Chủ tịch Hội Nhà văn VN khoá 7 Nguyễn Hữu Thỉnh: Cần phải chuyên nghiệp hoá nền văn học nước nhà

Trách nhiệm văn học nước nhà đặt lên vai thế hệ trẻ. Vì vậy, phải bồi dưỡng, tạo điều kiện cho các nhà văn trẻ phát triển tài năng. Đây cũng là nhiệm vụ sống còn của Hội Nhà văn.

Chủ tịch Hội Nhà văn VN khoá 7 Nguyễn Hữu Thỉnh.Chủ tịch Hội Nhà văn VN khoá 7 Nguyễn Hữu Thỉnh.

Từ ngày 4 - 6/8, Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 8 diễn ra tại Hà Nội. Dự Đại hội có khoảng 900 nhà văn. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn nhà thơ Nguyễn Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khoá 7 về những nét mới của Đại hội lần này.

** BCH mới sẽ có bao nhiêu nhà văn trẻ và độ tuổi quy định vào BCH như thế nào, thưa ông?

- Bao nhiêu nhà văn trẻ sẽ trở thành uỷ viên BCH, đây là một ẩn số khó giải, quyền quyết định là đại hội. Càng nhiều người trẻ càng tốt nhưng chúng tôi lấy theo tiêu chuẩn hình quả trám, gồm 3 độ tuổi: trên 60, 50 - 60, 40 - 50. Độ phình to nhất là 50 - 60, độ phình trên 60 thì ít, còn trẻ thì chúng tôi muốn càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, độ tuổi sung sức nhất là 50 - 60, đây là độ tuổi chín về tuổi đời, kinh nghiệm, tài năng và đang sung sức. Xu hướng đáng mừng là qua các ĐH cơ sở vừa qua thì trong BCH số trẻ chiếm đến 60% (tức là 40 - 50 tuổi). Nếu ĐH chấp nhận được cho số trẻ này vào BCH nhiều thì tốt quá.

** Phương châm của Hội là "đoàn kết, đổi mới, kỷ cương, sáng tạo". Trong Đại hội 8 này có sự thay đổi gì không, thưa ông?

- Phương châm ĐH lần này có 8 chữ: "Đoàn kết, dân chủ, xây dựng, sáng tạo". Trong đó đoàn kết là quan trọng nhất bởi vì hội phải là mái nhà chung, anh em cùng cộng tác, cùng thương yêu, cùng quan tâm và cùng sáng tạo. Lần này yếu tố dân chủ được đưa lên rất cao, chúng ta đã thực hiện được dân chủ trong 10 ĐH cơ sở vừa rồi, tập hợp 62 ý kiến. ĐH tôn trọng tất các ý kiến, tạo điều kiện cho các nhà văn đóng góp ý kiến, quyết định các vấn đề quan trọng.

** Để đưa Hội phát triển, theo ông, Hội Nhà văn cần làm những việc gì?

Đó là chuyên nghiệp hoá. Chuyên nghiệp hoá cả trong sáng tác, trong tổ chức, trong hoạt động của Hội. Trong thời đại CNH - HĐH hiện nay, nếu không chuyên nghiệp hoá, nền văn học nước nhà sẽ bị đào thải, tụt hậu.

** Trong sự nghiệp CNH - HĐH đất nước hiện nay, vấn đề nhân cách nhà văn được đặt ra như thế nào, thưa chủ tịch?

- Nhân cách nhà văn thể hiện trong tác phẩm, anh bênh vực cho cái gì, chiến đấu cho cái gì, anh dám dũng cảm phơi bày cái xấu, cái ác đang làm xói mòn đạo đức xã hội hay không, anh có hết lòng cho sự nghiệp CNH - HĐH đất nước không, anh có quan tâm tới sự nghiệp bảo vệ đất nước hay không. Tôi thấy tác phẩm của chúng ta, đều nói lên được tinh thần ấy, trách nhiệm rất cao với xã hội.

** Trước tình hình sáng tác văn học đang bị “co lại”, Hội Nhà văn sẽ làm gì để công chúng quay lại với văn học?

- Hội Nhà văn Việt Nam phải phấn đấu có nhiều tác phẩm hay. Cách kéo công chúng lại với văn học tốt nhất và duy nhất là văn học phải hay. Muốn có những tác phẩm hay thì nhà văn phải gắn bó với đời sống. Ngoài ra, sáng tác phải đi đôi với lý luận phê bình, nhưng hiện nay, đội ngũ lý luận phê bình của văn học nước ta còn mỏng. Trách nhiệm văn học nước nhà đặt lên vai thế hệ trẻ. Vì vậy, phải bồi dưỡng, tạo điều kiện cho các nhà văn trẻ phát triển tài năng. Đây là nhiệm vụ sống còn của Hội Nhà văn, nếu Hội không chăm sóc cho họ là có tội với đất nước, có tội với nhân dân. Trẻ hoá đội ngũ Ban Chấp hành Hội Nhà văn có thể coi là nhiệm vụ chiến lược của Hội trong nhiệm kỳ tới.

** Xin cảm ơn ông!

 

Theo Báo TNVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác