Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch: 15 truyện tranh vào vòng chung kết

Từ gần 400 hồ sơ tham dự Cuộc Vận động sáng tác 2007 – chủ đề "Một ngày kỳ lạ", Ban giám khảo cuộc thi đã chọn được 15 tác phẩm truyện tranh thuộc thể loại giả tưởng vào vòng chung kết. Cuộc Vận động sáng tác là một phần của Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch – một trong 6 hợp phần của Chương trình Hợp tác Phát triển Văn hóa – Hỗ trợ của Đan Mạch dành cho Việt Nam.

Cuộc Vận động sáng tác 2007 – 2008 Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch đã thu hút sự tham gia của gần 400 nhà văn và họa sỹ từ khắp mọi miền đất nước. Giải thưởng cuộc thi sẽ được công bố vào ngày 2/12 tại Hà Nội.

Khác với chủ đề của cuộc vận động sáng tác năm ngoái “Tình bạn Tuổi thơ”, Cuộc vận động sáng tác năm nay với chủ đề "Một ngày kỳ lạ" tập trung khuyến khích các tác giả và họa sỹ sáng tác thể loại truyện giả tưởng. Truyện giả tưởng là một xu hướng quan trọng trong nền văn học thiếu nhi thế giới, nhưng vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Khác với các thể loại khác như cổ tích, truyện đồng thoại, thần thoại hay khoa học viễn tưởng, truyện giả tưởng khuyến khích mạnh mẽ trí tưởng tượng, sự sáng tạo và trí tò mò của trẻ - Nhà văn Lê Phương Liên, Trưởng ban Văn học Thiếu nhi, Hội Nhà Văn, thành viên ban Giám khảo cuộc thi phát biểu.

Trong số những tác giả tham gia, có những gương mặt quen thuộc đã có nhiều tác phẩm để lại dấu ấn trong lòng bạn đọc như: Trần Hoài Dương, Quế Hương, Thu Trân, Nguyễn Thị Bích Nga đến những cây bút trẻ hết sức mới mẻ như Lục Mạnh Cường, Đào Thị Kim Anh, Nguyễn Thu Hằng... Với sự nhạy cảm và tinh tế, các tác giả dự thi đã truyền tới người đọc sự ấm áp của tình bạn, lòng nhân ái bao dung từ những tình huống của cuộc sống bình dị mỗi ngày. Mỗi tác phẩm thể hiện một sắc thái riêng, một cách nhìn riêng thông qua số phận các nhân vật: từ em bé tật nguyền đến những đứa trẻ thiếu may mắn. Không chỉ giới hạn trong thế giới con người, tình yêu thương đôi khi hóa thân vào cả những con vật, đồ vật như con muỗi, con búp bê. Tất cả đều toát lên sự khát khao cuộc sống cao thượng và nhân ái, hay nói rộng hơn là ước mơ vươn tới cái đẹp.  "Cuộc vận động là một hoạt động thiết thực, thông qua đó, chúng tôi mong muốn sẽ khuyến khich các nhà văn và họa sỹ sáng tác thêm nhiều tác phẩm truyện giả tưởng cho thiếu nhi Việt Nam" - bà Nguyễn Thị Dắt, Trưởng ban tổ chức, thành viên Ban giám khảo cho biết.

Bên lề cuộc thi sẽ diễn ra một lọat các họat động về chủ đề "Một ngày kỳ lạ" và thể loại truyện giả tưởng. Một cuộc hội thảo với chủ đề ‘"Chuyện bí ẩn thường ngày" do Nhà Xuất bản Kim Đồng tổ chức từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 10 tại Tam Đảo dành cho các nhà văn và họa sỹ trẻ. Một cuộc hội thảo khác sẽ được tổ chức vào đầu tháng 12, cùng với Lễ trao giải và sau đó là Chuyến tàu kể chuyện sẽ diễn tại tỉnh Cần Thơ, An Giang và Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu  nhi Việt Nam – Đan Mạch được triển khai từ năm 2006 nhằm hỗ trợ sự phát triển của văn học thiếu nhi tại Việt Nam, khuyến khích trí tưởng tượng và sức sáng tạo của trẻ em thông qua việc tăng cường năng lực của nhà văn và họa sỹ cũng như khuyến khích sử dụng sách văn học thiếu nhi nhiều hơn trong giáo dục trong nhà trường và gia đình. Dự án do Nhà Xuất bản Kim Đồng, Hội Nhà văn Đan Mạch, Hội nhà văn Hà Nội và Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội cùng phối hợp triển khai.

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác