Chuẩn bị thi ký và tiểu thuyết "Vì ANTQ và bình yên cuộc sống 2007-2010"

Được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Tổng cục XDLL - CAND, NXB CAND đang khởi động kế hoạch tổ chức cuộc thi ký và tiểu thuyết "Vì ANTQ và bình yên cuộc sống" kéo dài trong 3 năm 2007 -2010.

Cuộc gặp mặt được tổ chức tại trụ sở NXB CAND tại Hà Nội ngày 25/1 với sự có mặt của hơn 20 nhà văn là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, trong đó có nhiều nhà văn tên tuổi đã trở thành cộng tác viên thân thiết lâu năm của NXB CAND nói riêng và lực lượng CAND nói chung như các nhà văn: Hữu Mai, Ma Văn Kháng, Cao Tiến Lê, Ngô Văn Phú, Dạ Ngân, Lê Minh Khuê, Dương Duy Ngữ, Trần Hiệp, Võ Khắc Nghiêm, Đình Kính, Nguyễn Bản và các nhà văn, nhà thơ trong lực lượng CAND như Văn Phan, Ngôn Vĩnh, Hồng Thanh Quang…

Tiến sĩ Lê Văn Đệ, Giám đốc NXB CAND vui mừng thông báo với các nhà văn, dù phải cạnh tranh quyết liệt với 54 NXB trong toàn quốc, lại tuân thủ nghiêm ngặt Công ước Berne, nhưng trong 2 năm gần đây, NXB CAND đã xuất bản được gần 100 cuốn sách văn học trong nước, trong đó có tới 60 cuốn mới sáng tác, khá đa dạng về thể loại (tiểu thuyết, tư liệu, truyện ngắn và thơ), phong phú về đề tài (tâm lý, xã hội, lịch sử và trinh thám…).

Là cơ quan của Bộ Công an, NXB đã có nhiều cố gắng và sáng tạo trong phát hành để có thể xuất bản mảng đề tài rất kén độc giả như đề tài chiến tranh cách mạng và bình yên cuộc sống… Thời gian tới, NXB sẽ chủ động phối hợp với các nhà văn khai thác mạnh hơn đề tài đương đại đang được giới trẻ quan tâm, chấp nhận sự đa dạng của những phong cách mới lạ…

NXB CAND sẽ phấn đấu đầu tư để xuất bản những tác phẩm văn học hay, mới lạ, có giá trị nghệ thuật và bán chạy, tạo được sự chú ý của dư luận, có thể đoạt giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội. Tiến sĩ Lê Văn Đệ cũng vui mừng thông báo: Được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Tổng cục XDLL - CAND, NXB CAND đang khởi động kế hoạch tổ chức cuộc thi ký và tiểu thuyết "Vì ANTQ và bình yên cuộc sống" kéo dài trong 3 năm 2007 -2010.

Hy vọng các nhà văn Việt Nam có mặt hôm nay và các nhà văn, cây bút trong cả nước sẽ tích cực hưởng ứng và sẽ đóng góp nhiều tác phẩm văn học xuất sắc, xứng đáng với sự nghiệp bảo vệ ANTQ của nhân dân ta.

Tâm sự tại cuộc gặp mặt, các nhà văn đều đánh giá cao sự mạnh dạn của NXB CAND trong việc xuất bản các tác phẩm văn học và ngày càng có uy tín đối với bạn đọc cả nước.

Nhà văn Hữu Mai bày tỏ tình cảm trân trọng đối với NXB về thái độ đầu tư, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để ông hoàn thành tác phẩm. Ông sẽ "nói ít mà làm nhiều để hưởng ứng cuộc thi viết mới".

Nhà văn Ma Văn Kháng cho rằng, có 2 thành tựu của NXB đáng ghi nhận: Tổ chức tốt các cuộc thi sáng tác văn học cho các nhà văn trong và ngoài lực lượng CAND và đã gặt hái được những tác phẩm có giá trị.

Rất hiếm NXB nào trong nước làm được điều này. Thành tựu thứ hai là đã đi đầu trong việc đầu tư xuất bản các tuyển tập có giá trị. Đây là một cách làm có tầm nhìn chiến lược…

Các nhà văn Dạ Ngân, Y Ban, Võ Khắc Nghiêm, Đình Kính, Ngô Văn Phú và nhà văn trẻ Quân đội Nguyễn Đình Tú cho rằng, NXB CAND đã mạnh dạn, nhưng thời gian tới cần phấn đấu để có thương hiệu. Phải vươn tới để xuất bản những tác phẩm văn học đỉnh cao, trở thành địa chỉ tin cậy của các nhà văn, thu hút bạn đọc cả nước tìm đến.

Nhà văn Cao Tiến Lê trở thành người tiên phong hưởng ứng cuộc thi đang chuẩn bị phát động khi tại buổi gặp mặt, ông đã đăng ký ngay cuốn tiểu thuyết đang viết có tên " Thành phố lúc nửa đêm" và hy vọng nó sẽ đoạt giải.

Hy vọng với sự khởi động đầu xuân 2007 ấm cúng thân tình, được sự ủng hộ nhiệt thành của các nhà văn trong và ngoài lực lượng Công an, NXB CAND sẽ thu được nhiều tác phẩm văn học có giá trị trong cuộc thi viết "Vì ANTQ và bình yên cuộc sống 2007 - 2010".

Theo CAND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác