Bình Định: Kết thúc cuộc thi thơ Nguyên tiêu 2007

Được phát động trong thời gian 4 tháng (từ tháng 10-2006 đến hết tháng 1-2007), cuộc thi thơ Nguyên tiêu 2007 do Câu lạc bộ Văn nghệ (Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh) tổ chức đã thu hút 52 tác giả, với gần 300 tác phẩm tham gia.

Bình Định: Kết thúc cuộc thi thơ Nguyên tiêu 2007 - ảnh 1

Ông Đào Duy Anh - Trưởng Ban sáng tác trẻ Hội VHNT tỉnh, thành viên Ban giám khảo, cho biết: “So với năm trước, cuộc thi thơ Nguyên tiêu năm nay số lượng tác giả tham gia tuy ít hơn, nhưng bù lại, tác phẩm tham gia nhiều hơn. Các tác phẩm có chất lượng khá tốt”.

Đáng chú ý nhất là việc các gương mặt thơ trẻ đoạt được 6/10 giải thưởng của cuộc thi. Trong đó, có 4 tác giả đoạt giải đang là sinh viên khoa Ngữ văn - Trường Đại học Quy Nhơn. Điều này cho thấy tiềm năng sáng tác trong giới sinh viên, học sinh Bình Định là rất lớn; do vậy, việc tổ chức những cuộc thi thơ như cuộc thi thơ Nguyên tiêu là rất có ý nghĩa nhằm phát hiện và bồi dưỡng những gương mặt trẻ có năng khiếu văn chương. Tuy không có giải nhất song cả hai bài thơ đạt giải Nhì trong cuộc thi thơ Nguyên tiêu 2007 đều đã thể hiện được những góc nhìn rất riêng của lớp trẻ đối với tình yêu và cuộc sống. Nếu như 19 tuổi của Lê Thị Cảnh (lớp Văn K28 - Trường Đại học Quy Nhơn) thể hiện cảm giác bâng khuâng, rộn ràng của một thiếu nữ Đã 19 tuổi rồi. Sao mà nhanh quá thế/ Giật mình vì mê mải/ Ngủ ngon nào… ngày xưa/... Lời yêu nào chưa ngỏ/ Em 19 tinh khôi/ Áo trắng đi ngang ngõ/ Hút hồn ai… mất rồi… thì ở Mùa hoa xoan của Nguyễn Thị Vân Anh (lớp Văn K26 - Trường Đại học Quy Nhơn) ta bắt gặp tâm trạng trăn trở, nhớ thương của một cô gái: Hoa xoan cứ rơi hoài/ Tím một bờ thương nhớ/ Chỉ mình em trăn trở/ Giữa dòng đời ngược xuôi… Cũng nói về tình yêu đôi lứa, nhưng Dự cảm của Khổng Vĩnh An Vi (giải Khuyến khích) lại là một tâm hồn nhạy cảm của một chàng trai đang yêu khi nghĩ đến sự tan vỡ, để từ đó trút cạn lòng mình vào những dòng thơ man mác nỗi buồn Nắng tiễn chân đường xưa lá đổ/ Em đi ngày nhớ rớt trong tim/ Hoa nở, hoa tàn phai mấy độ/ Trăng kề thao thức gọi đêm… Ba bài thơ đoạt giải Khuyến khích còn lại thuộc về các gương mặt trẻ, là niềm tôn kính của thế hệ trẻ đối với Bác Hồ trong Ngọt ngào tình non sông của Lại Đức Trung (lớp Văn K28 - Trường Đại học Quy Nhơn); hay tình cảm sâu đậm đối với người thân qua Mưa của Phạm Văn Học (Khoa Ngữ Văn - Trường Đại học Quy Nhơn). Riêng Lê Bá Duy (học sinh Trường THCS Phước Hiệp, huyện Tuy Phước) là tác giả duy nhất ở lứa tuổi học sinh cấp II đoạt giải trong cuộc thi với bài thơ Nghe, thể hiện cảm nhận tinh tế về thiên nhiên: Ta nằm/nghe lúa cựa mình. Nghe hương trò chuyện/ nghe tình xôn xao/ Nghe làn gió thoảng xạc xào…

Nhận xét về các gương mặt trẻ đoạt giải năm nay, nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng - Chủ tịch Hội VHNT Bình Định, cho rằng: “Các tác phẩm đạt giải năm nay đều được sáng tác theo dòng thơ truyền thống. Tuy nhiên, điều đáng mừng là các bài thơ vẫn được thể hiện bằng sự hồn nhiên, tươi trẻ với những cảm nhận rất riêng”.

Ngoài các gương mặt trẻ, các giải thưởng còn lại thuộc về các gương mặt quen thuộc là hội viên Hội VHNT Bình Định. Tác giả Nguyên Hiền lần thứ hai đoạt giải Ba cuộc thi thơ Nguyên tiêu với Quê ơi! Lên phố lại đậm chất tự sự Một chút phố, một chút quê/ Cũng làm đủ để ngõ về thăm nhau/ Nắng hoa chiếc lá đổi màu/ Cũng thua ngọn cỏ nghèo giàu làm chi. Cũng mang đậm chất tự sự như thế là hai tác phẩm đoạt giải Khuyến khích khác: Nhớ đồng của Hồ Thế Phất và Chiều An Nhơn thăm bạn của Nguyễn Văn Cư. Tác giả Phạm Vân Hiền thì Hồi xuân (giải Ba) trong cảm giác háo hức đón thêm một mùa xuân của đời người: Mái xanh gởi ở núi rừng/ Hoa râm hăm hở đón xuân thị thành/ Nguyên tiêu lại đọc thơ tình/ Nhìn trăng chớp chớp biết mình hồi xuân. Sự góp mặt của hai thế hệ thơ cùng đoạt giải trong cuộc thi năm nay đã phần nào khẳng định, rằng mạch ngầm văn chương ở vùng “đất võ - trời văn” này vẫn đang được tiếp nối.

Cuộc thi thơ Nguyên tiêu đã kết thúc. Lễ trao thưởng sẽ được tổ chức trong Ngày thơ Việt Nam, diễn ra vào rằm tháng Giêng Đinh Hợi, tức ngày 3-3-2007 sắp tới.

(Theo BBĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác