Dự án văn học về hậu chất độc màu da cam

PGS.TS Nguyễn Liên (ĐHQG Hà Nội) đang phối hợp cùng TS Charles Waugh (Trường ĐH Utah, Mỹ) thực hiện một dự án văn học nhằm phơi bày những tác hại của chất độc màu da cam tại Việt Nam.

Dự án này có tên là “ Nghiên cứu về vai trò của văn học trước những tác hại của chất độc màu da cam với con người và môi trường ở Việt Nam”. Nó bắt đầu từ hơn 1 năm trước, khi TS Charles Waugh sang Việt Nam giảng dạy về lý thuyết văn học, phê bình sinh thái học và những hậu quả của chiến tranh đối với môi trường.TS Nguyễn Liên là người trực tiếp dịch những bài giảng của TS Charles Waugh.

Dự án này được tổ chức William Joineir Center, trường ĐH Massachusetts (Mỹ) tài trợ. Theo đó, dự án sẽ nghiên cứu những tác phẩm văn học về đề tài hậu hoạ của chất độc màu da cam trên cơ sở lý thuyết phê bình sinh thái học, đồng thời sẽ sưu tầm, tuyển chọn, dịch sang tiếng Anh và xuất bản tại Mỹ một tuyển tập truyện ngắn và kí của các tác giả Việt Nam về tác hại của chất độc màu da cam đối với con người và môi trường. Dự kiến tuyển tập này sẽ dày 400 trang với 100 trang đầu là những nghiên cứu, tổng hợp thông tin về tác hại của chất độc màu da cam trên con người và môi trường tại Việt Nam, phần còn lại sẽ là những ký sự, truyện ngắn về đề tài này. Dự kiến 10/2007, bản tiếng Anh của tác phẩm này sẽ được xuất bản tại Mỹ, sau khi in xong sách sẽ phát hành không chỉ ở Mỹ và VN mà còn ở các quốc gia nói tiếng Anh.

Theo TTTD

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác