Gặp gỡ cô giáo làng đoạt giải nhất truyện ngắn

Sáng 16/8, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức trao giải “Truyện ngắn và thơ tình (2006-2007) của tuần báo Văn nghệ”. Cô giáo của huyện miền núi Tân Kỳ (Nghệ An) Hồ Thị Ngọc Hoài đã được trao giải nhất với truyện ngắn “Thung lam”.

Hồ Thị Ngọc Hoài - tác giả truyện ngắn Hồ Thị Ngọc Hoài - tác giả truyện ngắn "Thung lam" đoạt giải nhất Tuần báo Văn nghệ.

Trong giây phút hạnh phúc, chị đã tâm sự với chúng tôi về nỗi niềm của mình gửi gắm qua tác phẩm này.

- “Thung lam” là một trong những truyện ngắn thành công khi khắc hoạ sự đấu tranh nội tâm giằng xé của nhân vật để hướng đến cái mới mà vẫn gìn giữ cái cũ. Vậy thông điệp mà chị muốn gửi gắm qua tác phẩm này là gì?

+ Tác phẩm nói về tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương và tình yêu gia đình. Qua truyện ngắn tôi muốn nói với bạn đọc rằng: Con người trong cuộc sống hiện đại, họ đi ra, chiếm lĩnh những gì mới nhất, tốt nhất ở phương trời xa. Nhưng đến một lúc nào đó, họ vẫn đau đáu nhớ về quê hương, muốn tận hưởng cái mới vừa muốn giữ lại cái cũ, họ luôn trăn trở giữa cái cũ còn tồn tại hay không. Nhân vật chính muốn sống và muốn níu giữ những kỷ niệm đẹp đẽ nhất ngày qua với những hình ảnh gần gũi, thân thuộc: mái nhà, thiên nhiên, cha, mẹ.

- Phải chăng cốt truyện được xây dựng từ nguyên mẫu ngoài cuộc sống, thưa chị?

+ Văn chương phải dựa trên nền tảng hiện thực và người viết phải khéo léo sắp xếp để hiện thực ấy thành một chỉnh thể mang tính nghệ thuật. Từ tình yêu quê hương, nỗi niềm trăn trở trong tâm lý của con người và việc họ giữ gìn được những ký ức tốt đẹp của ngày hôm qua, đó là tâm lý hoàn toàn có thật trong con người.

-Vậy nhân vật trong truyện đã phải làm thế nào để vừa hoà nhập với cái mới lại vừa giữ được những gì thuộc về quá khứ?

+ Họ có thể giữ được điều tốt đẹp bằng cách nuôi dưỡng những kỷ niệm trong tâm hồn mình, để rồi một lúc nào đó sẽ có “sự trở về” bằng kỷ niệm, bằng những hồi ức.

- Trong cuộc sống hiện đại bon chen và hối hả như hiện nay, chị có nghĩ rằng nhân vật trong truyện hơi xa rời thực tế không khi lúc nào cũng có “sự trở về” bằng hoài niệm?

+ Tôi nghĩ là dù cuộc sống có hối hả thế nào chăng nữa nhưng trong xã hội còn không ít những người vẫn giữ niềm khao khát đó. Họ có thể sống với cái mới nhưng không nguôi ngoai những gì đã qua. Sự hoài cổ đó không hề mâu thuẫn mà tạo nên sự cân bằng trong mỗi con người. Những con người ấy luôn có ý thức nuôi dưỡng phần tâm linh vừa có ý thức tận dụng quá khứ để xây dựng tương lai cho mình.

- Vốn là giáo viên dạy cấp III, chị nhận thấy giới trẻ hiện nay có xu hướng thích đọc loại truyện gì?

+ Không cứ gì chuyện thế giới hay Việt Nam, truyện ngắn hay thơ tình. Cứ tác phẩm hay thì họ sẵn sàng đón đọc. Tuy nhiên để nhận định một câu chuyện hay, một bài thơ có sức lay động lòng người thì mỗi chúng ta lại có hệ quy chiếu riêng. Nếu một tác phẩm hay lại có được chuẩn chung đánh giá thì sẽ có sức lan truyền và người đọc có thêm cơ hội tự xem lại khả năng thẩm mỹ cho mình.

- Đoạt được giải nhất của tuần báo Văn nghệ là một vinh dự không phải cây bút trẻ nào cũng đạt được. Chị có thể chia sẻ một chút về bí quyết viết truyện ngắn của mình?

+ Tôi chưa viết nhiều, chưa nhận được nhiều giải thưởng nên cũng chưa có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ. Nhưng tôi vẫn tâm niệm: để có tác phẩm hay trước hết người cầm bút phải sống hết mình, có cuộc sống phong phú để nắm bắt được nhiều điều đưa vào tác phẩm bằng trái tim và tri thức của mình. Nhà văn nào cũng cần nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng, không ngừng trau dồi kiến thức, nhất là phải biết lắp ghép, sử dụng chất liệu cuộc sống để nhào nặn thành một tác phẩm hay, mang đậm dấu ấn của mình.

Theo TQ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác