BCH Hội Nhà văn Việt Nam triển khai một số nhiệm vụ quan trọng

(Cinet) - Thực hiện chương trình toàn khoá đã được BCH Hội nhà văn Việt Nam thông qua tại kì họp thứ hai, vừa qua, tại Hà Nội, Thường vụ Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam đã có cuộc họp với Chủ tịch các hội đồng nghệ thuật và Trưởng các ban chức năng để triển khai nhiệm vụ trước mắt và khởi động một số dự án quan trọng trong thời gian tới.

Về việc xét duyệt kết nạp Hội viên mới năm 2010. Theo số liệu của Ban công tác Hội viên Hội nhà văn Việt Nam, tới thời điểm này đã có gần 600 hồ sơ xin được kết nạp vào Hội. Ban chấp hành khoá 8 đã đề ra nguyên tắc tiếp tục giữ vững tiêu chí của một Hội nghề nghiệp, theo đó chất lượng sáng tác, phẩm chất đạo đức thể hiện trong trách nhiệm công dân của mỗi người viết là những tiêu chí quan trọng nhất để Hội xem xét kết nạp Hội viên.

Xét tặng các giải thưởng văn học. Ban chấp hành khoá 8 đã quyết định chỉ dành quyền thẩm định và giới thiệu các tác phẩm để Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam xét tặng giải thưởng hàng năm cho các Hội đồng nghệ thuật (Hội đồng Thơ, Hội đồng Văn xuôi, Hội đồng Lí luận phê bình, Hội đòng văn học Dịch ). Cơ chế mới này được áp dụng từ “mùa văn chương” 2010. Riêng nhiệm vụ xét giải thưởng Hội Nhà văn năm nay (cho các tác phẩm xuất bản năm 2009), Ban chấp hành khoá 8 sẽ kế thừa những kết quả mà các Ban và các Hội đồng khoá 7 đã bỏ phiếu. Ban chấp hành khoá 8 sẽ cử ra Hội đồng chung khảo gồm Ban thường vụ và các ông chủ tịch Hội đồng nghệ thuật khoá 8 để xét tặng giải thưởng văn học năm 2009. Kểt quả giải thưởng Hội Nhà văn 2010 sẽ được công bố vào cuối tháng 12/2010.

Bên cạnh đó, để đánh giá một cách tổng quát thành tựu của văn học Việt Nam thế kỉ 20, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định sẽ tuyển chọn và công bố hai tổng tập đồ sộ, đó là “Truyện ngắn Việt Nam thế kỷ 20” và “Thơ Việt Nam thế kỉ 20”. Đây là cơ sở dữ liệu để trong tương lai khi Trung tâm dịch thuật Hội nhà văn ra đời sẽ giới thiệu những tác phẩm, tác giả đặc sắc trong hai thể loại văn học này của Việt Nam ra thế giới. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó chủ tịch Hội là người được giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện các công trình này, sẽ cùng với hai vị chủ tịch Hội đồng Thơ –Nhà thơ Bằng Việt, và chủ tịch Hội đồng văn xuôi –Nhà văn Nguyễn khắc Trường, đứng ra thành lập Hội đồng tuyển chọn. Khi nhiệm vụ này được triển khai sẽ có thông báo đến từng hội viên để các Hội viên tự giới thiệu tác phẩm của mình cho hai bộ tổng tập này.

Tổ chức ngày thơ Việt Năm 2011: Để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, Ban tổ chức ngày thơ Việt Nam năm 2011 đã được thành lập. Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam làm Trưởng ban.

Ngày thơ năm 2011 sẽ được tổ chức trong không khí xã hội hết sức đặc biệt khi nhân dân cả nước ta đang chào mừng Đại hội Đảng lần thứ 11, đồng thời năm 2011 cũng là năm Đảng ta và nhân dân ta sẽ kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Vì thế Ngày thơ Việt Nam năm 2011 sẽ được tổ chức trọng thể và sôi nổi vui tươi, trong đó ngoài những sân thơ quen thuộc tại thủ đô Hà Nội, sẽ có những buổi lễ đặc biệt, những dạ hội thơ tại Nghệ An quê hương Bác và tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi Bác Hồ bắt đàu cuộc hành trình lịch sử đi tìm đường cứu nước.

 

TH (tin từ HNV)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác