CLB thơ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh: Thêm một sân chơi rộng rãi cho những người yêu thơ

Vừa qua, tại TP.Hạ Long, CLB thơ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ ra mắt, đây là sân chơi rộng dành cho những người yêu thơ vùng đất mỏ. PV đã có cuộc trò chuyện cùng ông Trần Đại Bổng - Chủ tịch CLB thơ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh xung quanh sự ra đời cuả CLB thơ này.

CLB thơ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh vừa qua đã tổ chức lễ ra mắt khá hoành tráng tại TP Hạ Long. Xin ông cho biết đôi điều về sự bắt đầu của CLB ?

Ông Trần Đại Bổng: CLB thơ Việt Nam khởi phát là từ Hội Liên hiệp VHNT TP Hà Nội với cái tên Hương Ngoại ô, đến tháng 6-2006 thì mở rộng ra phạm vi cả nước, đại hội thành lập được tổ chức tại hội trường Ba Đình, Hà Nội. Còn ở Quảng Ninh, chi nhánh CLB Hương Ngoại ô Cẩm Phả được thành lập năm 2004, CLB của Hạ Long thành lập sau đó 2 năm. Phong trào ở Quảng Ninh phát triển khá tốt, bởi vậy, chúng tôi đã đề nghị lên Ban Chấp hành CLB thơ Việt Nam cho thành lập các CLB cấp tỉnh và cấp huyện. Từ giữa năm 2008, hai chi nhánh trên đã nhập lại thành Chi hội CLB thơ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, sau đó đổi tên và vừa rồi làm lễ ra mắt thôi.

CLB hiện có 70 hội viên; tới đây, sẽ có trên 10 hội viên nữa ở Hoành Bồ, Việt Hưng (Hạ Long) vốn trước đây sinh hoạt tại CLB thơ Việt Nam của Hải Phòng dự định sẽ chuyển về đây sinh hoạt. Một số CLB khác như CLB thơ Ka Long, các CLB thơ ở Uông Bí, Yên Hưng, Đông Triều cũng có ý tưởng gia nhập CLB, nhưng do bận rộn nên tôi cũng chưa đi tìm hiểu được.

Quảng Ninh đã từng có rất nhiều những CLB thơ như CLB thơ Hưu trí, thơ Đường, thơ Ka Long, Bái Tử Long v.v... Vậy thêm một CLB thơ Việt Nam ở Quảng Ninh sẽ thêm gì?

- Hoạt động của CLB rất mềm dẻo, các thành viên tham gia tương đối tự do. CLB thơ Việt Nam có một thế mạnh là có tổ chức trong cả nước, hình thức giao lưu đơn giản, tác phẩm dễ được thể hiện. CLB có một diễn đàn là tạp chí Hương Đất Việt, chỉ cần hội viên đạt được một trình độ thơ nhất định là sẽ được in thơ ở đây, có ảnh, tên họ, địa chỉ, số điện thoại. Vài tháng ra một số, mỗi số của tạp chí này in thơ của hàng nghìn tác giả. Thật ra đây chính là hình thức góp tiền lại để tạo một diễn đàn cho chính mình thôi; nhưng khi thơ được đăng tải dễ dàng như vậy cũng khiến các hội viên rất phấn khởi. Thậm chí, một số người từng quen biết nhau từ xưa nay qua diễn đàn này đã gặp lại nhau tạo nên những cuộc giao lưu khá cảm động.

Làm thơ giỏi cũng quan trọng nhưng phẩm chất thi sỹ còn quan trọng hơn, đó là yêu cái đẹp, trung thực, lành mạnh, trong sáng, hướng thiện. Tôi nghĩ, những người đã có cái thú với thơ thì đa phần là hướng thiện. Sự trùng lắp thì nhiều lắm nhưng có phải CLB nào cũng hoạt động cả đâu. Bản thân tôi cũng là hội viên ở một vài CLB...

Tại lễ ra mắt CLB, ông Bành Thông, Chủ tịch CLB thơ Việt Nam có nói, đây là một sân chơi dành cho mọi người, không phải nơi thi thố tài năng, không dành riêng cho những nhà thơ lớn. Vậy quan điểm đó có mâu thuẫn với nhận định của ông khi phát biểu rằng CLB thơ của Quảng Ninh có phong trào đều khắp nhưng coi trọng chất lượng?

- CLB thơ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh có tiêu chí hơi khác, chọn lọc hơn, hội viên của CLB phải đạt được một trình độ nhất định về thơ thì mới được kết nạp. Nói trình độ thì hơi to tát nhưng không đòi hỏi cao quá đâu, chỉ cần sạch nước cản, có một chút cảm hứng thơ là có thể kết nạp được. Trừ hội viên thơ của tỉnh thì không phải xét, còn lại những người khác đều phải xét thơ trước khi kết nạp. Về tiêu chí chung là như thế chứ như ở chi nhánh Hạ Long, non nửa hội viên đã là hội viên thơ của Hội VHNT tỉnh, có hội viên Hội Nhà văn Việt Nam của Quảng Ninh cũng tham gia. Bởi kết nạp có chọn lọc vậy mà CLB hiện nay mới có hơn 70 hội viên, chứ một số tỉnh thành như Nam Định, Thái Bình không theo tiêu chí này, kết nạp mở rộng nên vừa thành lập đã có 400, 300 hội viên là như thế.

Sự phát triển của CLB có thuận lợi như vậy, còn khó khăn theo ông là gì?

- Không có gì khó khăn cả nhưng quan trọng là phát triển cho vừa phải, vừa với sự phát triển và trình độ thẩm thấu của xã hội. Mặt trái thị trường tác động nên người yêu thơ hiện nay không nhiều, điều này cũng ảnh hưởng tới sự phát triển CLB. CLB thơ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh chú trọng về chất lượng thơ hơn cũng vì lẽ ấy để giảm mặt trái của nó là kích động tính “sĩ diện hão” ở một số người. Lường trước điều đó nên với những người muốn mượn diễn đàn đó để lấy danh cho bản thân, chúng tôi đều chưa đồng ý cho kết nạp.

Ngược lại, từ phong trào, không khí sáng tạo thơ ca của CLB cũng đã kích động tinh thần nên nhiều hội viên đã có tiến bộ rõ rệt. Một số người từ CLB đã trưởng thành lên, được kết nạp hội viên Hội VHNT tỉnh. CLB cũng như cánh chim gọi bầy giúp hội viên có thể giao lưu với nhiều hội viên các địa phương khác rồi có những cuộc giao lưu thơ mang tính khu vực, toàn quốc mà Ngày hội tôn vinh thơ nhân dịp 1 năm, 2 năm thành lập CLB thơ Việt Nam ở Thái Bình, Nam Định năm 2007, 2008 là những ví dụ.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Theo QN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác