Đại hội lần thứ III Hội Văn học, Nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn

(Cinet)-Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức Đại hội lần thứ III, tổng kết hoạt động trong nhiệm kỳ 2005-2010 và xây dựng phương hướng phát triển nhiệm kỳ 2010-2015.

Đại hội lần thứ III Hội Văn học, Nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn - ảnh 1

Hội Văn học, Nghệ thuật Bắc Kạn được thành lập từ khi tái lập tỉnh (1997). Từ 20 hội viên ban đầu, đến nay Hội đã có 88 hội viên, đa phần là người dân tộc thiểu số. Các hội viên hoạt động trong 9 chuyên ngành: Văn học, âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, điện ảnh, kiến trúc, múa, nghiên cứu sưu tầm và biểu diễn. Hội viên trẻ nhất mới 19 tuổi, người cao nhất đã 84 tuổi.

Trong 5 năm qua, vượt qua nhiều khó khăn thử thách, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn luôn phát triển ổn định cả về số lượng và chất lượng. Từ năm 2006 đến nay, Hội đã có 34 lượt hội viên được nhận giải thưởng văn học, nghệ thuật của Trung ương và địa phương. Công tác quan tâm phát hiện bồi dưỡng các tác giả trẻ luôn được Hội quan tâm. Trong 5 năm qua, Hội đã mở 5 trại sáng tác Văn học - Mỹ thuật cho hơn 100 em học sinh các dân tộc thiểu số. Hội cũng đã bồi dưỡng và giới thiệu được 4 em có năng khiếu thi vào khoa Sáng tác - Lý luận và phê bình văn học, trường Đại học Văn hoá Hà Nội. Trong đó sáng tác của một số em đã bước đầu có chỗ đứng trong lòng bạn đọc, hứa hẹn có sự phát triển tốt như: Hoàng Chiến Thăng, Triệu Hoàng Giang, Phùng Thị Hương Ly…

Các hoạt động xuất bản và sáng tác của hội viên không ngừng được quan tâm phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Từ Đại hội II (2005 - 2010), Tạp chí Văn nghệ Bắc Kạn đã không ngừng được cải tiến, nâng cao về mặt chất lượng nội dung và hình thức; tính bản sắc dân tộc và truyền thống địa phương luôn được phát huy, gìn giữ, phần nào đã tạo nên bản sắc văn hóa riêng. Tạp chí thực sự là diễn đàn trao đổi và sáng tác VHNT, là tiếng nói tâm huyết của anh em văn nghệ sĩ tỉnh, từng bước chiếm được cảm tình của đông đảo bạn đọc. Mỗi số tạp chí in ra đều được phát hành đến các điểm Bưu điện văn hoá xã và các cơ quan, trường học trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra còn gửi trao đổi, giao lưu với Hội VHNT các tỉnh và các Hội chuyên ngành Trung ương. Là cơ quan thường trực cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tạp chí đã làm tốt vai trò phản ánh cuộc vận động, duy trì chuyên mục, chuyên trang đăng tải, giới thiệu các tác phẩm tham gia cuộc vận động, góp phần cho việc thực hiện thắng lợi cuộc vận động, học tập chính trị lớn của Đảng ta.

Từ năm 2005 đến 2010, trung bình mỗi năm Hội xuất bản từ 7 đến 8 đầu sách, trong đó có hội viên in từ 2 đến 3 tác phẩm như: Triệu Kim Văn, Văn Lợi, Dương Khâu Luông, Hoàng Chiến Thăng, Đinh Hữu Hoan, Ngọc Hân, Nông Thị Tô Hường, Triệu Đức Xuân… Có công trình mang tính thành tựu lớn trong phạm vi của tỉnh như “Đắng lình” - Tuyển tập thơ, truyện ngắn, ca khúc được giải viết về Bắc Kạn lần thứ II; Tuyển tập thơ, truyện ngắn Bắc Kạn (2000 - 2010), Nhiếp ảnh - Mỹ thuật Bắc Kạn (2000 - 2010)…

Với quỹ hỗ trợ sáng tạo VHNT của Chính phủ và một số nguồn khác, Hội đã tổ chức mở được 9 trại sáng tác, 3 lớp bồi dưỡng sáng tác VHNT, ngoài ra còn tổ chức một số chuyến đi thực tế sáng tác theo chuyên ngành hoặc theo chuyên đề cho hội viên. Qua các trại và lớp bồi dưỡng sáng tác, hàng trăm tác phẩm VHNT đã được ra đời, nhiều công trình tác phẩm đã được in thành sách, nhiều công trình tác phẩm tiếp tục được hoàn thiện, trình độ sáng tác của hội viên được nâng lên.
Đại hội lần thứ III Hội Văn học, Nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn - ảnh 2

Trong 5 năm qua, Hội đã tổ chức tham gia 12 cuộc triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh. Trong đó, Hội phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan, triển lãm ảnh nghệ thuật Bắc Kạn lần thứ I; đăng cai tổ chức Liên hoan triển lãm ảnh nghệ thuật khu vực 15 tỉnh miền núi phía Bắc. Từ năm 2005 đến nay, phân hội nhiếp ảnh đã giành được 1 Huy chương bạc, 3 Huy chương đồng trong các cuộc triển lãm khu vực và toàn quốc, đạt 1 giải B của Hội VHNT các Dân tộc thiểu số Việt Nam, 1 giải nhì Báo Tuổi trẻ, ngoài ra còn hàng trăm tác phẩm được chọn treo tại các cuộc triển lãm khu vực và toàn quốc hàng năm.

Với nhiều cố gắng, Hội Văn học – Nghệ thuật Bắc Kạn đã đạt được thành tích đáng khích lệ trên mọi lĩnh vực như: Được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2009), Bằng khen của Uỷ ban toàn quốc liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt nam (2009); liên tục 4 năm từ 2006 đến 2009, Hội được nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh, Chi bộ cơ quan Hội nhiều năm đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, công đoàn vững mạnh xuất sắc…

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Triệu Đức Lân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã biểu dương những thành tựu Hội Văn học – Nghệ thuật Bắc Kạn đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh: Các hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật Bắc Kạn phải hướng sáng tác của mình đến việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy vốn quý truyền thống văn hoá dân tộc, duy trì, nâng cao chất lượng sáng tác bằng tiếng dân tộc, những khảo cứu, trao đổi về truyền thống văn hoá địa phương.

Trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, Hội Văn học – Nghệ thuật Bắc Kạn sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt, khẳng định một bước đi mới ổn định, vững chắc cùng với sự phát triển đi lên về mọi mặt của tỉnh và đất nước.

 

BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác