Dak Lak : tổ chức Trại sáng tác Văn học nghệ thuật Buôn Đôn 2007

Với phương châm “Tự chủ- năng động sáng tạo – vận dụng mọi nguồn lực xã hội” cho hoạt động văn học nghệ thuật, Hội Văn học nghệ thuật Dak Lak phối hợp với Sở Văn hóa – Thông tin tổ chức Trại sáng tác Văn học nghệ thuật Buôn Đôn 2007.

Đây là trại sáng tác có tính chất thử nghiệm về phương thức tổ chức. Trước hết, trại có phương thức mở, tức là các tác giả không tập trung ngồi viết tại Trại mà chú trọng nhiều đến các chuyến đi thực tế, điền giã, tham quan nhiều các trọng điểm kinh tế, văn hóa du lịch của Dak Lak.

Cách thức tổ chức này đã thu được kết qủa khả quan khi nguồn cảm hứng của các văn nghệ sĩ được đánh thức, khát khao sáng tạo ở mỗi tác giả trỗi dậy. Trại sáng tác lần này đã vận dụng yếu tố xã hội trong việc phối hợp tổ chức giữa Hội văn học nghệ thuật địa phương và Sở Văn hóa – Thông tin cùng sự hổ trợ, tài trợ của các cơ quan khác trong tỉnh.

Về dự trại có nhà văn Linh Nga, Hồng Chiến, Nguyên Khôi; nhà thơ Hữu Chỉnh, Văn Thanh, Lê Thị Minh Nghiệm, Văn Thảnh, Lê Vĩnh Tài, Phạm Doanh, Linh Vũ. Trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa dân gian có nhà nghiên cứu Trương Bi, có nghệ sĩ NSUT- biên đạo múa Vũ Lân, nhạc sĩ Quang Dũng, Huỳnh Ngọc La...

Các tác phẩm của các tác giả ra đời trong thời gian tham dự trại khá đa dạng và phong phú, gồm 21 bài thơ, 7 truyện ngắn, 4 bài ký, 1 tùy bút, 1 bài giới thiệu phê bình văn học, 4 bài nghiên cứu giới thiệu văn hóa dân gian, 5 ca khúc trữ tình và nhiều tác phẩm nhiếp ảnh về phong cảnh quê hương Dak Lak.

Cũng trong thời gian qua, tại Trung tâm du lịch Buôn Trí, huyện Buôn Đôn– Dak Lak, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã mở trại sáng tác Mỹ thuật năm 2007. Tham dự trại gồm 11 họa sĩ thuộc các tỉnh phía Nam. Với thời gian dự trại rất ngắn, nhưng đã có 11 tác phẩm được hoàn thiện ở nhiều đề tài và chất liệu khác nhau. Lễ bế mạc trại đồng thời với việc trưng bày triển lãm được tổ chức tại Nhà Văn hóa thanh thiếu nhi Dak Lac, với dự có mặt của hoạ sĩ Trần Khánh Chương – Bí thư Đảng Đoàn, Phó Chủ tịch Uỷ ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Trại sáng tác Văn học nghệ thuật Bôn Đôn 2007 và trại sáng tác Mỹ thuật Buôn Trí đã khép lại, thành công bước đầu của văn nghệ sĩ về dự trại đã khẳng định phương thức tổ chức trại sáng tác văn học nghệ thuật năm 2007 của Hội Văn học nghệ thuật Dak Lak, hứa hẹn sẽ có nhiều tác phẩm đang được tiếp tục hình thành và sáng tạo mới. 

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác