Cuộc thi thơ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội

Năm 2010, đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế sẽ hân hoan kỷ niệm thủ đô Hà Nội 1.000 năm văn hiến. Cùng với những hoạt động sôi nổi rộng khắp cả nước, có cuộc thi thơ-phổ nhạc “Thăng Long-Hà Nội trong trái tim tôi” do Báo SGGP và NVH Thanh niên TP.HCM phối hợp tổ chức.

Cuộc thi thơ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội - ảnh 1

Phát động đúng dịp kỷ niệm ngày giải phóng Sài Gòn, giải phóng miền Nam (30/4/1975 – 30/4/2009), kết thúc nhận bài vào dịp Quốc khánh 2/9/2009 và thẩm định xong trong dịp kỷ niệm ngày giải phóng thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2009), Ban tổ chức đã tuyển chọn 100 bài thơ in thành tập “Thăng Long-Hà Nội Trái tim tôi”. Tập thơ phát hành cũng là lúc cuộc thi phổ nhạc từ những bài thơ dự thi bắt đầu. Cho đến hôm nay, không chỉ những tác giả thi thơ chờ đợi mà giới âm nhạc cũng đang nóng lòng. 

Một cuộc thi thơ có mấy điểm ấn tượng: Thứ nhất: Đây là cuộc thi thơ và phổ nhạc thơ dự thi quy mô lần đầu tiên được tổ chức. Thứ hai: Là cuộc thi thơ thời gian ngắn, được hưởng ứng và có bài gửi về nhanh, nhiều nhất. Thứ ba: Các tác phẩm dự thi đều được phát đầy đủ trên website NVH Thanh niên và được chọn đăng trên Báo SGGP. Thứ tư: Từ tính phong trào, cuộc thi lôi cuốn các tác giả chuyên nghiệp tham gia. 

Ra mắt tập thơ “Thăng Long- Hà Nội Trái tim tôi”

Chiều 11/10, tại NVH Thanh niên sẽ ra mắt tập thơ “Thăng Long – Hà Nội Trái tim tôi”. Tập thơ bao gồm 100 bài thơ được tuyển chọn từ các tác phẩm gửi về dự thi cuộc thi thơ với chủ đề “Thăng Long – Hà Nội trong trái tim tôi”.

Các tác phẩm được chọn phản ánh nhiều góc độ tình cảm của người dân TPHCM và cả nước hướng về vùng đất thủ đô ngàn năm văn hiến. Cũng tại buổi lễ ra mắt tập thơ, ban tổ chức sẽ phát động cuộc thi phổ nhạc từ các bài thơ được tuyển chọn. Cuộc thi phổ nhạc bắt đầu từ 11/10 đến hết ngày 20/12/2009.

Kể cũng cần nhắc lại, trong hơn một năm qua, tại thủ đô Hà Nội có tổ chức một cuộc thi thơ “1.000 năm Thăng Long-Hà Nội” được Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội và Tuần báo Văn Nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam giới thiệu. Không kể nhiều cơ quan ban ngành và địa phương cũng tổ chức thi thơ về Thăng Long - Hà Nội, nhưng cuộc thi thơ này của Báo SGGP và NVH Thanh niên tổ chức có sức hấp dẫn riêng với nhiều cảm xúc chân thật. 

Ý nghĩa chính trị văn hóa của cuộc thi đã được khẳng định. Nội dung các tác phẩm dự thi mọi người đọc thơ đều có thể cảm nhận được. Tính công khai minh bạch ai cũng thấy rõ. Và kết quả cuộc thi đã tập hợp một lực lượng sáng tác thơ từ một đề tài, với sự tham gia của các thế hệ làm thơ của mọi vùng quê Việt Nam. Trong gần 500 tác phẩm dự thi, tuyệt nhiên không có một hạt sạn nào về mặt tư tưởng chủ đề. Có thể còn bài này quá dài, bài kia sa đà vào diễn ca, bài này quá cụ thể thật thà, bài kia viết như tình yêu hy vọng chung chung… nhưng mọi người đều viết về Hà Nội bằng cả tấm lòng chân thật, tự hào, tin yêu và hy vọng. 

Cuộc thi thơ đã khép lại. Ban tổ chức và Ban giám khảo gồm những người có kinh nghiệm, có tay nghề, làm việc khách quan và trách nhiệm để đạt được kết quả hôm nay. Như bất cứ cuộc thi nào, người có giải, người không có giải, và thứ bậc giải thưởng cũng chưa thể thỏa mãn tất cả. 

Sáng tác một câu thơ hay, một bài thơ hay đã khó. Bình và cảm thế nào là một câu thơ hay, một bài thơ hay còn khó hơn nhiều. Với tất cả lòng yêu thơ, các thế hệ làm thơ, cầm trong tay một tác phẩm thơ tươi mới, trang nhã… chắc chắn ai cũng thú vị . 

Hẹn gặp lại trong cuộc thi tiếp: phổ nhạc những bài thơ dự thi. Bởi vì Thăng Long-Hà Nội là trái tim Việt Nam, “Thăng Long-Hà Nội, trái tim tôi”! 

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác