Yên Thủy (Hòa Bình): Phát triển sâu rộng cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(Cinet) - Những năm qua, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” trên địa bàn huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đã có những bước chuyển biến tích cực cả về chất và lượng.

Để cuộc vận động được triển khai sâu rộng, Yên Thủy đã tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân. Đồng thời, hàng năm, huyện cũng thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng, lấy kết quả xây dựng cơ quan trường học, đơn vị, khu dân cư văn hóa làm tiêu chí chấm điểm chi bộ Đảng trong sạch - vững mạnh. Bên cạnh đó, nhờ xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào, hướng dẫn tuyên truyền, vận động để người dân thấy rõ trách nhiệm cũng như quyền lợi của cộng đồng, gia đình và chính bản thân họ khi tham gia phong trào xây dựng đời sống văn hóa nên số hộ dân tự nguyện đăng ký thực hiện gia đình, khu phố văn hóa ngày càng tăng.

Cuộc vận động TDĐKXDĐSVHƠKDC trên địa bàn huyện Yên Thủy cũng đã khuyến khích nhân dân đẩy mạnh nhiều phong trào như: sản xuất - kinh doanh giỏi, ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền, cựu chiến binh gương mẫu với nhiều điển hình tiên tiến, tiêu biểu.

Trên lĩnh vực kinh tế, nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhiều xã của huyện từ xã nghèo đã từng bước vươn lên thoát nghèo. Trong đó có nhiều cá nhân xuất sắc đã tiên phong gương mẫu trong chủ động phát triển kinh tế. Không chỉ biết làm giàu, nhiều hộ dân ở đây còn nêu cao tinh thần tương thân - tương ái, giúp đỡ gia đình khó khăn trong huyện. Gắn liền với cuộc vận động “vì người nghèo”, tính đến thời điểm này, huyện đã quyên góp được 70 triệu đồng, ủng hộ xây dựng được 29 nhà đại đoàn kết giúp các hộ nghèo, mỗi nhà trị giá 10 triệu đồng. Ngoài ra, ban công tác mặt trận các xóm, thôn đã vận động bà con ủng hộ hàng ngàn ngày công cùng với vật liệu xây dựng để giúp đỡ các hộ gia đình nghèo tu sửa nhà cửa. Giúp đỡ nhau về mặt vật chất, người dân huyện Yên Thủy cũng đã phát huy tình đoàn kết cùng nhau tham gia giữ vững an ninh nông thôn trên địa bàn thôn xóm. Hiện nay, 100% khu dân cư đã có tổ hòa giải với thành phần là các công an viên, đại diện ban mặt trận, các hội, đoàn thể. Huyện cũng đã xây dựng mô hình liên gia tự quản dựa trên tinh thần tự nguyện của các hộ gia đình để thành lập tổ liên gia, công tác an ninh trật tự trên địa bàn huyện đã được giữ vững và tình làng nghĩa xóm cũng được thắt chặt. Công tác giáo dục, khuyến học cũng đã được Yên Thủy đặc biệt quan tâm, cùng với xã hội hóa giáo dục, Yên Thủy đã đẩy mạnh các hoạt động khuyến học tại địa phương như xây dựng quỹ khuyến học để động viên con em đến trường, xây dựng và nhân rộng các mô hình như dòng họ khuyến học, gia đình khuyến học. Vì vậy, từ nhiều năm nay, Yên Thủy là một trong những địa bàn thường xuyên huy động 100% trẻ em ra lớp đúng độ tuổi, hoàn thành phổ cấp giáo dục tiểu học và phổ cập trung học cơ sở đúng độ tuổi, 100% KDC có quỹ khuyến học với các suất học bổng hàng năm cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Với sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trên địa bàn huyện, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” trên địa bàn huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đã có những bước chuyển biến tích cực. Hiện nay, toàn huyện có hơn 76% gia đình văn hóa, 109 khu dân cư văn hóa, hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở đã được nhân dân đồng tình ủng hộ để xây mới và nâng cấp.

CN (tin từ HB)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác