Giải “Lá trầu” trình diễn hai tập thơ đầu

Chữ cái của Từ Huy và Cơn ngạt thở tình cờ của Trần Lê Sơn Ý là hai tập thơ đầu tiên được chọn sau ba tháng phát động cuộc thi thơ nữ mang tên Lá trầu. Hai tập thơ này sẽ được giới thiệu bằng hình thức trình diễn độc đáo tại Khu nhà người Việt ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vào ngày 7/7 tới.

Ban thẩm định giải thưởng thơ Ban thẩm định giải thưởng thơ "Lá trầu" và Nhà tổ chức, đại diện công ty Evacom. Ảnh Đình Toán.

Đây là hai tập thơ có phong cách khác nhau của hai nhà thơ nữ, một là nghiên cứu sinh tại Pháp – nhà thơ Từ Huy – và một là phóng viên sinh sống tại Sài Gòn – nhà thơ Trần Lê Sơn Ý.

Hai tập thơ này là kết quả được chọn lựa từ 9 tập thơ tham dự đợt đầu, thông qua một ban thẩm định là các nhà thơ uy tín, gồm: Giáng Vân, Hoàng Hưng, Trúc Thông, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Bình Phương, Đỗ Doãn Phương.

Tại buổi trình diễn sắp tới, các bài thơ ghép hình Chữ cái của Từ Huy sẽ được thể hiện trên các cánh cửa, lối vào gian nhà hướng Nam của Khu nhà người Việt; nhà thờ Hoàng Hưng sẽ đảm nhiện phần lời giới thiệu. Còn những câu thơ tình tứ trong tập Cơn ngạt thở tình cờ của Trần Lê Sơn Ý sẽ được trình bày trên vách liếp quay ra phía trời gian nhà hướng Tây, do nhà thơ Ý Nhi viết lời giới thiệu.

Ban tổ chức giải thưởng Lá trầu muốn tạo sự khác biệt với các hoạt động văn hoá khác bằng lối tiếp cận và đọc thơ trong không gian gần gũi, tĩnh với âm thanh, ánh sáng, thời tiết mở, tự nhiên, hạn chế thiết bị điện tử...

Hai tập thơ ra mắt lần này sẽ tiếp tục tham gia bình chọn trao giải Lá Trầu năm 2007 dự kiến trao giải vào mùa xuân năm sau. Trị giá giải thưởng Lá trầu  25 triệu đồng cho tập xuất sắc nhất.

Hai tập thơ Chữ CáiCơn ngạt thở tình cờ sẽ được giới thiệu trong không gian Bảo tàng dân tộc học đến chiều chủ nhật (8/7/2007). Sau đó, các tập thơ nữ do Quỹ hỗ trợ xuất bản sẽ được phát hành tại một số nhà sách chọn lọc trên toàn quốc.

(Theo VTC)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác