Dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam- Đan Mạch: Tạo cơ hội cho thiếu nhi đọc sách

Hôm nay, 19/11, tại Hà Nội, diễn ra lễ ký kết thoả thuận hợp tác dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam- Đan Mạch giai đoạn II 2011-2015.

Dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam- Đan Mạch: Tạo cơ hội cho thiếu nhi đọc sách - ảnh 1

Đây là hoạt động tiếp nối của 4 năm thực hiện dự án giai đoạn I 2006-2010  giữa NXB Kim Đồng, Hội Nhà văn Đan Mạch và Hội Nhà văn Hà Nội phối hợp thực hiện, với  nhiều kết quả đáng khích lệ đã đạt được.

Bà Lê Thị Dắt, Giám đốc giai đoạn I của dự án cho biết: “Dự án là một trong những hoạt động văn hóa giữa hai nước Việt Nam- Đan Mạch,  nhằm nâng cao năng lực sáng tác của các nhà văn, họa sĩ VN,  từ đó mở ra cho trẻ em VN cơ hội tiếp cận với những cuốn sách mới đầy sáng tạo...”.

Bốn năm là khoảng thời gian chưa dài, với tổng số tiền đầu tư khoảng 1,9 triệu DKK (tương đương 3,5 tỷ đồng), nhưng cũng đủ để  đạt được những mục tiêu đặt ra. Đã có 8 cuộc hội thảo được tổ chức cho tác giả, họa sĩ VN chuyên sáng tác cho thiếu nhi  độ tuổi từ 4-10 tuổi và 10-14 tuổi. Đặc biệt, một cuộc hội thảo được tiến hành tại Đan Mạch với sự tham gia của 3 tác giả và 3 họa sĩ minh họa VN. Tháng 7 năm 2006, một nhóm sáng tác được thành lập gồm 15 nhà văn và họa sĩ. Lần đầu tiên áp dụng phương pháp nhà văn và họa sĩ kết hợp với nhau ngay từ đầu để xây dựng ý tưởng.

Dự án cũng đã triển khai bốn cuộc phát động sáng tác cho các em với các chủ đề “Tình bạn tuổi thơ”, “Một ngày kì lạ”, “Bước qua hai thế giới” và “Đối thoại với thiên nhiên”. Sau mỗi cuộc thi, góp phần củng cố đội ngũ tác giả sáng tác cho các em, như: Trần Phương Trinh, Quế Hương, Nguyễn Thị Bích Nga, Trần Đức Tiến... và qua đó,  lựa chọn, ấn hành những tác phẩm tiêu biểu. 20 cuốn sách được ấn hành với giá bán ưu đãi, trong đó một số cuốn là thành quả lao động giữa các họa sĩ - nhà văn VN cũng  như giữa hai nước, như bộ 10 truyện nhi đồng, sách “Hành trình”; một số cuốn sách đoạt giải qua cuộc thi như “Cùng làm bạn tốt nhé” (tranh truyện), “Một ngày kì lạ” (tranh truyện) “Đảo trốn tìm” (tập truyện ngắn)... Tuyển tập “Hành trình” - một cuốn sách thực hiện bởi họa sĩ và tác giả VN- Đan Mạch, đã được ấn hành tại cả hai nước. Cuốn sách này cũng đã nhận được Huy chương Đồng giải sách Đẹp của Hội Xuất bản VN. Bộ sách thiếu nhi Đan Mạch gồm 5 truyện tranh cũng đã được dịch sang VN.

Thành công nữa của dự án là thành lập 15 CLB bạn đọc tại nhiều địa phương như: Hà Nội, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Thanh Hóa, An Giang, Cần Thơ, Sơn La... Tổng số sách tặng từ dự án và NXB Kim Đồng tới các CLB  là 900 đầu sách với gần 13 nghìn bản sách. Ngoài ra, dự án cũng triển khai một số cuộc triển lãm tranh ảnh và minh họa sách thiếu nhi tại Hà Nội...

Đại diện của Ban Dự án cho biết: Trong  giai đoạn 2011-2015, dự án tập trung trên những thành tựu của giai đoạn I, mở rộng phục vụ nhóm lứa tuổi 10-14, sử dụng truyền hình để tăng cường thú vui đọc sách của trẻ dưới hình thức đọc truyện tranh. NXB Kim Đồng cũng tính toán khả năng  sản xuất những DVD  như vậy nếu  thấy hiệu quả. Các cuộc hội thảo, CLB  được duy trì. Các họa sĩ và tác giả VN sẽ thực hiện chương trình “Chuyến tàu cổ tích” hằng năm tới 5 địa phương...

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác