Chuyện về Nhà văn Nguyễn Quang Sáng và những cây cầu khỉ

Trong những lần các nhà văn gặp mặt, điều mọi người hay than phiền là các nhà văn bây giờ ít tự đi, ít được đi. Những lúc như thế nhà văn Nguyễn Quang Sáng ung dung ngồi cười ruồi. Ông là người thường đi và nhất là rất thường “được đi”.

Chuyện về Nhà văn Nguyễn Quang Sáng và những cây cầu khỉ - ảnh 1

Mấy tháng gần đây ông rất bận rộn với những chuyến đi mà theo ông là “nát cả miền Tây”. Chẳng là công ty sản xuất xe máy SYM có tổ chức một chương trình từ thiện với mục tiêu xây tặng 100 cây cầu bê tông cho bà con các tỉnh miền Tây nhằm xóa cầu khỉ.

Để thêm phần ý nghĩa, công ty có nhã ý mời nhà văn Nguyễn Quang Sáng, người vốn nặng nợ với miền Tây, đi cùng. Thế là mấy tháng liền, tuần nào cũng có hai đêm nhà văn ngủ tại một tỉnh của miền Tây, hết Sóc Trăng, Mỹ Tho lại đến Bạc Liêu, Cà Mau…

Chính trong những lần đi này nhà văn Nguyễn Quang Sáng lại có những kỷ niệm buồn, vui. Nhớ lại lần đến huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang, chính tại nơi này cách đây 53 năm (lúc đó còn gọi là huyện Hồng Vân) nhà văn đã lên đường tập kết.

Cảnh vật thay đổi nhiều, con người cũng chẳng còn ai thân quen, nhà văn lang thang đi tìm cảnh cũ, người cũ nhưng chẳng thấy đành ngậm ngùi ra về. Nhưng buồn không được bao lâu đã vui vẻ lên khi nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của người dân là những bạn đọc trung thành của nhà văn.

Từ già đến trẻ, nghe thấy bác Sáng về là mọi người chào đón xin chữ ký. Thậm chí, chính Công ty SYM thấy được sự hâm mộ đó cũng đề nghị tái bản 1.000 quyển truyện Chiếc lược ngà để làm quà tặng cho học sinh nghèo học giỏi tại những nơi xây cầu.

Những cây cầu khỉ đang được bê tông hóa không chỉ mang lại sự thuận tiện cho người dân mà còn mang lại cả những cảm xúc dâng trào cho nhà văn. Ngay sau những chuyến đi đó, nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã bắt tay vào viết kịch bản phim tài liệu với nhan đề Cây cầu khỉ. Phim đang được dàn dựng và khán giả đang chờ đợi xem nhà văn đã cảm được gì từ những chuyến “được đi” đầy kỷ niệm đó. 

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác