Gặp gỡ, giao lưu giữa các nhà văn sẽ nhận giải thưởng Văn học Đông Nam Á (S.E.A.Write) năm 2009

Chiều tối 5/10 tại Bangkok (Thái Lan) đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa các nhà văn sẽ nhận giải thưởng Văn học Đông Nam Á (S.E.A.Write) năm 2009 với những người yêu thích văn học Đông Nam Á.

Gặp gỡ, giao lưu giữa các nhà văn sẽ nhận giải thưởng Văn học Đông Nam Á (S.E.A.Write) năm 2009 - ảnh 1

Nhà văn Việt Nam Cao Duy Sơn với tập truyện ngắn “Ngôi nhà xưa bên suối” được đề cử nhận giải thưởng Văn học Đông Nam Á lần này cũng tham gia buổi gặp gỡ.

Buổi gặp gỡ diễn ra trong bầu không khí ấm cúng thân tình, sau phần tuyên bố của Ban Tổ chức, các nhà văn lần lượt phát biểu ý kiến và trả lời câu hỏi. Phần lớn các nhà văn giới thiệu về bản thân, quá trình viết văn, các tác phẩm đã sáng tác và các giải thưởng đã được nhận.

Nhà văn Cao Duy Sơn đã giới thiệu khái quát về đất nước Việt Nam với 54 dân tộc, trong đó có dân tộc Tày của ông ở tỉnh Cao Bằng; giới thiệu những nét chính của tập truyện ngắn “ Ngôi nhà xưa bên suối ”. Nhà văn Cao Duy Sơn cho biết: “Trong 7 truyện ngắn, tôi đã viết về những con người và vùng đất quê tôi là tỉnh Cao Bằng. Họ đã sống và đã tôn trọng tất cả những nền văn hóa truyền thống từ cổ xưa do ông bà cha mẹ để lại. Dù có thể có những số phận hết sức éo le, phức tạp, nhưng họ không đánh mất mình và tồn tại trong dòng chảy chung của đất nước. “Ngôi nhà xưa bên suối” đó là con suối của văn hóa. Dòng chảy văn hóa đó sẽ chảy mãi và sẽ mang vang mãi truyền thống văn hóa dân tộc chúng tôi trên đất nước Việt Nam hiện nay”.

Nhà văn Cao Duy Sơn bắt đầu sự nghiệp sáng tác văn học năm 1984. Hiện ông là Phó Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật các dân tộc Việt Nam. Ông đã viết và xuất bản 5 tiểu thuyết và 7 tập truyện ngắn. Năm 2008, tập truyện ngắn “ Ngôi nhà xưa bên suối ” được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà văn Cao Duy Sơn là nhà văn thứ 13 của Việt Nam được nhận giải thưởng Văn học Đông Nam Á. Nhà văn Việt Nam đầu tiên được nhận giải thưởng này là nhà văn Tố Hữu năm 1996. Năm 2008, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư được nhận giải thưởng Văn học Đông Nam Á với tập truyện ngắn “ Cánh đồng bất tận ”.

Năm 2009, giải thưởng Văn học Đông Nam Á được trao cho 8 tác giả từ 8 nước gồm Brunei, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Nhà văn Thái Lan Uthit Haemamool với tác phẩm “Bức màn Keang Khoi là nhà văn trẻ tuổi nhất được nhận giải thưởng lần này. Ngày 9/10, tại khách sạn ORIENTAL ở thủ đô Bangkok sẽ diễn ra lễ trao giải thưởng Văn học Đông Nam Á./.

 

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác