Yên Khánh,Ninh bình: Phát huy hiệu quả của nhà văn hóa thôn, xóm

Yên Khánh,Ninh bình: Phát huy hiệu quả của nhà văn hóa thôn, xóm - ảnh 1
Một trong những nhà văn hóa mới xây dựng tại huyện Yên Khánh
(nguồn: internet)
(Cinet)- Trong những năm qua, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nhiệm vụ xây dựng nhà văn hóa thôn, xóm tại huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã được triển khai sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân, đạt được nhiều kết quả khả quan cùng sự hưởng ứng nhiệt tình từ người dân.
Nhà văn hóa không chỉ là nơi hội họp của cán bộ, nhân dân trong thôn mà còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, nơi gắn kết bà con nhân dân trong thôn với nhau; góp phần đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo người dân và cán bộ cơ sở về việc có một nơi sinh hoạt, hội họp cộng đồng rộng rãi, độc lập, trở thành nét đẹp văn hóa ở mỗi khu dân cư. Ngoài các hoạt động thường xuyên được tổ chức, nhà văn hóa còn là nơi phát động và tổ chức ký giao ước thi đua giữa các tổ chức, đoàn thể, khu dân cư và người dân… thực hiện các phong trào thi đua xây dựng “Xóm văn hóa”, “Gia đình văn hóa”, “Xóm NTM”, “Gia đình NTM”, góp phần nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.
Đến nay, đã có 231/268 thôn, xóm, phố có nhà văn hóa, đạt tỷ lệ 86,2%. Không chỉ thực hiện tốt phong trào xây dựng nhà văn hóa, huyện Yên Khánh còn có nhiều chủ trương, biện pháp thiết thực nhằm khai thác, nâng cao hiệu quả hoạt động của các nhà văn hóa thôn, xóm, từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.
Những năm qua, huyện đã tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh huy động các nguồn lực xã hội, đồng thời tăng cường khai thác, sử dụng có hiệu quả các thiết chế văn hoá, TDTT ở cơ sở. Và ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích, khen thưởng việc xây dựng nhà văn hoá thôn, xóm. Được sự quan tâm của lãnh đạo và chính quyền địa phương, thời gian qua, huyện Yên Khánh đã tiến hành xây dựng các chương trình, kế hoạch trong việc rà soát, bố trí quỹ đất để xây dựng nhà văn hóa. Công tác tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả mạnh mẽ. Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn nhưng khi được thông báo làm nhà văn hóa, người dân đều sẵn sàng đóng góp tiền của, ngày công xây dựng nhà văn hóa, nhiều cán bộ, cá nhân trong thôn còn tự nguyện góp thêm tiền hoặc hỗ trợ các trang thiết bị cho nhà văn hóa. Bên cạnh đó, chính quyền đại phương cũng  tích cực huy động nguồn kinh phí hỗ trợ của con em quê hương công tác khắp mọi miền Tổ quốc cùng chung tay xây dựng nhà văn hóa.
Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phong trào xây dựng nhà văn hóa đã trở thành phong trào của cả cộng đồng được đông đảo người dân và các cán bộ, đảng viên chung sức thực hiện. Kết quả là, năm 2014 toàn huyện đã có 10 thôn, xóm xây dựng nhà văn hoá, xây mới lại, sửa chữa 7 nhà văn hóa. Toàn huyện có 14 xã 100% thôn, xóm có nhà văn hoá là xã Khánh An, Khánh Công, Khánh Cư, Khánh Cường, Khánh Hải, Khánh Hội, Khánh Thiện, Khánh Tiên, Khánh Thành, Khánh Mậu, Khánh Thuỷ, Khánh Phú, Khánh Nhạc, Khánh Trung. Mỗi nhà văn hóa thôn, xóm đều có sân thể thao phục vụ nhu cầu giải trí, rèn luyện sức khỏe của người dân.
Nhờ những chuyển biến tích cực của phong trào, từ khi có nhà văn hóa, việc sinh hoạt cộng đồng, tập thể của các thôn, xóm trong toàn huyện được thuận lợi hơn rất nhiều. Người dân có nơi hội họp, học tập, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Đây cũng là nơi vui chơi, giải trí của các cháu thiếu nhi vào những ngày lễ tết, hội hè; là địa điểm tổ chức các cuộc thi, các buổi tuyên truyền phục vụ những ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng ở xóm làng, khu phố. Đặc biêt, năm vừa qua, huyện đã thành lập nhiều câu lạc bộ như: Câu lạc bộ thơ, hát xẩm, hát chèo… cũng tham gia sinh hoạt tại nhà văn hóa đã góp phần giữ gìn, phát huy bộ môn nghệ thuật truyền thống này. Nội dung sinh hoạt của các nhà văn hóa thường xuyên được cải tiến theo hướng ngày càng phong phú, đa dạng góp phần thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Thông qua các hoạt động cộng đồng đã góp phần thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm, tạo mối đoàn kết trong xây dựng cuộc sống mới.
Với những chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng và phát huy hiệu quả của nhà văn hóa thôn, xóm, Yên Khánh là một trong những huyện thực hiện phong trào sôi nổi và hiệu quả nhất trong tỉnh. Nhà văn hóa xóm trở thành điểm sinh hoạt văn hóa, tinh thần không thể thiếu của nhân dân, giữ vai trò nòng cốt trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở; tổ chức tuyên truyền các hoạt động nhiệm vụ, chính trị, xã hội của địa phương, làm tiền đề cho việc nâng cao chất lượng đời sống văn hóa ở cơ sở theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII).
 CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác