Cây đại thụ của nền phê bình văn học VN đã qua đời

(Cinet) – Đêm 24-1, nhà văn Hoàng Ngọc Hiến (ảnh) – người được coi là một cây đại thụ của nền phê bình văn học VN, một nhà giáo, một nhà nghiên cứu văn hóa lớn của Việt Nam đã qua đời tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), hưởng thọ 81 tuổi.

Cây đại thụ của nền phê bình văn học VN đã qua đời - ảnh 1

Nhà văn Hoàng Ngọc Hiến sinh ngày 21-7-1930 tại Đức Thọ, Hà Tĩnh. Ông làm nghề dạy học từ năm 1949, bảo vệ luận văn tiến sĩ văn chương tại Liên Xô, về nước giảng dạy tại trường Đại học Sư phạm Vinh, Đại học Văn hóa và là hiệu trưởng đầu tiên của trường Viết văn Nguyễn Du, ông tham gia công tác giảng dậy ở đây cho đến khi về hưu. Ông cũng là thầy của nhà văn tên tuổi của Việt Nam như Bảo Ninh, Hữu Thỉnh, Y Ban, Võ Thị Xuân Hà, Văn Chinh, Nguyễn Trọng Tạo…

Nhà văn Hoàng Ngọc Hiến nổi tiếng với các công trình nghiên cứu, lý luận phê bình văn học hiện đại, ông được coi là một cây đại thụ của phê bình văn học VN. Ông được tặng giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1985 cho tác phẩm dịch Maiacopxki - hài kịch. Các tác phẩm văn học chính của ông gồm: Văn học Xô-viết đương đại; Maiacopxki, con người, cuộc đời và thơ, Maiacopxki, hài kịch; Văn học - học văn; Văn học gần và xa; Triết lý văn học và triết luận văn chương. Những năm gần đây, ông nổi tiếng với một số công trình nghiên cứu chuyên sâu về minh triết Đông-Tây. Ngoài những cống hiến đặc biệt cho văn học nước nhà, đặc biệt ở phương diện phê bình văn học, nhà nghiên cứu Hoàng Ngọc Hiến còn là một nhà triết học, một nhà văn hóa lớn của dân tộc.

Tuy nhiên do tuổi cao cộng với căn bệnh ung thư hiểm nghèo, ông  đã qua đời không lâu sau ca phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội). Tang lễ nhà nghiên cứu - nhà văn Hoàng Ngọc Hiến được tổ chức vào ngày 28-1 (tức 25-12 âm lịch) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông- Hà Nội.

 

L.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác