Bức tranh làng quê trong “Trăng lạnh đầu thôn”

Đó là tiêu đề tập sách gồm 15 truyện ngắn của nhà văn Minh Diện. Anh xuất thân từ người lính (đi B2 năm 1968), sau đó về làm báo. Chính môi trường làm báo anh đã tích lũy để khi trở về nghỉ ngơi anh viết thành truyện.

Bức tranh làng quê trong “Trăng lạnh đầu thôn” - ảnh 1

Câu chuyện mở đầu “Mẹ tôi” chính là cuộc đời có thật của mẹ anh trong một gia đình “Chưa đầy một năm, ba đứa con hy sinh ở ba mặt trận”, điều đó đúng “Bởi chiến tranh không phải trò đùa”. Đức hy sinh quả cảm trong “Mẹ tôi” thật cao cả trong những Bà Mẹ Việt Nam anh hùng.

Ngòi bút của Minh Diện phản ảnh hiện thực làng quê với những ấu trĩ về một thời quan liêu bao cấp. Tuy anh không miêu tả trực diện cụ thể ở làng quê nào nhưng đọc văn phong của anh, người đọc nhận ra ở đó là làng quê Bắc bộ nói riêng và làng quê Việt Nam nói chung. Phần nhiều là các truyện mang nhiều yếu tố kỳ quái, liêu trai như: Trăng lạnh đầu thôn, Kỷ vật của người chết oan, Đồng dao mới, Ngôi đình làng, Thần hổ anh nhấn mạnh đến vấn đề tâm linh, quy luật nhân quả…

Tuy nhiên những phản ảnh hiện thực sâu sắc mang nhiều ẩn dụ thể hiện cao ở “Quả tim heo”, câu chuyện kể về một người cha (lão Đào) có con bị bệnh suy tim, nghe mọi người bảo, nếu ăn tim heo có thể bệnh thuyên giảm dần. Vì thế, ông đã trộm một quả tim heo trong ba quả tim heo do cơ quan ông làm để chia thịt cho mọi người ăn Tết. Sợ mọi người phát hiện, người cha gói vào giấy báo bỏ trong túi quần. Bị phát hiện, ông mang luôn cái án không được đề bạt, tăng lương… trong ba đời Tổng biên tập (Đinh, Dương và Lương) cũng chỉ với câu nói: “Gác quả tim heo ấy lại!”, truyện sâu sắc vì tính bảo thủ của những vị quan thời bao cấp. Sự phê phán ấy thể hiện trong một số truyện còn lại như: Mặt trái cuộc đời, Một vụ điều tra, Trả giá.

Tuy tập “Trăng lạnh đầu thôn”, NXB Hội Nhà văn, 2007 chỉ 15 truyện nhưng Minh Diện đã phê phán mạnh thói cửa quyền, cậy thế và lạm dụng sự mê tín của người đời để ‘lại quả’… Được biết, anh chuẩn bị xuất bản “Mặt thật” lại là sự phản ảnh hiện thực trong nghề báo mà anh từng trải qua.

(Theo CAO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác