Bản sắc văn hoá Hà Nội trong văn học– nghệ thuật thế kỷ XX

(Cinet)-Bản sắc văn hoá Hà Nội trong văn học– nghệ thuật thế kỷ XX- Là chủ đề của cuộc Hội thảo do Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và Nhà xuất bản Tri Thức phối hợp tổ chức hôm qua, 23/9/2010, tại Hà Nội.

Bản sắc văn hoá Hà Nội trong văn học– nghệ thuật thế kỷ XX - ảnh 1

Hội thảo quy tụ nhiều nhà văn hoá, học giả, hoạ sĩ, nhà phê bình mỹ thuật, nhà văn… với mong muốn trao đổi, làm phong phú thêm ý nghĩa của bản sắc văn hoá Hà Nội nhân dịp thủ đô tròn 1.000 năm tuổi.

Với gần 30 tham luận, Hội thảo không có tham vọng nói về một Thăng Long- Hà Nội xa xưa nghìn năm văn hiến mà chỉ tập trung đi tìm những nét đặc trưng, những tính chất, mẫu số chung cụ thể tạo nên bản sắc tinh hoa của Hà Nội ở thế kỷ XX, thế kỷ gần đây nhất, sinh động nhất của thủ đô.

Tham luận của các đại biểu tại hội thảo đều nêu rõ: Hà Nội không chỉ là thủ đô hành chính mà còn luôn được coi là trung tâm văn hoá nghệ thuật của cả nước. Nói đến Hà Nội, người ta luôn cảm thấy ở đó một bản sắc riêng, đặc trưng, khác với các vùng miền khác. Thấp thoáng đâu đó một hương vị, một sắc thái, một dư âm, một dáng vẻ, một giọng nói, một ứng xử rất Hà Nội mà không phải lúc nào cũng dễ dàng nắm bắt được. Những dấu ấn, tín hiệu này có khi là sự kết tinh tổng hoà của các lĩnh vực như kiến trúc, văn thơ, âm nhạc, nghệ thuật, thời trang, lối sống và tâm hồn người Hà Nội. Cũng có khi chúng lắng đọng cụ thể ở các tác phẩm văn học nghệ thuật, ở tâm hồn, tình cảm, tư tưởng của các cá nhân nghệ sĩ, trí thức lớn riêng biệt của từng thời kỳ.

Trải qua các thời kỳ lịch sử với những biến động của môi trường chính trị, kinh tế, xã hội, với những thay đổi về nhận thức và lối sống của con người, bản sắc văn hoá Hà Nội cũng dần thay đổi, mở rộng, tiếp biến và pha tạp…Tuy nhiên, Hà Nội vẫn cứ là Hà Nội và nó vẫn là cái nôi văn hoá nghệ thuật của cả nước.

Với những người làm công tác văn học nghệ thuật, những đề tài, xu hướng trong phát triển văn học nghệ thuật Hà Nội dường như đã được hội thảo gợi mở.

 

LL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác