Công bố Ban thẩm định "Giải thưởng Lá trầu 2008"

Quỹ Lời vàng Eva vừa chính thức mời ông Phạm Xuân Nguyên – Nhà phê bình Văn học (Viện Văn học Việt Nam) làm Trưởng Ban thẩm định năm 2008 của Lá trầu. Các thành viên mới của Ban thẩm định Lá trầu 2008 đều là những nhà thơ, nhà phê bình uy tín như: Nhà phê bình văn học, PGS.TS Chu Văn Sơn (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội); Nhà thơ Nguyễn Chí Hoan; Nhà thơ Dư Thị Hoàn (Hải Phòng); Nhà thơ, đạo diễn Phan Huyền Thư (Hãng Phim tài liệu & Khoa học Trung ương).

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên.Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên.

Như vậy Thành viên Ban thẩm định Lá trầu năm 2008 có sự khác biệt so với năm 2007 là việc không chỉ có sự tham gia của các Nhà thơ uy tín trên văn đàn mà còn có các Nhà phê bình văn học nổi tiếng và Nhà thơ nữ trẻ... 

Việc công bố các tập thơ nữ 2008 có thể sẽ muộn hơn năm 2007 vì một số lý do khách quan. Hiện thời Quỹ đang tập hợp sơ tuyển các tập thơ nhận được từ năm 2007 và đầu năm 2008. Tất cả gồm có 16 bản thảo được gửi về từ khắp nơi. Các tiêu chí tuyển chọn của Lá trầu đã đặt ra ban đầu như Thơ hay về mặt nội dung, đẹp, có sự truyền cảm, nhân văn, ưu tiên những giọng điệu mới, phong cách mới, có dấu ấn riêng... được giữ nguyên. 

Năm 2007, Lời vàng Eva với mục tiêu sứ mệnh quan tâm tinh thần cho phụ nữ thông qua hoạt động hỗ trợ xuất bản thơ nữ - thiết lập Giải thưởng Lá trầu - (Chương trình hợp tác NXB Phụ nữ, Nhà tài trợ Nam Dược) - Quỹ đã tiến hành thành lập Ban thẩm định là các nhà thơ uy tín tham gia thẩm định đề cử hỗ trợ xuất bản giới thiệu các tập thơ nữ mới đến công chúng. Đó là các nhà thơ trong Ban thẩm định Giải Lá trầu lần thứ nhất: Hoàng Hưng, Trúc Thông, Ý Nhi, Nguyễn Quang Thiều, Giáng Vân, Nguyễn Bình Phương, Đỗ Doãn Phương.

Ý nghĩa của chương trình từ khi đi vào hoạt động đã được cộng đồng ghi nhận trên sự hợp tác tích cực, thiện chí của các bên tham gia, Evacom triển khai hoạt động Quỹ Lời vàng Eva với vai trò khởi xướng và cầu nối giải thưởng Lá trầu. 

Hoạt động tôn vinh thơ nữ 2007 vừa qua đã khép lại vào cuối xuân 2008 với những thành công nhất định dành cho 6 tập thơ đầu tiên với dấu ấn gương mặt 6 nữ tác giả: Trần Lê Sơn Ý, Từ Huy, Đinh Thị Như Thúy, Trương Thị Kim Dung, Lê Mỹ Ý, Trang Thanh.

Lời vàng Eva - Giải Lá trầu đã thể hiện sự trân trọng giá trị tinh thần qua hoạt động hỗ trợ xuất bản thơ nữ và ghi dấu ấn sáng tạo nổi bật (độc đáo, tinh tế, ngôn ngữ đẹp, truyền thống, mới lạ) cho các tập thơ nữ được Quỹ xuất bản bên cạnh việc đánh dấu Giải thưởng có giá trị 25.000.000 đồng thuộc về nhà thơ nữ đoạt giải của năm với dấu ấn cảm nhận thân phận người phụ nữ qua thơ ca dưới góc nhìn của Ban thẩm định năm đầu tiên.

Quỹ Lời vàng Eva – Giải thưởng Lá trầu ra đời và đi vào hoạt động kể từ mùa Xuân 2007, được công luận ghi nhận là Giải thưởng văn học tư nhân chọn lĩnh vực thơ nhưng lại là thơ nữ đầu tiên tại Việt Nam để khởi xướng hoạt động. Đây cũng là một trong những lý do kể từ khi ra đời hoạt động Giải thưởng Lá trầu đã nhận được hiệu ứng mạnh mẽ từ công chúng dành cho một hoạt động hỗ trợ văn hoá đặc biệt. Tuy nhiên, một giải thưởng văn học dành cho thơ đầu tiên do tư nhân khởi xướng còn nhiều non trẻ và việc vận động tài trợ cho hoạt động hiếm hoi này cần nhiều nỗ lực vượt khó, duy trì và nhân rộng. Trên thực tế, đây là một hoạt động có ảnh hưởng tích cực nhưng không mang lại lợi nhuận và cần có sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành và tổ chức tài chính quan tâm đến việc hỗ trợ văn hóa và các giá trị tinh thần nhân bản.

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác