Festival quốc tế Hạ Long - Thơ, tại sao không?!

Vừa qua, tôi dẫn một đoàn nhà văn Rumani thăm thắng cảnh vịnh Hạ Long. Hơn năm tiếng đồng hồ chu du trên vịnh, các bạn đã có rất nhiều ấn tượng, cảm xúc: từ sửng sốt đến sững sờ xen lẫn với sự trầm trồ trước một cảnh sắc thiên nhiên mang một "vẻ đẹp phi trần thế ngay trên cõi trần gian" - lời của nhà thơ Nichita Đanilov.

Và rồi Đanilov bỗng vỗ vai tôi: "Sao các bạn không tổ chức tại Hạ Long một festival quốc tế Hạ Long -  Thơ? Nếu các bạn tổ chức, nhất định vài năm tôi sẽ lại dành tiền sang đây để được làm thơ và đọc thơ giữa cảnh trời biển thần tiên huyền ảo này". Danilov ngồi trên tàu mơ màng khích lệ tôi.

Sau khi đoàn nhà văn Rumani rời Việt Nam, ý kiến của Nichita Đanilov cứ ám ảnh tôi mãi. Bạn nói rất có lý, một ý kiến rất đáng suy nghĩ cho chúng ta khi đất nước đang mở rộng cửa và hội nhập không chỉ về phương diện kinh tế mà cả về văn hóa. Chúng ta không chỉ đòi hỏi sự giàu có và phong phú về những giá trị vật chất mà cả những giá trị tinh thần. Những gợi ý của bạn đã khiến tôi nảy ra nhiều dự định. Tôi biết Hội Nhà văn Rumani là tổ chức có nhiều hình thức cổ súy cho văn chương và văn hóa đọc, đang tìm cách chống lại sự xâm lấn, càn lướt của phương tiện nghe nhìn - những phương tiện đang gây ra không ít những mặt trái trong tư duy và thế giới cảm xúc của giới trẻ.

Hằng năm, Rumani tổ chức khoảng trên 40 festival văn học, trong đó có nhiều festival mời các bạn văn từ khắp mọi miền của trái đất tụ hội về Rumani để tham gia các hoạt động văn chương: đọc thơ, hội thảo, trao đổi. Hằng năm có trên 200 nhà văn quốc tế tới Rumani. Từng sang Rumani tham dự một số festival quốc tế, tôi nhận thấy rất nhiều bạn văn quốc tế ghi nhận: Hội nhà văn Rumani đang cố gắng tạo ra cho mình một "siêu thị văn chương" để bạn văn khắp nơi mang "hàng" văn chương đến đây tiếp thị và cũng qua kênh này mà Rumani giới thiệu nền văn học của mình ra thế giới... Tất nhiên những cuộc tiếp thị này hoàn toàn không theo đuổi mục đích lợi nhuận vật chất làm đầu.

Các bạn văn đến  Rumani theo phương thức: tự lo vé phương tiện đi về, Rumani lo ăn ở và sinh hoạt tại chỗ. Festival văn học tại Rumani được tổ chức giống như các lễ hội dân gian ở ta, có những festival do Hội Nhà văn Rumani chủ trì và đóng vài trò hạt nhân, có những festival được xã hội hóa, do một nhóm người, một tổ chức hay một doanh nghiệp đứng ra đăng cai. Chủ tịch Hội Nhà văn Rumani Nicolae Manolescu đã tuyên bố tại Festival quốc tế Những ngày đêm văn học tổ chức tại Neptun, một thành phố nghỉ mát của Rumani bên bờ biển Đen (tháng 9.2006): "Đã đến lúc các nền văn học nhỏ không nên thụ động ngồi chờ những "ông lớn", những "ngài sen đầm" trong lĩnh vực văn chương cấp "quota" hay phân bổ "hạn ngạch" cho mình mà phải tự mình tìm cách bươn chải mang sản phẩm ra mà giới thiệu với thế giới, tìm cách xây dựng hình ảnh - văn hóa của nước mình ra bên ngoài"...

Được biết, một năm tổng thu nhập ngành du lịch của Rumani ước đạt 5% GDP tổng thu nhập quốc dân, có thể nói giới văn học Rumani cũng đã góp một phần nhỏ vào việc thu hút vốn đầu tư từ bên ngoài.

Danilov trao đổi với tôi: "Các bạn nên vận động thêm các công ty du lịch tham gia vào cuộc chơi này. Mỗi năm các bạn mời các nhà văn, nhà thơ có tên tuổi của thế giới đến đây, ngành du lịch hỗ trợ lo chỗ ăn chỗ ở, giới văn chương lo tiếp đón khách và nội dung các sinh hoạt văn chương. Nếu tạo ra một sân khấu nổi trên Vịnh Hạ Long để các nhà văn đọc thơ, hội thảo về thơ, thậm chí có thể truyền hình trực tiếp và có trao giải thì các bạn vừa có thể giới thiệu hình ảnh của đất nước mình ra với thế giới và còn thu hút được quảng cáo thương mại. Nhất định festival này sẽ có "thương hiệu". Sau các nhà văn bao giờ cũng sẽ là các đoàn quân du lịch kéo theo, các nhà đầu tư cũng sẽ không bỏ qua một đất nước yên bình, thơ mộng, một đất nước mê văn hơn chuộng võ... Nếu tổ chức Festival quốc tế Hạ Long - Thơ, các bạn sẽ lãi nhiều thứ"- Danilov khẳng định.

Theo ông ít có nơi nào trên thế giới có một không gian kỳ ảo và sang trọng như Hạ Long, thích hợp cho việc tổ chức một Festival quốc tế thơ "chất lượng cao"! Chúng ta tổ chức hằng năm rất nhiều những cuộc triển lãm hàng chất lượng cao như: giày dép, quần áo, nông sản thực phẩm, tại sao đối với văn học chúng ta không làm như vậy ? Năm 2006 vừa qua không chỉ Rumani tổ chức các festival văn học mà Mông Cổ, Nicaragoa, Ấn Độ và nhiều nước Tây Âu đều tổ chức và mời các bạn văn của thế giới đến dự các ngày hội văn chương.

(Theo Phạm Viết Đào – TN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác