Chương trình “Không gian thơ mùa Đông” tại Bảo tàng Dân tộc học

“Bay lặng im” của tác giả Trang Thanh và “Căn phòng và bóng tối” của tác giả Lê Mỹ Ý là hai tập thơ sẽ được giới thiệu trong chương trình “Không gian thơ mùa đông” (Eva-Poets of Winter) do Quỹ “Lời vàng Eva” hỗ trợ xuất bản tại Bảo tàng Dân tộc học vào sáng thứ bảy, ngày 19/01/08.

Chương trình “Không gian thơ mùa Đông” tại Bảo tàng Dân tộc học - ảnh 1

Đây là hai tập thơ cuối ra mắt công chúng yêu thơ trong diễn tiến của hoạt động hỗ trợ xuất bản thơ nữ năm 2007 do EVACOM khởi xướng, hợp tác với NXB Phụ Nữ - Công ty Nam Dược và nhãn hiệu Nam Dược WOMEN là Nhà tài trợ vàng.

Trong không gian thơ Hè hồi tháng Bảy vừa qua, Quỹ đã giới thiệu 2 tập thơ “Chữ cái” của Từ Huy và “ Cơn ngạt thở tình cờ” của Trần Lê Sơn Ý. Tiếp đó không gian thơ mùa Thu ra mắt hồi tháng Mười với các tập thơ “Áo lá sen” của Trương Thị Kim Dung và “Phía bên kia cây cầu” của Đinh Thị Như Thuý.

Lần này, trong không gian thơ mùa Đông chính thức ra mắt 2 trong số 6 tập thơ nữ cuối do Quỹ hỗ trợ xuất bản đó là các tập thơ “Bay lặng im” của tác giả Trang Thanh và “Căn phòng và bóng tối” của tác giả Lê Mỹ Ý. Như vậy Quỹ “Lời vàng Eva” trong năm 2007 đã tìm ra 6 tập thơ nữ tiêu biểu hỗ trợ xuất bản và tiến tới bình chọn (1trong 6) tập thơ này để trao giải Lá trầu.

Một nét đặc trưng ấn tượng của giải thơ “Lá trầu” ngoài giới thiệu được những gương mặt thơ nữ rất xuất sắc, còn mang đến cho độc giả một không gian thi ca hữu tình. Ở không gian thơ mùa Hè là sự ấn tượng của phong cách trình bày thơ trên cánh cửa và vách liếp như một gợi mở ý nghĩa của ngôn ngữ thơ ca qua các nhà thơ nữ. Ở không gian thơ mùa Thu là sự độc đáo của in thơ trên những chiếc sàng và nia có tính chất liên tưởng về sự nâng niu của một hoạt động văn hoá dành cho một giá trị tinh thần đặc biệt – thơ ca của các nhà thơ nữ.

Còn không gian thơ mùa Đông này, “Bay lặng im” của tác giả Trang Thanh và “Căn phòng, và bóng tối” của tác giả Lê Mỹ Ý sẽ được trình bày trên quang gánh và những chiếc thúng. Cả hai tác giả đều là những cây bút văn xuôi đã có tuyển truyện ngắn in riêng và đều là những nhà báo năng động.

Bà Lê Ngân Hằng – Giám đốc điều hành Quỹ lần này cho biết: “Lời vàng Eva” ngay từ đầu đã chọn Bảo tàng dân tộc học làm nơi ra mắt các thơ nữ đầu tiên và giải thưởng Lá trầu. Có thể mỗi lần là một cách trình bày thơ mới, có thể Lá trầu sẽ đi xa, nhưng dù đi đến đâu vẫn muốn quay về ngôi nhà người Việt. Vẫn muốn thiết lập một không gian thơ mang hơi thở tiếng nói mẹ đẻ. Đặc biệt, được cùng bạn đọc yêu chuộng ngôn ngữ, sống trong một khoảnh khắc thế giới tinh thần yên tĩnh của thơ…

Theo thông tin mới nhất từ Quỹ “Lời vàng Eva”, năm 2008 Nhà tài trợ Nam Dược sẽ tiếp tục chia sẻ cùng Lời vàng Eva trong sứ mệnh quan tâm vật chất tinh thần cho phụ nữ, cũng như tích cực hỗ trợ hoạt động văn hoá hướng tới con người và cộng đồng và cùng lên tiếng kêu gọi các nhà tài trợ trong nước khác cùng ủng hộ cho giải thưởng thơ nữ ý nghĩa này tại Việt Nam.

Sau khi giới thiệu không gian thơ mùa Đông, Quỹ và Ban thẩm định sẽ tiến hành bỏ phiếu bình chọn 1 trong số 6 tập thơ này để trao Giải thưởng Lá Trầu năm 2007. Đây là giải thưởng đầu tiên tôn vinh các nhà thơ nữ và người được bình chọn cao nhất sẽ có giải thưởng trị giá 25 triệu đồng.

Không gian Thơ nữ mùa Đông – khuôn khổ giải thưởng Lá trầu sẽ giới thiệu tại Bảo tàng đến hết ngày 20/1/2008.

Theo Vnmedia

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác