Đêm ra mắt Áo Trắng 17 tuổi: Ấm lại những cảm tình văn chương

Nhà văn Nguyễn Danh Lam bước lên sân khấu kể về cuộc duyên nợ với văn chương từ 17 năm trước, khởi đầu bằng những bức thư viết cho Áo Trắng… Tâm sự của anh đã nhen nhóm trong lòng bạn đọc yêu văn chương những cảm tình dành cho việc sáng tác. Buổi ra mắt tuyển tập Áo Trắng tại hội trường Đại học Sư phạm đêm 22-6-2007 đã diễn ra bằng những tâm tình của nhiều thế hệ viết văn…

Nhà văn Đoàn Thạch Biền không ngần ngại nói về những khó khăn trên dặm đường 17 năm qua của Áo Trắng. Có lúc, khó khăn lớn đến mức Áo Trắng phải đình bản một thời gian. “Quan niệm làm tuyển tập thơ văn không được cho đăng quảng cáo là thách thức lớn đối với nhóm thực hiện. Nhìn lại mặt bằng quảng cáo trên các báo cho giới trẻ hiện nay, mới hiểu được một tuyển tập không quảng cáo đã phải nỗ lực như thế nào!”.

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, giám đốc NXB Trẻ, cùng chia sẻ với bạn đọc những cố gắng của nhà xuất bản để duy trì một tuyển tập thuần túy thơ văn dành cho các bạn trẻ yêu văn chương.

Sự trở lại của Áo Trắng lần này mang thêm không khí cuộc sống giới trẻ ở những trang “Tập làm phóng viên”, chuyên mục “Chuẩn bị vào đời”…, là những cửa ngõ để các bạn bắt tay cùng Áo Trắng chia sẻ với bạn bè cùng trang lứa, không chỉ là chuyện viết văn.

Thế hệ các nhà văn, nhà thơ như Bùi Chí Vinh, Đỗ Trung Quân, Lê Minh Quốc, Lê Thị Kim… như xúc động thêm khi đối diện trước hơn một nghìn sinh viên trong một hội trường không còn chỗ đứng. Người yêu thơ văn vẫn còn đó, và các anh chị bỗng dưng nhớ về một thời sinh viên gian khó nhưng vẫn đến và thành danh với văn chương.

Trong sự hào hứng của đêm giao lưu, Bùi Chí Vinh đọc một lượt ba bài thơ viết về con gái Việt Nam ba miền nghe vừa ngọt vừa nghịch. Lê Minh Quốc tự tình bằng một bài thơ tả thực cái đói của sinh viên văn khoa thời… thế kỷ trước.

Và còn có nhiều thơ ngẫu hứng: Đỗ Trung Quân gác lại nhiệm vụ MC của chương trình để đọc ba câu thơ vừa sáng tác từ cánh gà, Danh Lam đọc bài lục bát Bắt đền Áo Trắng thật dễ thương, và đến cả MC Quỳnh Giang cũng cao hứng đọc một bài thơ Lấy chồng họ Bùi để… cạnh tranh với Bùi Chí Vinh!

Và sân khấu thật sự sôi động với các tiết mục ca nhạc xen kẽ. Nhóm nhạc sĩ KTX và ca sĩ Hà Anh Tuấn chơi một loạt các bài quen thuộc về sinh viên, về Mùa hè xanh, tạo không khí đồng cảm trong sinh viên. Ca sĩ Sao Mai điểm hẹn Phạm Anh Khoa mang lại không khí hừng hực sôi động bằng ca khúc rock Nhắm mắt của Tuấn Khanh và một ca khúc mới Đừng nhìn lại khiến khán phòng như vỡ ra bởi những tràng vỗ tay tán thưởng hết mình của các bạn sinh viên. Sự sôi động của khán phòng lên đến hết mức khi ca sĩ Mỹ Tâm xuất hiện, và cô đã hát nhiệt thành ca khúc Tình nồng và một ca khúc nhạc Hàn lời Việt do chính Tâm viết.

Những ca sĩ Thanh Ngọc, Xuân Phú, Đình Nguyên cùng góp sức nhiệt tình cho đêm giao lưu. Tất cả đều mong ước cho một sân chơi thơ văn sẽ ngày càng thành tựu. Tất cả đều chia sẻ những khó khăn vẫn còn tồn tại ở những người vì yêu mến văn chương mà tự nguyện góp tay dìu dắt nhiều thế hệ bạn trẻ đến với lĩnh vực thú vị nhưng nhiều cam go này.

Và một thế hệ trẻ đã bắt đầu tiếp nối. Đêm giao lưu chứng kiến phần trình diễn thơ của hai cây bút trẻ Lê Thùy Vân và Ngô Thị Hạnh cùng xuất thân từ Áo Trắng và xem Áo Trắng như một nơi gửi gắm những sáng tác đầu đời của mình...

(Theo TT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác