Dự cảm về một năm văn học Bình Định

Văn học Bình Định năm qua đã tạo “điểm nhấn” ấn tượng trên các ngôi nhà chung của văn học đất nước. Gần 20 truyện ngắn và cũng khoảng ngần ấy thơ của các tác giả Bình Định đã trình diện với độc giả cả nước.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, phải nhắc tới tập thơ “Nghe phù du hát” của Lê Ân như một đóng góp xứng đáng cho toàn cảnh. Rồi những bài thơ thường xuyên xuất hiện trên tạp chí Sông Hương của Đào Duy Anh, tập truyện ngắn “Nắng tình từ đất” của Đào Thị Quý Thanh; Trần Đức Việt với giải thơ Haiku, Lê Bá Duy giải thơ “Vịnh Kiều”. Còn Nhà giáo Ưu tú Trương Tham mấy năm nay đều đặn trở lại với những bài cảm nhận và bình thơ.

Điểm qua mấy “điểm nhấn” như vậy để khẳng định: đã có cuộc chuyển mình đáng kể của văn học Bình Định. Dĩ nhiên, trước đó từng có những tên tuổi: Lệ Thu, Lê Văn Ngăn, Từ Quốc Hoài, Nguyễn Thanh Mừng, Trần Thị Huyền Trang… Bây giờ họ vẫn viết, vẫn in, nhưng lặng lẽ hơn (trừ Nguyễn Văn Chương vẫn đều đặn mỗi năm in một đầu sách).

Đang có cuộc thi bút ký trên báo Văn Nghệ và cuộc thi thơ, truyện ngắn trên tạp chí Văn nghệ Quân đội. Hỏi chuyện một số cây bút đang sung sức, thấy họ có vẻ đã sẵn sàng cho các cuộc “tỉ thí” này, nhất là ở diễn đàn Văn nghệ Quân đội. Dù khuyến khích nhiều đề tài như lâu nay, tạp chí này luôn ưu tiên cho các nội dung viết về chiến tranh cách mạng và người lính. Còn nhớ, năm 2006, ở Trại sáng tác Mỹ Khê - Đà Nẵng của tạp chí này mở vào đợt “nước rút” cuộc thi truyện ngắn 2005-2006, Bình Định có đến 5 tác giả được mời dự trại, nhiều tác phẩm được in và Lê Hoài Lương, Nguyễn Mỹ Nữ đoạt giải. Lần này, cuộc thi cả hai mảng truyện ngắn và thơ chắc chắn cuộc góp mặt của các cây bút Bình Định sẽ nhiều hơn. Riêng đề tài chiến tranh cách mạng và người lính, mảng thơ, Mai Thìn sẽ có nhiều đóng góp. Mai Thìn là người viết tốt, kiên trì với mảng đề tài này và hy vọng sẽ là gương mặt sáng giá cho đích tới vào cuối năm 2009.

Ngay tháng đầu năm 2008, nhà thơ Lê Văn Ngăn đã trình làng tập thơ “Viết dưới bóng quê nhà”, kết quả lao động của hơn 30 năm cầm bút. Đây một tín hiệu tốt cho văn học Bình Định, bởi cuộc “đúc kết” đầy chất lượng này của anh hẳn sẽ gợi mở cho những cây bút khác, vốn đã có nguồn dự trữ cũng mấy mươi năm khá chất lượng: Đào Viết Bửu, Trịnh Hoài Linh, Nguyễn Thanh Hiện, Đào Duy Anh, Nguyễn Thanh Xuân…

Cũng đầu năm, cây bút văn xuôi Bình Định trước đây, Lê Xuân Tiến kịp gửi về từ TP. Hồ Chí Minh tập truyện ngắn bề thế “Mê đạo” - thêm một tập hợp đầu tay của người viết mấy mươi năm đầy trách nhiệm với văn chương. Rồi những tập bản thảo chờ in của Nguyễn Mỹ Nữ, Lê Hoài Lương, Nguyễn Văn Chương, Lệ Thu, Xuân Mai…

Bấy nhiêu tưởng đã đủ để ta tin rằng, văn học Bình Định 2008 và những năm kế tiếp sẽ sôi động với những đóng góp mới.

Theo BĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác