Giải thưởng thơ Bách Việt lần 2: “Một hôm núi khóc” vượt lên dẫn đầu

Những ngày đầu năm mới 2010, cùng với không khí xuân tràn ngập, giải thưởng thơ Bách Việt lần thứ hai chính thức được công bố. Đây có thể coi như một tín hiệu vui cho những người yêu thơ sau một năm gần như không có giải thưởng nào cho thơ.

Giải thưởng thơ Bách Việt lần 2: “Một hôm núi khóc” vượt lên dẫn đầu - ảnh 1

Xuất hiện vào tháng 4.2008, giải thưởng thơ Bách Việt ra đời với mong muốn góp thêm một tiếng nói để tôn vinh thơ Việt và chung tay làm “bà đỡ” cho các sáng tác mới. Chỉ trong năm đầu tiên, đã có hơn 300 tập thơ gửi về tham dự. Điều này đã chứng tỏ sức sống tiềm tàng và mạnh mẽ của thơ Việt.
Năm nay, với hơn 100 tác phẩm dự thi, hội đồng thẩm định với các nhà thơ Giáng Vân (Trưởng ban thẩm định - Hà Nội); Thi Hoàng (Hải Phòng); Ý Nhi (TPHCM); nhà văn Nguyễn Bình Phương (Hà Nội); nhà thơ Phùng Tấn Đông (Quảng Nam) đã công tâm chọn ra 5 tập thơ xuất sắc nhất vào chung khảo.
Đó là “Một hôm núi khóc” của cố tác giả Phạm Phú Hải (Đà Nẵng), “Hai bầu trời” của Khánh Phương (Hà Nội), “Những giấc mơ đa chiều” của Tuệ Nguyên (TP.Hồ Chí Minh), “Mùi thơm của im lặng” của Đồng Chuông Tử (TP.Hồ Chí Minh) và “Với tay ngắt bóng” của Đỗ Trọng Khơi (Thái Bình).
Mỗi tập thơ là một tiếng nói, tiếng lòng, là những cách thể hiện khác nhau của mỗi tác giả. Nếu thơ Tuệ Nguyên là những bộn bề cái tôi, bộn bề chữ nghĩa của chàng trai dân tộc Chăm, thì Khánh Phương lại mềm mại len lỏi vào tâm thức. Nếu Đồng Chuông Tử là những “sự im lặng toả hương”, thì Đỗ Trọng Khơi lại bình dị mà sâu lắng với một tập thơ lục bát. Đọc thơ Đỗ Trọng Khơi, không ai nghĩ rằng tác giả của những câu thơ như “Hương thơm chẳng nói chẳng rằng/ Cứ dìu xuân lại ăn năn bên vườn” lại là một người tàn tật.
Giải thưởng thơ Bách Việt 2009 đã chính thức chọn được tác phẩm đoạt giải của năm là “Một hôm núi khóc” của Phạm Phú Hải. Đây là tập thơ ông viết, nhưng không mấy quan tâm đến hình thức, chỉ cốt sao nói lên được điều mình muốn nói với đủ những hình thức thơ: Ngụ ngôn, thất ngôn, lục bát, thất ngôn bát cú...
“Một hôm núi khóc” là một nỗi bi thương. Có những tra vấn đến kiệt cùng sức lực, đau đáu những trăn trở thẳm sâu về cuộc sống. Có những suy nghĩ lạ lùng và táo bạo dành cho thơ mà chỉ có Phạm Phú Hải mới nghĩ ra: “Một năm có bốn mùa. Nhưng tôi biết có một mùa thứ năm/ Không gian có bốn phương/ Nhưng tôi biết có một phương thứ năm/ Tôi đang sống/ Trong mùa và phương không tên gọi đó”.
Nhưng cũng chính trong thơ ông, người đọc cảm nhận được niềm xúc động sâu sắc bởi hình ảnh đẹp đẽ, lớn lao của con người. Phạm Phú Hải đến với thơ trong nỗi cô độc, trái tim yêu thương cuộc sống mãnh liệt, nhưng cũng thư thái nhẹ nhàng chờ một ngày thanh thoát an nhiên.
Ông Lê Thanh Huy - Giám đốc Công ty sách Bách Việt - cho biết, với sức sống tiềm tàng của thơ Việt, chắc chắn giải thưởng thơ Bách Việt sẽ còn đón nhận được nhiều bất ngờ mới lạ. Giải thơ Bách Việt lần thứ ba sẽ kéo dài trong 2 năm 2010-2011, thời gian nhận bản thảo cuối cùng là ngày 30.11.2011 và lễ trao giải sẽ diễn ra vào rằm tháng chạp năm 2011.

 

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác