Gặp gỡ tác giả “Nóc vững ” nhân ngày gia đình Việt nam.

Nhà báo Nguyễn Quốc Ân với 40 năm làm trong nghề báo, được đi nhiều, viết nhiều, tâm đắc với các đề tài viết về tấm gương “người tốt việc tốt. Vừa đạt giải A tại cuộc thi viết về gia đình văn hóa do Cục VHTT cơ sở, Bộ VHTT phát động và tổ chức với tác phẩm “Nóc vững” . Nhân ngày gia đình Việt nam 28.6 chúng ta cùng trò chuyện với ông về những tâm sự bí quyết để có một gia đình hạnh phúc qua tác phẩm của mình .

Nhà báo Nguyễn Quốc ÂnNhà báo Nguyễn Quốc Ân

PV: Lấy nhan đề là “Nóc vững” cho tác phẩm của mình, hẳn ông muốn gửi gắm tới người đọc một thông điệp?

Nhà báo Nguyễn Quốc Ân: Tôi rút tít “Nóc vững” vì tôi hiểu câu ngạn ngữ “Con có cha như nhà có nóc” và “nóc có vững thì nhà mới bền”. Gia đình cụ Dền (nhân vật chính trong tác phẩm) là tấm gương sáng, sống có tình có nghĩa, có đạo lý với gia đình, làng bản, bản thân cụ luôn nêu cao phẩm chất người Đảng viên. Cụ Dền là cái nóc của gia đình. Nóc có vững nên nhà cụ mới ấm êm, bền vững.

PV: Tại sao ông lại lấy đề tài là một nhân vật người bản Mường, chứ không phải là người Kinh để ca ngợi về một tấm gương gia đình văn hoá?

Nhà báo Nguyễn Quốc Ân: Có rất nhiều người chỉ cho tôi về tấm gương các gia đình người Kinh, các đơn vị, doanh nghiệp đã được danh hiện văn hoá nhưng tấm gương bình dị của gia đình người Mường lại khiến tôi mê mẩn. Dù phải đi xa hơn 40km nhưng tôi vẫn quyết tâm đến tìm hiểu về gia đình của ông Nguyễn Văn Dền, 4 đời cùng chung sống hoà thuận, biết làm giàu chính đáng và có nếp sống văn minh trong đối xử, giao tiếp trong đời sống hàng ngày.

Ngày nay khi đạo lý gia đình đang ở tình trạng báo động thì những cách dạy dỗ từ cách ăn mặc, lời nói, đi đứng mà hai con người đã bước vào tuổi “thất thập” vẫn duy trì được là điều chúng ta phải học tập nơi bản Mường heo hút, trình độ dân trí chưa cao. Tôi đi, viết về họ nhưng thực chất là tôi tìm cơ hội để học hỏi “gia phong” của họ. Những người con ông Dền kính trọng người cha bởi sự dạy dỗ của ông bắt đầu từ việc lấy mình làm tấm gương.

Ông tâm sự với tôi: Muốn để con cái phục mình, nghe mình trước hết mình phải làm gương, dạy con không được chơi cờ bạc, thì mình không bao giờ được đụng đến cờ bạc, muốn con nói thật thì mình không bao giờ được nói dối. Dạy con phải lao động bằng bàn tay và khối óc của mình chứ không để con cái ngồi tự đắc với của cải bố mẹ làm ra...

PV: Quan niệm của ông về một gia đình văn hoá, hạnh phúc?

Nhà báo Nguyễn Quốc Ân: Một gia đình văn hoá, hạnh phúc trước hết phải nền nếp. Trong cái nền nếp đã chứa đựng sự hoà thuận, có hoà thuận mới có hạnh phúc, có hạnh phúc ắt sẽ mang đến giá trị vật chất và tinh thần. Nền nếp thể hiện lối sống và đạo lý của người Việt Nam.

Khi mới tìm hiểu tôi thắc mắc với cụ Dền, tại sao 2 ông bà không ở với người con trai trưởng như phong tục từ xưa mà lại ở với con thứ 4. Câu trả lời của ông thực sự làm tôi thấm thía: Con nào chẳng là con, đứa thứ nhất đã gây dựng được cơ ngơi ổn rồi, còn đứa thứ 4 vừa lập gia đình riêng, tôi về sống với vợ chồng nó để hướng dẫn nó cách làm ăn và động viên anh, chị em nó giúp đỡ nhau để “bằng chúng bằng bạn”.

PV: Trước những thách thức của thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, ông nghĩ sao về  phong trào xây dựng  gia đình văn hoá?

Nhà báo Nguyễn Quốc Ân: Phong trào xây dựng gia đình văn hoá đã nói lên tư tưởng chỉ đạo của Đảng là đúng. Xây dựng gia đình văn hoá là phát triển văn hoá, gia đình là hạt nhân, là tế bào của xã hội. Một gia đình bền vững mới tạo thành một xã hội “khoẻ mạnh” và hưng thịnh. Tôi hy vọng sắp tới, Bộ Văn hoá Thông tin sẽ mở rộng cuộc thi, không chỉ viết về gia đình văn hoá còn viết về các đơn vị, doanh nghiệp, các làng văn hoá... Điều đáng mừng là hầu hết các gia đình trong xã tôi sau khi nhận được giải thưởng gia đình văn hoá đã không chỉ giữ vững danh hiệu mà còn tích cực tham gia nhiều hoạt động, vợ chồng, con cái đều trở thành những tấm gương tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực.

PV: Theo ông, làm thế nào để giữ gìn cuộc sống gia đình hạnh phúc?

Nhà báo Nguyễn Quốc Ân: Các gia đình hiện nay đều chú trọng đến việc làm kinh tế. Đôi khi họ quá lao vào kiếm tiền để hưởng thụ mà quên mất nghĩa vụ giáo dục con cái. Một gia đình giàu có trước hết phải thấy con cái thành đạt, hoà thuận, không sa vào tệ nạn xã hội. Mấy năm gần đây báo chí đã nêu rất nhiều vụ án mạng xảy ra giữa bố con, anh em, vợ chồng. Căn nguyên của nỗi đau ấy bắt nguồn từ lòng tham, từ sự suy thoái đạo đức truyền thống mà cha mẹ không biết cách dung hoà những xích mích nhỏ để dẫn đến những kết cục  bi thảm. Bản thân nhiều bậc cha mẹ còn vi phạm pháp luật thì làm sao có thể dạy bảo con cái. Mỗi người phải thấm thía và phải ý thức câu nói : “thua trời một vạn không bằng thua bạn một ly” thì gia đình, xã hội mới tiến bộ. /.

Ngày 22/6, Cục Văn hóa Thông tin cơ sở đã tổ chức trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải trong cuộc thi “Viết về gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc toàn quốc” năm 2007”. Trong cuộc thi này, Nhà báo Nguyễn Quốc Ân đã đạt giải A với tác phẩm “Nóc vững”.

Ngoài giải thưởng trên, nhà báo Nguyễn Quốc Ân đã từng đạt nhiều giải thưởng khác như: Giải B Báo chí toàn quốc (năm 2001); Giải A về tin ngắn của Hội Nhà báo Việt Nam; Giải Nhất Đại hội Công đoàn Việt Nam toàn quốc; Giải Nhất tỉnh, giải Nhì toàn quốc viết về 60 năm An ninh Nhân dân Việt Nam…Theo TQ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác