công trình. Nhiều người là con em quê hương đã đóng góp kinh phí để các nhà văn hóa thôn, xóm có đầy đủ tiện nghi, khang trang, quy mô, thuận tiện cho sinh hoạt, hội họp. Một số nhà văn hóa được xây dựng có kinh phí từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã khánh thành 6 nhà văn hóa thôn, xóm, đưa tổng số nhà văn hóa thôn, xóm của huyện lên 215 nhà/268 thôn, xóm. Từ nay đến cuối năm, sẽ có thêm 2 nhà văn hóa tiếp tục được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Điển hình như xã Khánh An, việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở đã làm cho đời sống tinh thần của các tầng lớp nhân dân có nhiều chuyển biến. Từ năm 2007 đến năm 2012, 100% thôn, xóm trong xã đã huy động được sự ủng hộ của người dân địa phương, con em xa quê và các nguồn lực khác để đầu tư xây dựng các nhà văn hóa với kinh phí từ 300-400 triệu đồng/nhà. Từ khi có địa điểm sinh hoạt tập thể khang trang, việc hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao đã được các xóm duy trì, thu hút đông đảo người dân tham gia. Qua đó, góp phần tăng cường mối đoàn kết, gắn bó giữa các hộ dân trên địa bàn. Cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng ở cơ sở, các thôn, xóm ở Khánh An còn quan tâm đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh ở khu dân cư. Coi đó là một trong những tiêu chí quan trọng để xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng khu dân cư tiên tiến.

Việc xây dựng hương ước, quy ước của làng đã được người dân tham gia đóng góp ý kiến, có sự chấp thuận của huyện, những nội dung công việc như: Vệ sinh môi trường, đổ rác đúng nơi quy định, đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang và lễ hội… đã được người dân tuân thủ và thực hiện hết sức nghiêm túc.

Đến nay, mỗi thôn đã thành lập được một tổ vệ sinh môi trường do Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ đảm nhiệm, góp phần làm cho đường làng, ngõ xóm luôn sạch, đẹp khi toàn bộ rác thải của các thôn được tập kết, thu gom và xử lý tại bãi rác tập trung. Những gia đình khi có việc hiếu, hỷ đã chấp hành tốt việc thực hiện nếp sống văn minh, không đãi cỗ tràn lan, loại bỏ các hủ tục lạc hậu… Hiện toàn xã có trên 90% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 8/11 xóm được công nhận làng văn hóa.

Theo NB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác