Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam: Bất ngờ!

Hội Nhà văn Việt Nam vừa công bố Giải thưởng văn học năm 2009 trên trang web của Hội, đã gây bất ngờ với việc chỉ có một giải thưởng được trao cho tác phẩm "Tản mạn nghiệp văn" của tác giả Đinh Quang Tốn – thuộc thể loại lý luận phê bình. Các thể loại khác như văn xuôi, thơ, và dịch thuật đều không có giải.

Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam: Bất ngờ! - ảnh 1

Tản mạn nghiệp văn” của tác giả Đinh Quang Tốn - Giải thưởng duy nhất của Hội Nhà văn 2009.

Bên cạnh giải thưởng duy nhất được trao, có Tặng thưởng của Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cho tác phẩm "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" của tác giả Nguyễn Nhật Ánh.

Đây là lần đầu tiên, Hội Nhà văn bỏ trống đến ba hạng mục giải thưởng. Trước đó, khi giải thưởng chưa được công bố, đã có những bất ngờ ở thể loại thơ, khi Hội đồng Thơ không đề cử tác phẩm nào vào chung khảo.  Trong khi đó, Ban dân tộc miền núi lại đề cử hai tác phẩm và các thành viên trong BCH Hội và Ban chung khảo cũng đề  cử thêm hai tác phẩm khác.

Ngay sự việc này cũng đã có những ý kiến trái chiều trong các nhà văn, nhà thơ.

Nhưng cuối cùng thì không chỉ có thơ, mà văn xuôi, dịch thuật đều không có tác phẩm nào được số phiếu quá bán trong Hội đồng chấm giải.

Hội đồng xét giải là các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu gồm Hữu Thỉnh, Nguyễn Trí Huân, Lê Văn Thảo, Trần Đăng Khoa, Mai Quốc Liên, Nguyễn Thiện, Phan Hồng Giang, Vũ Quần Phương, Nguyễn Khắc Trường, Chu Lai, Phan Thị Vàng Anh đã nhất trí không trao giải cho các hạng mục không có tác phẩm nào đạt số phiếu quá bán.

Dịch giả Phan Hồng Giang - thành viên Hội đồng Chung khảo - cho biết: "Hội đồng đã trao đổi rất thẳng thắn với nguyên tắc chung là chỉ trao giải cho tác phẩm nào thực sự xứng đáng chứ không vì sức ép buộc phải có giải".

Theo nhà thơ Vũ Quần Phương, việc không trao giải thưởng cho ba hạng mục thể loại năm nay không hề là định trước của Hội đồng chấm giải. “Chính các thành viên Hội đống chấm giải cũng bất ngờ. Khi biết kết quả kiểm phiếu cuối cùng, chúng tôi cũng buồn. Nhưng nghĩ kỹ, dù chưa ai nói ra, nhưng có lẽ cũng đến lúc phải nâng cao chất lượng giải thưởng. Có giải hay không có giải, theo tôi nghĩ là không quan trọng lắm nữa, vì chất lượng sáng tác cũng chỉ mới có thế”.

Danh sách các tác phẩm đề cử vào Chung khảo Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2009:

Hội đồng Văn xuôi đề cử: "Sống khó hơn là chết", tiểu thuyết của Trung Trung Đỉnh; Lời nguyền thiêng, tập truyện ngắn của Thế Đức, "Cô bé nhìn mưa", Tự truyện của Đặng Thị Hạnh, "Trần gian nhìn từ sau lưng", tập truyện ngắn của Nguyễn Hiệp.

Hội đồng Lý luận Phê bình đề cử: "Tản mạn nghiệp văn", tiểu luận của Đinh Quang Tốn.

Ban Văn học Dân tộc và Miền núi đề cử: "Bài ca đẹp nhất trần gian", tập thơ, Pờ Sảo Mìn. "Sương chưa tan làng trăng", tập truyện ngắn của Thu Loan, "Sau đêm", tập thơ của Hữu Tiến.

Ban Văn học Thiếu nhi đề cử: "Cho tôi một vé về tuổi thơ" của Nguyễn Nhật Ánh.

Các thành viên BCH và Ban chung khảo đề cử những tác phẩm sau:

"Đàn bà", tiểu thuyết của Lý Lan, "Mắt giấy", tập thơ của Nguyệt Phạm, "Tiếng người" tiểu thuyết của Phan Việt, "Không phải huyền thoại", tiểu thuyết của Hữu Mai, "Song thoại với cái mới", tiểu luận của Irasara, "Đừng múc cạn nỗi buồn" (tập thơ của Nguyễn Thị Ánh Huỳnh), "Người đọc", tác giả Ernhard Schlink (Đức) Lê Quang dịch, "Thơ chữ Hán" của Nguyễn Du (Vương Trọng).


Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác