Giải thơ Lá trầu sẽ trở lại

Sau một thời gian Giải thưởng thơ Lá trầu tạm ngưng hoạt động, mới đây, nhà thơ Lê Ngân Hằng, phụ trách điều phối quỹ Quỹ Lời vàng Eva cho biết: “Lời vàng Eva đã trở lại với đời sống văn chương nước nhà bằng các hoạt động mới chuyên nghiệp hơn”.

Giải thơ Lá trầu sẽ trở lại - ảnh 1

1. Bằng chứng là mới đây, Quỹ Lời vàng Eva đã xuất bản hai tập thơ Tuổi của Yên Khương và Nhịp điệu lẻ của Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và các tập thơ của quỹ sẽ giới thiệu đến công chúng trong Ngày thơ Việt Nam (Đêm Nguyên tiêu 2010) tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (HN) với lời kêu gọi ủng hộ gây quỹ.

Hai tập thơ ra mắt lần này đã được lựa chọn thông qua Ban thẩm định gồm các nhà phê bình: Chu Văn Sơn, Phạm Xuân Nguyên, Nguyễn Chí Hoan, các nhà thơ: Dư Thị Hoàn, Phan Huyền Thư. Đây là hai tập thơ có số phiếu bầu cao trong 5 bản thảo được quỹ sơ tuyển gửi Ban thẩm định chọn dịp mùa Hè năm 2008.

Tuy nhiên, hai tập thơ lọt vào chung khảo của giải thưởng thơ nữ Lá trầu năm 2008 lại diễn ra đúng vào thời điểm Quỹ Lời vàng Eva gặp khó khăn về tài trợ và kinh nghiệm phát triển giải thưởng văn học. Chính vì lẽ này, dù đã được Nhà xuất bản Phụ nữ gia hạn cấp phép 3 lần nhưng tới cuối tháng 1/2010 hai tập thơ mới in xong nhờ sự hỗ trợ của Nhà xuất bản Phụ nữ, TnT design, Nhà sách Kiến thức.
2. Yên Khương (tên thật Nguyễn Thị Yến) sinh năm 1987, tại Thái Nguyên. Tập thơ Tuổi sẽ ra mắt công chúng yêu văn chương vào dịp Ngày thơ Việt Nam 2010 là tập thơ đầu tay của Yên Khương. Nguyễn Thị Thúy Quỳnh sinh 1979 Hà Tây, Hà Nội, chị là cử nhân tâm lý học, hiện đang sống và làm việc tại TP.HCM. Trong thời gian hai năm chờ tập thơ đầu tay ra đời, chị đã kịp lập gia đình và có một bé gái đặt tên là Ban Mai. Được biết nữ thi sĩ trẻ này hiện sống và nuôi con bằng nghề thêu.
Về tập thơ Tuổi của Yên Khương, nhà thơ Dư Thị Hoàn, thành viên Ban thẩm định đánh giá: “Hầu như thơ của cô bé tuổi mười tám, đôi mươi này không hẳn chỉ để giãi bày, không dừng lại ở nhu cầu chia sẻ qua những ẩn dụ đậm chất siêu thực... Cảnh vật trong vùng liên tưởng của cô bé miền đồi núi thôn quê này tràn trề sinh khí, hoang dã, khiến ta kinh ngạc, khiến ta hoài nghi...”. Nhà phê bình Nguyễn Chí Hoan, thành viên Ban thẩm định nhận xét về tập thơ Nhịp điệu lẻ: “Những hình ảnh mới lạ với một nhịp điệu riêng, đó là những dấu hiệu không gây nhầm lẫn, trước hết về tính chân thực của một biểu đạt xúc cảm, cách nhìn và cách nghĩ. Tập thơ này của Quỳnh gây ấn tượng một giọng vừa chân thật vừa dồi dào cá tính...”.

3. Tuy nhiên, nhà thơ Lê Ngân Hằng cho biết, hiện Giải thưởng Lá trầu vẫn chưa công bố thời điểm trao giải. Quỹ hiện tập trung công tác gây quỹ, nên mỗi tác giả được giới thiệu đồng nghĩa với một mốc mới của hoạt động này, và việc vận động tài trợ hiện tại chưa có nhiều thuận lợi. Còn ít các tổ chức tài trợ cho văn hóa, nhất là những hoạt động sự kiện dành cho thơ và văn chương nghệ thuật.

Sự trở lại của Lời vàng Eva cùng với những kết quả đạt được ban đầu dù nhỏ bé, nhưng đã góp phần vào việc phát hiện đội ngũ những cây bút nữ mới sẽ tham dự vào bức tranh văn học nước nhà, cũng như muốn đóng góp cho văn học nghệ thuật với lòng say mê đích thực.

 

Theo TTVH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác