60 năm Báo Văn nghệ

Sắp tới, Báo Văn nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam) sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập. Nhân dịp này phóng viên đã có cuộc trao đổi với nhà văn Nguyễn Trí Huân, Tổng biên tập báo (ảnh).

60 năm Báo Văn nghệ - ảnh 1
 PV: Thưa nhà văn (NV) Nguyễn Trí Huân, chuẩn bị tiến tới lễ kỷ niệm ngày thành lập, là tổng biên tập ông có thể nói gì về 60 năm báo Văn nghệ?

NV NGUYỄN TRÍ HUÂN: 60 năm qua, dù là cơ quan trực thuộc Hội Văn nghệ Việt Nam, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật, hay Hội Nhà văn Việt Nam thì Văn nghệ vẫn luôn là diễn đàn chung của giới văn nghệ sĩ cả nước. Đây cũng là nơi gặp gỡ và đoà

Sáng ngày 19/10/2008 tại Nhà hát lớn Hà nội, Báo Văn nghệ sẽ tổ chức trang trọng lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập .

n kết các lực lượng văn nghệ thuộc nhiều thế hệ, cùng nhau phấn đấu cho những mục tiêu cao cả của dân tộc và thời đại.

Từ khi ra đời cho đến nay, bền bỉ và chuyên cần, tờ báo của chúng ta đã chuyển tải một khối lượng đồ sộ các tác phẩm văn nghệ và thông tin đến bạn đọc, góp phần tạo nên sức mạnh tinh thần trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như sự nghiệp xây dựng con người và nền văn hóa mới.

Cuộc sống chiến đấu và lao động sáng tạo của nhân dân đã được tái hiện bằng những hình tượng nghệ thuật phong phú sống động. Nhiều tác phẩm được giới thiệu trên Văn nghệ nhanh chóng trở thành tài sản tinh thần chung của xã hội, được tuyển chọn trong các tuyển tập văn học quốc gia, được chọn để dạy và học trong nhà trường, được chuyển thể thành kịch bản sân khấu, điện ảnh, được phổ nhạc, được chọn dịch giới thiệu ra quốc tế.

Trong chiến tranh cũng như trong hòa bình, các phóng viên của báo thay phiên nhau có mặt trên khắp các chiến dịch, các mặt trận, hoặc các công trường xây dựng của đất nước, kịp thời thông tin đến bạn đọc những sắc màu phong phú trong bức tranh rộng lớn của nước Việt Nam mới; đồng thời cũng giới thiệu những tiếng nói đầy trách nhiệm của văn nghệ sĩ trước những vấn đề sống còn của đất nước, những vấn đề bức thiết về sự hoàn thiện con người, hoàn thiện nhân cách, xây dựng và vun đắp cho những cái tốt đẹp nảy nở ngày càng nhiều trên các lĩnh vực của đời sống.

- Theo ông, từ khi trở thành tờ báo của Hội Nhà văn Việt Nam, Văn nghệ có gì khác biệt so với trước, và đã đóng góp được thêm những gì?

Là cơ quan của Hội Nhà văn, báo Văn nghệ kiên trì phản ánh đời sống văn học và tích cực tham gia vào các hoạt động định hướng văn học. Thông qua các cuộc trao đổi, thảo luận, hội thảo, góp phần xây dựng một cách nhìn đúng đắn với hàng loạt vấn đề thuộc nhận thức và quan điểm, thế giới quan và phương pháp sáng tác, quan hệ giữa chính trị và văn nghệ, văn nghệ và hiện thực, kế thừa và phát triển, thái độ đối với các di sản trong quá khứ, dân tộc và thời đại, dựa trên những nguyên tắc và quan điểm đường lối văn hóa văn nghệ của Đảng.

Cán bộ biên tập của báo hầu hết là những nhà văn, nhà thơ, những người làm phê bình lý luận có uy tín; cần cù và có trách nhiệm đối với bản thảo, họ thực sự có những đóng góp đối với cộng tác viên trong vai trò “một bà đỡ mát tay”. Nhiều cây bút mới vào nghề, qua sự góp ý của biên tập viên, rút kinh nghiệm, đã nâng cao trình độ viết văn của mình đến mức có thể nói là nhận thấy rõ rệt qua từng năm tháng… Có một hoạt động đều đặn và hết sức hiệu quả của báo Văn nghệ cần phải nói đến đó là các cuộc thi: thi truyện ngắn, bút ký- phóng sự, thi thơ…

Qua các cuộc thi này báo đã phát hiện và góp phần khẳng định các tài năng, những cây bút dồi dào năng lực sáng tạo được bạn đọc yêu mến; nhiều người trong số này đã trở thành những cây bút trụ cột của nền văn học nước nhà, mà Phạm Tiến Duật, Phan Thị Thanh Nhàn, Nguyễn Duy, Hữu Thỉnh… là các ví dụ điển hình. Từ thế hệ này qua thế hệ khác, đội ngũ cộng tác viên, đội ngũ nhà văn tập hợp xung quanh tờ báo ngày càng đông. Có thể nói không quá rằng, hầu hết những cây bút có mặt trong làng văn đều đi qua “cánh cửa” Văn nghệ, nếu không trực tiếp gửi gắm các sáng tác thì cũng là được những người làm phê bình qua Văn nghệ mà giới thiệu với bạn đọc, với người làm nghề.

- Thưa nhà văn, lâu rồi hình như ông cũng không xuất hiện tác phẩm mới? Sang thế kỷ 21, trong cơ chế thị trường, những gì được coi là sức mạnh tiềm tàng của Văn nghệ liệu có còn đủ để đưa nó đi tiếp những bước đi vững vàng?

Đúng là đã lâu tôi không in cái gì mới. Đây cũng không phải chỉ là “câu chuyện” của riêng tôi, và dù là bởi bất cứ một lý do gì, kể cả lý do tích cực nhất: đòi hỏi cao hơn đóng góp của mình cho văn học và khi thấy mình chưa thỏa mãn đòi hỏi đó thì chưa xuất hiện, thì đó cũng là một câu chuyện không vui. Trên cái nền không vui này, báo Văn nghệ đang đứng trước một thách thức lớn. Chúng tôi sống bằng gì, nếu không phải là bằng chính những sáng tác chất lượng cao của các nhà văn?

Dù có là một bà đỡ mát tay và cần cù đến đâu thì trước hết và sau cùng, những người làm báo Văn nghệ cũng chỉ là những bà đỡ. Một câu hỏi đặt ra là: Vậy thì làm thế nào để có được sự dồi dào sáng tạo ở những người viết thực sự có năng lực? Câu hỏi đó cần phải được xã hội và mỗi nhà văn có năng lực thực sự đặt ra và trả lời trong sự hối thúc hàng ngày.

- Tôi đồng tình và chia sẻ với các suy nghĩ của ông. Xin cảm ơn nhà văn.

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác