Bắc Kạn - 10 năm một chặng đường thơ

Tối 01/3/2007, tại Nhà khách Tỉnh uỷ, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức buổi toạ đàm Ngày thơ Việt Nam lần thứ V của Bắc Kạn. Tới dự đêm thơ có ông Mai Thế Dương- Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Kạn.

Bắc Kạn - 10 năm một chặng đường thơ - ảnh 1

Đây là lần thứ năm, Bắc Kạn tổ chức Ngày thơ Việt Nam, đồng thời cũng là dịp nhìn lại chặng đường thơ của tỉnh sau 10 năm (1997 - 2007). Nhân dân các dân tộc sinh sống trên quê hương Bắc Kạn đều có truyền thống thơ ca, đó là nền móng thuận lợi để nghệ thuật thơ ươm mầm và kết trái. Đã có nhiều cây bút Bắc Kạn thành danh như: nhà văn Nông Minh Châu, nhà thơ Nông Quốc Chấn, Nông Viết Toại. Thế hệ kế tiếp cũng có nhiều cây bút đặc sắc như: Triệu Kim Văn, Triệu Sinh, Nông Thị Ngọc Hoà, Triệu Huấn, Dương Khâu Luông, Nông Thị Tô Hường .v.v…
Có thế nói, trong mười năm qua, các thế hệ nhà thơ Bắc Kạn đã tích cực lao động, sáng tạo nghệ thuật. Thơ Bắc Kạn được xuất bản ngày càng nhiều, chất lượng nghệ thuật của thơ cũng ngàt một đổi mới. Thơ Bắc Kạn đã và đang từng ngày phản ánh sinh động nhịp sống đang từng ngày đổi mới trên quê hương cách mạng; đồng thời các tác phẩm cũng góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Nói về thơ Bắc Kạn, nghệ sỹ Văn Lợi (thành viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh) nhận định: "Thơ Bắc Kạn 10 năm qua là một thứ thơ lành". Các nghệ sỹ đã tỏ sự vững vàng về bản lĩnh chính trị, có nhiều cố gắng trong việc khai thác các đề tài cuộc sống. Tuy vậy, "lành" vẫn chưa phải là hay. Các nhà thơ, đặc biệt là người dân tộc thiểu số cần tự học hỏi và trau dồi hơn nữa vốn sống, giữ gìn và đưa được hồn bản sắc của dân tộc mình vào thơ, bằng tiếng dân tộc.

Đêm thơ đã được nghe nhiều bài thơ do thành viên các câu lạc bộ thơ của thị xã Bắc Kạn trình bày. Đặc biệt có sự tham gia tích cực của các giáo viên và học sinh trong Câu lạc bộ thơ Trường Phổ thông dân tộc Nội trú tỉnh. Với tâm hồn yêu thơ và những góc nhìn tươi mới, các cây bút còn ngồi trên ghế nhà trường này đang minh chứng cho tương lai và sức sống mãnh liệt của Thơ ca Bắc Kạn. Đêm thơ tràn ngập không khí đầm ấm và xúc cảm nghệ thuật, khi các nghệ sỹ trong Nhóm nhạc dân tộc tỉnh biểu diễn các tác phẩm mang màu sắc dân gian.

(Theo BK)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác